Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:40

Kiều hối là một trong những yếu tố trợ lực kinh tế tại các quốc gia đang phát triển trong đại dịch Covid-19

17:44 | 31/05/2021
Năm 2020, Ngân hàng Thế giới dự báo lượng kiều hối sẽ giảm mạnh vì Covid-19. Tuy nhiên, thực tế đã diễn ra ngược lại và kiều hối trở thành trợ lực của các nước nghèo trong đại dịch.

Vào năm 2020, lượng kiều hối toàn cầu đạt 702 tỷ USD, chỉ giảm 2,4%, tức chưa bằng một nửa mức sụt giảm từng được ghi nhận do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, theo Ngân hàng Thế giới. Kiều hối đến các nước có thu nhập thấp và trung bình chỉ giảm 1,6%.

Đây là một con số khá bất ngờ. Bởi lẽ, vào thời kỳ đầu của đại dịch, Ngân hàng Thế giới từng ước tính rằng lượng kiều hối sẽ giảm 20% vào năm 2020. Đến mùa thu 2020, họ hạ xuống mức giảm còn 14%.

Dòng kiều hối từ lâu đã cung cấp hỗ trợ quan trọng cho hàng triệu người tại các nước đang phát triển, giúp họ chi trả cho các nhu cầu bao gồm đi học, nơi ở và chăm sóc sức khỏe cho người thân ở quê nhà.

Kiều hối là một trong những yếu tố trợ lực kinh tế tại các quốc gia đang phát triển trong đại dịch Covid-19

Nhiều người trong số những lao động nhập cư vẫn tiếp tục gửi tiền về, bất chấp chính họ cũng khó khăn về kinh tế. Và nỗ lực của họ đã cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính cho những quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 vẫn còn cao, vaccine đến chậm và nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Theo các chuyên gia, kiều hối năm ngoái không giảm nhiều một phần là do được thống kê đầy đủ hơn. Bởi lẽ, những người nhập cư đã buộc phải sử dụng các kênh chuyển tiền chính thức thay vì dựa vào các kênh phi chính thức như việc về thăm quê.

Cùng với đó, động lực khác nằm sau dòng tiền kiều hối năm 2020 là các chương trình hỗ trợ lớn của chính phủ các nước giàu, đặc biệt là Mỹ và châu Âu, cho phép người lao động nhập cư duy trì ổn định tài chính. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt ở nhiều nước nghèo. Điều này khiến một số người di cư tăng mức tiền gửi về cho thân nhân đang khó khăn ở quê hương.

Trong cuộc khảo sát gần đây của MoneyGram International, một công ty chuyển tiền và thanh toán xuyên biên giới, 70% số người được hỏi cho biết cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến họ gửi nhiều tiền hơn về nước. "Hơn bao giờ hết, họ tin rằng những người ở quê hương có cần tiền nhiều hơn trong năm ngoái và năm nay" - CEO MoneyGram Alex Holmes cho biết.

Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2020, lượng kiều hối đến Mỹ Latinh và Caribe tăng 6,5% so với năm trước, được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế nhanh chóng ở Mỹ và hai cơn bão ở Trung Mỹ khiến người lao động ở nước ngoài hỗ trợ tài chính nhiều hơn bình thường.

Ở một số nơi trên thế giới, các hộ gia đình đã thay đổi cách họ tiêu tiền kiều hối khi đại dịch buộc phải ưu tiên cho các nhu cầu cơ bản. Thống kê của Chính phủ Philippines cho thấy, tỷ lệ hộ gia đình dựa vào kiều hối để trang trải chi phí giáo dục đã giảm từ 65% trong quý III/2019 xuống còn 60% trong cùng kỳ năm 2020.

Trong thời gian đó, ít hộ gia đình ở Philippines sử dụng tiền gửi về để mua ôtô hoặc gửi tiết kiệm, trong khi nhiều hộ sử dụng chúng để trang trải chi phí y tế. Số hộ sử dụng tiền kiều hối để mua lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm hầu như không thay đổi.

Tuy nhiên, không phải tất cả hộ gia đình nhận kiều hối đều ổn định kinh tế trong đại dịch. Tại bang Kerala của Ấn Độ, nơi 20% hộ gia đình nhận được kiều hối, nhiều hộ đã bị mất nguồn thu khi điều kiện kinh tế xấu đi ở Trung Đông, buộc người lao động nhập cư phải về nước. Theo S. Irudaya Rajan - Chủ tịch Viện Di cư và phát triển quốc tế ở Kerala thì cứ 6 người lao động nước ngoài thì đã có một người trở về kể từ khi dịch nổ ra.

Thu Thủy