Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 03:34

Lào Cai: Chặn nguy cơ xuất lậu khẩu trang

10:28 | 09/03/2020
Nhu cầu tiêu thụ và giá mặt hàng khẩu trang y tế chống dịch Covid-19 phía Trung Quốc tăng cao. Để ngăn chặn nguy cơ xuất lậu mặt hàng này qua biên giới, quản lý thị trường (QLTT) và các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã và đang thực hiện nhiều giải pháp.

Do tác động của dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu kinh doanh, buôn bán 2 mặt hàng là khẩu trang y tế và dung dịch nước rửa tay sát khuẩn tăng mạnh.

lao cai chan nguy co xuat lau khau trang
Ảnh minh họa

Để kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT Lào Cai đã thành lập Tổ thường trực phòng, chống dịch Covid-19 và thông báo số điện thoại (0982.147.469) trên trang thông tin điện tử của Tổng cục QLTT và của Cục QLTT Lào Cai, nhằm tiếp nhận thông tin phản ánh. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng khác, tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại khu vực biên giới để ngăn chặn xuất lậu khẩu trang và vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó đã phát hiện, xử lý một số vụ việc, thu giữ hàng trăm ngàn khẩu trang y tế các loại.

Điển hình, ngày 1/2/2020, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Lào Cai phối hợp cùng công an kinh tế tỉnh và Công an phường Duyên Hải (TP. Lào Cai), kiểm tra tại địa chỉ số 188, đường Duyên Hải, phường Duyên Hải, TP. Lào Cai, phát hiện lô hàng gồm 6 thùng chứa 6.000 găng tay cao su y tế có in chữ nước ngoài trên bao bì, 42 thùng bên trong có 86.000 chiếc khẩu trang y tế các loại có bao bì, nhãn mác in chữ Việt Nam, nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Số hàng sau đó đã được tạm giữ để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục QLTT tỉnh Lào Cai cho biết, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng khẩu trang tại thị trường Trung Quốc tăng cao, giá bán lẻ các loại khẩu trang y tế tại khu vực Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam - Trung Quốc tiếp giáp với tỉnh Lào Cai) đã lên đến 279 CNY (khoảng 900.000 đồng Việt Nam)/1 hộp 50 chiếc. Mức chênh lệch giá cao khiến nguy cơ các đối tượng thu gom khẩu trang tại nhiều nơi đưa về Lào Cai tìm cách xuất lậu qua biên giới là rất lớn. Đòi hỏi công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cần được tăng cường.

Cục QLTT Lào Cai sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT và tỉnh Lào Cai, giữ ổn định thị trường hàng hóa vật tư, khẩu trang y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Lan Ngọc