Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương

TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xuất phát từ các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương.
Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat Lâm Đồng: Chuẩn bị cơ sở hạ tầng tái định cư phục vụ dự án cao tốc Tân Phú – Liên Khương Lâm Đồng: Đà Lạt được công nhận là Thành phố lễ hội của châu Á

Hồ Xuân Hương là địa danh nổi tiếng và là biểu tượng cho vẻ đẹp thơ mộng của TP. Đà Lạt (Lâm Đồng). Tuy nhiên, thời gian gần đây hồ Xuân Hương đang bị đe dọa nghiêm trọng về vấn đề ô nhiễm môi trường bởi rác thải và nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư lân cận đổ vào các hồ lắng và chảy ra hồ Xuân Hương.

Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt
Cá chết trắng nổi trên mặt nước gây ra mùi hôi tanh nồng nặc xung quang khu vực

Cụ thể, quanh hồ Xuân Hương hiện tại có 3 hồ lắng, các hồ lắng này có chức năng chính là lọc rác và lọc sạch nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư trước khi chảy ra hồ Xuân Hương. Thay vì hoàn thành chức năng lọc nước và chặn rác thải, ngược lại những hồ lắng này lại đang trở thành nguồn ô nhiễm chính, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, du lịch và khiến cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn.

Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt
Cơ quan chức năng TP. Đà Lạt tiến hành dọn rác, vớt cá chết khỏi mặt hồ lắng

Tại hồ lắng cạnh đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 8, TP. Đà Lạt, với diện tích khoảng hơn 1 ha, cách gần khu vực này chừng 50-100 m đã ngửi thấy mùi ô nhiễm hôi tanh nồng nặc bốc lên, nguyên nhân do nguồn nước ô nhiễm bởi hàng trăm con cá chết nổi trắng mặt hồ.

Chị T. nhân viên Trung tâm Quản lý đầu tư và Khai thác công trình thủy lợi Đà Lạt cho biết: “Gần như ngày nào tôi cùng với một số anh em Trung tâm cũng được phân công đến dọn rác, vớt cá chết tại khu vực hồ lắng. Tuy nhiên, việc dọn rác này cũng chỉ đỡ được phần nào chứ không thể làm sạch nguồn nước và sạch mùi hôi tanh”.

Ghi nhận tại hồ lắng ngay công viên Yersin (phường 10, TP. Đà Lạt), rộng khoảng 8.000m2, với dòng nước đen kịt, nhiều lớp bọt trắng xóa đang từ từ chảy vào hồ Xuân Hương bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân tại khu vực và khách du lịch khi đi ngang qua đây.

Có khoảng hơn 40 hộ dân sống xung quanh khu vực hồ lắng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hôi, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Có hộ dân do không thể chịu được mùi hôi thối và không còn cách nào khác đành phải dùng biện pháp tạm thời là dán băng keo vào các khe cửa để tránh mùi hôi bay vào nhà.

Theo các hộ dân, nguyên nhân chính là do thời gian đã lâu Đà Lạt không có mưa, vì vậy dòng nước không thể lưu thông, khi nguồn nước thải sinh hoạt bị tù đọng lại gây ra mùi hôi ô nhiễm như hiện nay.

Chị H. kinh doanh quán ăn cạnh hồ lắng cho biết: “Khoảng 6 tháng nay, gia đình tôi bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hôi nồng nặc kéo dài cả ngày đêm, tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra rất nghiêm trọng, gia đình tôi gần như ai cũng bị bệnh về sổ mũi, đau đầu; đặc biệt, là người già và trẻ nhỏ thường xuyên bị bệnh về đường hô hấp. Cũng do ảnh hưởng của mùi hôi thối nồng nặc, quán ăn của gia đình tôi gần như không có khách, mà nếu có khách vào ăn thì khách cũng ăn nhanh chóng đứng dậy đi về”.

Tương tự, hồ lắng cạnh đường Bùi Thị Xuân, phường 2, Đà Lạt (hồ Đội Có) có diện tích khoảng 5.000 m2, cũng chịu chung số phận với bầu không khí ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng cả một vùng rộng lớn.

Cụ thể, ngay từ miệng cống dẫn nước từ các hồ lắng vào hồ Xuân Hương, dễ dàng nhận thấy dòng nước đen kịt và không khí ô nhiễm bởi mùi hôi nồng nặc. Mùi hôi từ các hồ lắng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân, buộc họ phải đóng cửa nhà cả ngày.

Khách du lịch cũng e ngại, làm giảm hiệu quả kinh doanh và buôn bán tại khu vực. Không những vậy, nguồn nước ô nhiễm từ hồ lắng chảy vào hồ Xuân Hương, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và cảnh quan thơ mộng vốn có của hồ.

Trong thời gian qua, chính quyền TP. Đà Lạt đã rất nỗ lực và triển khai nhiều biện pháp nhằm xử lý ô nhiễm cho các hồ lắng cung cấp nước vào hồ Xuân Hương. Tuy nhiên, các giải pháp chỉ mang tính tạm thời, chưa giải quyết được tận gốc vấn đề. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan quản lý cần đưa ra giải pháp hiệu quả hơn để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm, nhằm bảo vệ môi trường trong lành quanh khu vực hồ Xuân Hương đầy thơ mộng.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Công Thương ghi nhận thực tế tình trạng ô nhiễm quanh hồ Xuân Hương vào ngày 1/3:

Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt

Nguồn nước đen kịt từ hồ lắng đang chảy vào hồ Xuân Hương, TP. Đà Lạt

Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt
Gần 13h chiều ngày 1/3 công nhân vẫn đang dọn rác tại hồ lắng
Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt
Hồ lắng ngay công viên Yersin với diện tích khoảng 8.000 m2 bao phủ bởi nguồn nước đen ngòm, hôi thối nồng nặc
Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt
Cá chết trắng nổi trên mặt hồ lắng cạnh đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 8, TP. Đà Lạt
Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt
Ô nhiễm là nỗi kinh hoàng của các hộ dân sống xung quanh hồ lắng gần 6 tháng qua
Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt
Mặc dù chính quyền địa phương đã nỗ lực trong việc xử lý nhưng tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng
Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt

Hậu quả của nguồn nước bị ô nhiễm, cá không thể sống sót

Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt
Xe tải thu gom rác tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương

Lê Sơn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sau các vụ án chấn động, Bộ Y tế xây khung pháp lý mới cho bán thuốc online

Sau các vụ án chấn động, Bộ Y tế xây khung pháp lý mới cho bán thuốc online

Bộ Y tế xây dựng khung pháp lý mới để quản lý chặt hoạt động bán thuốc online, ngăn chặn thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc tràn lan trên mạng.
Tên 21 loại thuốc giả vừa bị triệt phá ở Thanh Hóa

Tên 21 loại thuốc giả vừa bị triệt phá ở Thanh Hóa

Trong số 21 sản phẩm bị thu giữ, có 4 loại được xác định là giả mạo thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Đấu thầu chính thống - sao vẫn lọt sữa giả vào bệnh viện?

Đấu thầu chính thống - sao vẫn lọt sữa giả vào bệnh viện?

Sữa giả lọt vào bệnh viện qua đấu thầu chính thống, Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn quốc, siết chặt quản lý, xử lý nghiêm sai phạm, chấn chỉnh toàn hệ thống.
Được giao

Được giao 'vai chính' quản lý theo Nghị định 15, Bộ Y tế 'thúc' hậu kiểm sau bê bối sữa giả

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường công tác hậu kiểm và kiểm soát chất lượng đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Sau gần 4 vạn công bố, xử lý hơn 300 vi phạm, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Sau gần 4 vạn công bố, xử lý hơn 300 vi phạm, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhấn mạnh, thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Cục Quản lý Dược

Cục Quản lý Dược 'mách nước' để không mua phải thuốc giả

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đưa ra các hướng dẫn chi tiết về cách tra cứu thông tin thuốc và kinh nghiệm để người dân tránh mua phải thuốc giả.
Vietnam Beautycare Expo: Cơ hội vàng để ngành làm đẹp hội nhập

Vietnam Beautycare Expo: Cơ hội vàng để ngành làm đẹp hội nhập

Vietnam Beautycare Expo 2025 là lễ hội vàng để doanh nghiệp Việt nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng ngành làm đẹp, tìm đường thâm nhập thị trường quốc tế.
Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây bệnh viện chuẩn quốc tế

Vingroup hợp tác với Cleveland Clinic xây bệnh viện chuẩn quốc tế

Dự án bệnh viện Vinmec Cần Giờ đánh dấu bước ngoặt y tế lớn, mang dịch vụ đẳng cấp quốc tế đến TP.HCM, hợp tác chiến lược cùng Cleveland Clinic.

'Lỗ hổng' quản lý thực phẩm sữa: Bài 2 - Tự công bố và hậu kiểm lỏng lẻo - kẽ hở chết người!

Cơ chế tự công bố sản phẩm cùng hậu kiểm lỏng lẻo đang trở thành kẽ hở chết người, tạo điều kiện hợp pháp hóa sản phẩm giả, kém chất lượng trên thị trường.
Giả mạo Bộ Y tế tổ chức chương trình niềng răng

Giả mạo Bộ Y tế tổ chức chương trình niềng răng

Chiều 17/4, Bộ Y tế thông tin về việc phát hiện một văn bản giả mạo mang danh Bộ Y tế, có nội dung tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe răng miệng miễn phí.
Bộ Y tế thông tin về đường dây sản xuất thuốc giả

Bộ Y tế thông tin về đường dây sản xuất thuốc giả

Theo Bộ Y tế, số thuốc giả trong đường dây vừa bị công an triệt phá không vào trong hệ thống các bệnh viện do không có giấy tờ, chứng từ để tham gia đấu thầu.
Cả nước có hơn 67.900 ca nghi sởi, 8 người tử vong

Cả nước có hơn 67.900 ca nghi sởi, 8 người tử vong

Cả nước ghi nhận hơn 67.900 ca nghi sởi, 8 ca tử vong. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ, đẩy mạnh tiêm vaccine và kiểm soát dịch.
Phương án sắp xếp cơ sở y tế khi bỏ cấp huyện

Phương án sắp xếp cơ sở y tế khi bỏ cấp huyện

Từ ngày 1/7/2025, khi vận hành mô hình chính quyền 2 cấp, Bộ Y tế sẽ thành lập các Sở Y tế mới. Các trung tâm y tế tuyến huyện, quận, thị xã được tổ chức lại.
Chuyên gia giải mã gen hàng đầu thế giới đến Việt Nam

Chuyên gia giải mã gen hàng đầu thế giới đến Việt Nam

Hội nghị khoa học gen PRISM 2025 với sự góp mặt của các chuyên gia giải mã gen hàng đầu thế giới nhằm thúc đẩy nghiên cứu khoa học về gen tại Việt Nam.
Quảng Nam: Hoa Kỳ cử cán bộ dịch tễ phối hợp cùng Bộ Y tế điều tra về dịch sởi

Quảng Nam: Hoa Kỳ cử cán bộ dịch tễ phối hợp cùng Bộ Y tế điều tra về dịch sởi

Ba chuyên gia Hoa Kỳ phối hợp với Bộ Y tế điều tra dịch sởi tại Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), nơi đã ghi nhận nhiều ca bệnh.
Người nổi tiếng quảng cáo

Người nổi tiếng quảng cáo 'nổ': Bộ Y tế đề nghị xử lý

Bộ Y tế vừa yêu cầu xử lý một số người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đang quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng có dấu hiệu vi phạm.
Quảng cáo sai sự thật, người nổi tiếng hết ‘né’ trách nhiệm

Quảng cáo sai sự thật, người nổi tiếng hết ‘né’ trách nhiệm

Với quy định rõ ràng về trách nhiệm chủ thể tham gia thương mại điện tử, sẽ không còn tình trạng người nổi tiếng chối bỏ trách nhiệm khi quảng cáo sai sự thật.
Bộ Y tế nói gì về trách nhiệm vụ 600 loại sữa giả?

Bộ Y tế nói gì về trách nhiệm vụ 600 loại sữa giả?

Vụ việc sản xuất, buôn bán và tiêu thụ sữa bột giả có quy mô lớn vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố đã làm bàng hoàng người tiêu dùng cả nước.
Vụ sữa giả: Bộ Y tế truy hoạt động cấp phép, hậu kiểm

Vụ sữa giả: Bộ Y tế truy hoạt động cấp phép, hậu kiểm

Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn quốc 11 doanh nghiệp liên quan vụ sữa bột giả, kiểm tra công bố sản phẩm, giấy phép và xử lý vi phạm từ năm 2021 đến nay.
Đừng để tự công bố trở thành ‘con dao hai lưỡi

Đừng để tự công bố trở thành ‘con dao hai lưỡi'

Đã đến lúc cần ngăn chặn việc doanh nghiệp lợi dụng 'tự công bố' để đưa sản phẩm kém chất lượng ra thị trường, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Vinmec đạt chứng nhận Trung tâm xuất sắc của WAO

Vinmec đạt chứng nhận Trung tâm xuất sắc của WAO

Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng thuộc Hệ thống Y tế Vinmec chính thức được Tổ chức Dị ứng Thế giới công nhận là Trung tâm xuất sắc
Dịch sởi trở lại: Đã có người lớn tử vong

Dịch sởi trở lại: Đã có người lớn tử vong

Việt Nam ghi nhận ca tử vong sởi người lớn đầu tiên trong năm nay. Bệnh nhân tử vong mắc sởi trên nền bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đái tháo đường.
Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến gần 3,5 triệu người tử vong

Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến gần 3,5 triệu người tử vong

Dự báo đến năm 2050, gần 3,5 triệu người có thể tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn bệnh viện, gấp 4,4 lần so với HIV/AIDS và các bệnh lây truyền...
Quảng Ninh ghi dấu ấn với 2 ca ghép thận lịch sử

Quảng Ninh ghi dấu ấn với 2 ca ghép thận lịch sử

Ngành y tế Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn quan trọng khi hoàn thành đồng thời hai ca ghép thận từ một người hiến tạng chết não.
Bộ Y tế: Truy nguồn gốc thực phẩm khiến 33 người ngộ độc ở Đồng Tháp

Bộ Y tế: Truy nguồn gốc thực phẩm khiến 33 người ngộ độc ở Đồng Tháp

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Đồng Tháp điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, xem xét tạm đình chỉ hoạt động đối với cơ sở chế biến bữa ăn.
Mobile VerionPhiên bản di động