Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/03/2020 20:14

Lạng Sơn: Dồn sức phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

00:00 | 01/04/2019
Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt sau khi huyện Lộc Bình vừa công bố xuất hiện ổ dịch.

Lập nhiều chốt ngăn chặn

Lạng Sơn là tỉnh thứ 17 trên cả nước xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại thôn Nà Lùng, xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình.

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, tỉnh đã có cuộc họp trực tuyến chỉ đạo 11 huyện, thành phố; đặc biệt là các xã gần các tỉnh, huyện lân cận có dịch. Đồng thời, yêu cầu tổ chức ngay các trạm chốt để kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh từ nơi khác về địa bàn tỉnh.

lang son don suc phong chong dich ta lon chau phi
Tăng cường phòng, chống dịch tả lợn châu Phi qua biên giới

Các trạm chốt được lập trên các tuyến quốc lộ 1B - xã Vũ Lễ, huyện Bắc Sơn; quốc lộ 31 - xã Lâm Ca, huyện Đình Lập; quốc lộ 4B - xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập; quốc lộ 279 - xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng; tỉnh lộ 243 - xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng; tỉnh lộ 242 - xã Thiện Kỵ, huyện Hữu Lũng… Tại các chốt này, lực lượng công an, quản lý thị trường, thú y, dân quân và những đơn vị liên quan trực 24/24 giờ các ngày trong tuần cho đến khi có chủ trương mới của UBND tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan thú y, các cơ quan chuyên môn tổ chức thông báo, tuyên truyền cho bà con nhân dân cũng như cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức ngăn chặn dịch; khi phát hiện có dịch phải được xử lý ngay, không để dịch bệnh lây lan. “Trên địa bàn Lạng Sơn chủ yếu là chăn nuôi nhỏ, không có vùng chăn nuôi tập trung như một số địa phương khác. Do đó, việc tổ chức ngăn chặn, dập dịch, khoanh vùng thuận lợi hơn” - ông Nguyễn Công Trưởng nói.

Kiểm soát dịch bệnh qua biên giới

Lạng Sơn có 21 xã, thị trấn thuộc 5/11 huyện, thành phố với đường biên giới dài trên 231km tiếp giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cùng các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu tiểu ngạch thường xuyên có hoạt động vận chuyển hàng hóa giao thương và du lịch giữa hai nước. Ngoài ra, tỉnh còn rất nhiều đường mòn, lối mở, thường xuyên có cư dân biên giới đi lại, trao đổi hàng hóa nên nguy cơ về lây nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi thông qua buôn bán, vận chuyển lợn nhập lậu và sản phẩm từ lợn rất cao

Tại các tuyến biên giới, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng biên phòng, hải quan, quản lý thị trường và đặc biệt các huyện, xã biên giới, tăng cường kiểm tra chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở và những mặt hàng nhập lậu qua biên giới. Đối với nội tạng động vật và các sản phẩm từ động vật, thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, tổ chức bắt giữ ngay tại biên giới, không để lọt vào trong nội địa nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam.

Bà Lâm Thị Phương Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn - cho hay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn và thành phố Sùng Tả (Quảng Tây) đã tổ chức ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quản lý phân tách khu dịch bệnh động vật qua biên giới nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trong chăn nuôi; bảo đảm sản phẩm lợn sống được chăn nuôi phù hợp với yêu cầu có liên quan đến kiểm nghiệm, kiểm dịch của nước nhập khẩu. Cơ quan kiểm dịch, kiểm nghiệm hai bên cũng làm tốt công tác phối hợp trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh lây truyền qua biên giới và biện pháp kiểm dịch y tế tại cửa khẩu…

Tỉnh Lạng Sơn kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường kiểm dịch động vật.

Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh