Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 07:58

Lạng Sơn: Hiệu quả bố trí Công an chính quy về xã

05:00 | 05/06/2020
Thực hiện Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Bộ Công an và Đề án của UBND tỉnh, thời gian qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã khẩn trương, tích cực triển khai thực hiện việc đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn. Dù bước đầu còn có khó khăn nhưng việc bố trí công an chính quy về xã đã cho thấy những hiệu quả thiết thực.

Trao đổi với chúng tôi về triển khai bố trí Công an chính quy về cơ sở cấp xã, Thượng tá Vũ Mạnh Hùng – Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn nêu rõ: việc bố trí Công an xã chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã là chủ trương lớn của Bộ Công an nhằm xây dựng lực lượng Công an 4 cấp theo hướng: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Đây là chủ trương lớn, có ý nghĩa chiến lược của Đảng và Nhà nước, đã được các địa phương khẩn trương thực hiện.

lang son hieu qua bo tri cong an chinh quy ve xa
Công an tỉnh Lạng Sơn đến thôn bản, các gia đình vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

Để triển khai công tác này, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn. Tính đến ngày 11/5 đã bố trí 100% Trưởng Công an xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, tổng số đã bố trí được 565 đồng chí tại 195/195 xã, thị trấn (tỷ lệ 100%), trong đó Trưởng Công an xã 195 đồng chí, phó trưởng Công an xã 139 và Công an viên 231 đồng chí. Trong thời gian tới, Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục bố trí thêm phó trưởng Công an xã và Công an viên ở những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự (dự kiến khoảng 110 đồng chí). như vậy tổng số Công an chính quy đưa về xã, thị trấn của tỉnh Lạng Sơn sẽ là 675 đồng chí...

Mặc dù việc bố trí Công an chính quy về xã mới được triển khai thực hiện, nhưng qua thực tế và ý kiến từ một số đơn vị, Công an các huyện miền núi, biên giới cho thấy những hiệu quả bước đầu, đặc biệt là tạo được sự đồng thuận, phấn khởi từ chính quyền cấp xã và người dân… Ghi nhận tại huyện Tràng Định và huyện Văn Lãng, địa bàn biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và cũng là địa bàn khó khăn nhất của tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai bố trí Công an chính quy về cấp xã cho thấy, dù còn nhiều khó khăn như việc bố trí trụ sở, nơi ăn ở của cán bộ chiến sỹ… tuy nhiên việc triển khai tạo được sự đồng thuận của chính quyền địa phương và hưởng ứng của người dân. Tại huyện Tràng Định, địa bàn gồm 22 xã, thị trấn, trong đó có không ít xã biên giới vùng sâu, vùng xa, nhưng khi được phân công nhiệm vụ, các bộ Công an, đặc biệt là những chiến sỹ trẻ đã xung phong đến cơ sở nắm địa bàn… Trung tá Lã Tuấn Hoàn – Phó trưởng Công an huyện Tràng Định cho biết, lực lượng Công an chính quy khi được điều động đến đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã tiếp cận địa bàn nhanh, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý hoạt động của các đối tượng. Các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trước đây khi xảy ra cần phải có sự phối hợp, hướng dẫn xử lý, giải quyết của các đội nghiệp vụ của Công an huyện, nay đã được lực lượng Công an chính quy giải quyết ổn định ngay từ đầu. Đặc biệt, với một số xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, để thuận lợi cho triển khai công tác, Công an các huyện đã ưu tiên bố trí cán bộ là người dân tộc thiểu số tại địa phương, hoặc biết tiếng dân tộc, am hiểu cuộc sống, phong tục tập quán của bà con… Xét về mặt tâm lý xã hội, sự có mặt của Công an chính quy ở xã đã phần nào răn đe, ngăn ngừa các đối tượng phạm pháp ngay từ trong suy nghĩ và ngay tại cơ sở. Nhiều đối tượng có âm mưu, ý đồ hoạt động vi phạm pháp luật do lo ngại bị phát hiện và xử lý nên đã sớm từ bỏ việc thực hiện hành vi của mình. Công tác quản lý các đối tượng tại cơ sở được đẩy mạnh và thực hiện bài bản, có hiệu quả hơn.

Quan trọng hơn, Công an chính quy khi về xã đã sớm triển khai các giải pháp, biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên bám sát địa bàn, trực tiếp xuống thôn, bản để nắm bắt thông tin liên quan đến an ninh trật tự. Cùng với đó, Công an xã trực tiếp tham gia các cuộc họp, sinh hoạt chi bộ khu phố, thôn, bản để tiếp thu, lắng nghe các ý kiến đóng góp, phản ánh của nhân dân liên quan đến an ninh trật tự. Công an xã có điều kiện để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm…

Minh Thư - Phạm Tiệp