Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 08:04

Kiên Giang tạo sức hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế

17:13 | 16/04/2021
Được ví như một Việt Nam thu nhỏ với địa hình đa dạng, từ biển đảo, rừng núi, đến đồng bằng, cùng với những chính sách "trải thảm đỏ" thu hút đầu tư đây chính là nền tảng để Kiên Giang thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Tham gia Khu gian hàng Đầu tư Phát triển Công nghiệp, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam - Vietnam Expo 2021 đang diễn ra tại Hà Nội, Kiên Giang là 1 trong 7 địa phương thu hút sự chú ý của khách tham quan, cộng đồng doanh nghiệp với các dự án đầu tư vào khu công nghiệp, cửa khẩu Hà Tiên, nông nghiệp công nghệ cao, các khu du lịch giàu tiềm năng phát triển; cũng như các chủ trương, chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn của địa phương.

Bên lề Hội chợ Vietnam Expo 2021, ông Lê Minh Trung – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kiên Giang đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về chính sách, môi trường đầu tư của Kiên Giang.

Kiên Giang tạo sức hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế
Phú Quốc điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư của Kiên Giang

Ông có thể cho biết các thế mạnh để Kiên Giang kêu gọi, thu hút đầu tư nhằm thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế, xã hội giai đoạn 2021-2025?

Tỉnh Kiên Giang được ví như là một Việt Nam thu nhỏ, hội tụ 3 dạng địa hình là đồng bằng, đồi núi và hải đảo. Trong đó, địa hình đồi núi, gồm các núi ở khu vực ven biển từ huyện Hòn Đất đến thành phố Hà Tiên, tạo diện mạo đặc sắc cho vùng biển Kiên Giang có lợi thế về phát triển du lịch và sản xuất vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, với địa hình biển đảo, gồm 145 hòn đảo ở Phú Quốc và Kiên Hải thuận lợi cho phát triển du lịch, vận tải, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là dịch vụ phát triển kinh tế biển. Còn với địa hình đồng bằng, chia cắt thành 3 vùng lớn, gồm: Tứ giác Long Xuyên, Tây sông Hậu và U Minh Thượng.

Kiên Giang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, khí hậu chia làm 2 mùa rõ rệt, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai so với các vùng khác trong cả nước, rất thuận lợi thâm canh tăng vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho năng suất, chất lượng sản phẩm.

Nguồn tài nguyên đất đai phù hợp cho phát triển lâm nghiệp, thủy sản. Đặc biệt, Kiên Giang được xác định là ngư trường giàu tiềm năng của cả nước, với bờ biển dài trên 200km, ngư trường đánh bắt rộng 63.290km2. Mặt khác, Kiên Giang còn có nguồn khoáng sản tương đối lớn của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đáp ứng nguồn nguyên liệu khoáng sản phục vụ sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, phân bón.

Đặc biệt, Kiên Giang là địa phương có thế mạnh về phát triển du lịch, không chỉ có biển đảo, núi rừng, hang động, sông hồ mà còn có nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc… đây chính là nguồn tài nguyên để thu hút đầu tư, phát triển các loại hình du lịch như nông nghiệp, nghỉ dưỡng, văn hóa…

Trên cơ sở các tiềm năng, lợi thế đó, Kiên Giang đang tập trung, ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng tâm nào, thưa ông?

Là địa phương hiện có nhiều tiềm năng phát triển, vị trí thuận lợi về giao lưu kinh tế và hội nhập; tiếp tục có khả năng thu hút vốn đầu tư lớn, thu hút khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch, nhiều cơ hội tiếp nhận chuyển giao công nghệ, xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa có thế mạnh khi hội nhập.

Theo đó, Kiên Giang đang kêu gọi, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: Chế biến, sản xuất thủy sản, nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch. Trong đó, chúng tôi tập trung kêu gọi đầu tư nhằm phát triển thương mại dịch vụ, nhất là hệ thống bán buôn, bán lẻ hiện đại; đầu tư các các khu kinh tế, khu phi thuế quan, hệ thống kho ngoại quan; các cảng biển, cảng sông và các dịch vụ vận tải phục vụ phát triển dịch vụ logistics.

Ngoài ra, địa phương tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên vừa được được Chính phủ công bố Quyết định thành lập, như xây dựng và kinh doanh Khu kinh doanh bán hàng miễn thuế, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu, kho ngoại quan, khu bảo thuế.

Đồng thời, nhằm thực hiện Nghị quyết 03 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch của Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Kiên Giang đặc biệt tập trung kêu gọi đầu tư các dự án du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch khai thác các yếu tố văn minh lúa nước, kết hợp với tham quan văn hóa di sản, làng nghề; tham quan du lịch sinh thái…

ông Lê Minh Trung – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kiên Giang
Ông Lê Minh Trung – Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kiên Giang

Nhằm thu hút được các nhà đầu tư, hiện Kiên Giang đang có cơ chế và tạo môi trường đầu tư như thế nào?

Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền nhằm thực hiện mục tiêu phát triển, kinh tế, xã hội, Kiên Giang đang có các chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt, có chính sách ưu đãi về đất đai; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi thuế suất và thời gian áp dụng; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp kể từ khi có thu nhập chịu thuế và những chính sách ưu đãi khá

Thời gian qua, Kiên Giang luôn quán triệt tinh thần tới từ Sở, ban ngành địa phương đó là tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện, cơ chế thông thoáng, cởi mở cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời cho doanh nghiệp đầu tư triển khai dự án tại địa phương; thực hiện hiệu quả việc đào tạo lao động có tay nghề, có kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua, trước những khó khăn tác động đến hoạt động kinh tế, kinh doanh của doanh nghiệp, tuy nhiên, các nhà đầu tư hoạt động tại Kiên Giang có sự tin tưởng rất lớn vào sự điều hành, quản lý, hỗ trợ của chính quyền địa phương. Đặc biệt, việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch quyết liệt, đảm bảo an toàn cho người dân, du khách và nhà đầu tư, đây chính là yếu tố góp phần thu hút đầu tư vào các dự án tại Kiên Giang thời gian tới; đồng thời tạo sự an tâm cho các doanh nghiệp đang đầu tư tại Kiên Giang.

Phú Quốc được coi là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, giao thương quốc tế hiện đại, chất lượng, sau khi huyện đảo được nâng cấp lên thành phố, Kiên Giang kỳ vọng gì vào cơ hội thu hút đầu tư cho đảo ngọc?

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, diện tích trên 589 km2, bờ biển dài khoảng 150km với nhiều bãi tắm đẹp hấp dẫn du khách. Đến Phú Quốc, du khách sẽ thỏa sức khám phá nhiều loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển, thám hiểm; du lịch sinh thái, văn hóa, vui chơi giải trí, mua sắm…

Theo đó, Phú Quốc hiện có nhiều lợi thế để kêu gọi đầu tư nhất là sau khi huyện đào thành lập lên thành phố Phú Quốc. Tuy nhiên, thời gian qua, do dịch Covid-19 bùng phát đã làm cho hoạt động giao thương, đầu tư bị gián đoạn. Đặc biệt, với diễn biến phức tạp của dịch trên toàn cầu đã làm chậm tiến độ kêu gọi đầu tư cũng như các dự án đầu tư tại Phú Quốc. Chúng tôi mong rằng, dịch Covid-19 sớm đi qua để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến Phú Quốc tìm hiểm và triển khai các dự án đầu tư, từng bước tạo đột phá mới cho Phú Quốc.

Xin cảm ơn ông!

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Kiên Giang phấn đấu thu hút 30 - 40 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng vốn đăng ký khoảng 60 - 100 triệu USD và giai đoạn 2026 - 2030 thu hút 40 - 50 dự án FDI, tổng vốn đăng ký khoảng 80 - 120 triệu USD.

Hoa Quỳnh (thực hiện)