Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/01/2019 04:11
Đà Nẵng:

Kiểm tra hoạt động điểm kinh doanh dịch vụ du lịch tại suối Lương

15:44 | 29/05/2017
Trước tình trạng bùng phát nhiều điểm kinh doanh dịch vụ du lịch ở suối Lương (Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu), chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã có buổi kiểm tra thực trạng du lịch và dịch vụ du lịch tại khu vực này.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng kiểm tra các điểm kinh doanh du lịch tại suối Lương

Theo báo cáo của UBND phường Hòa Hiệp Bắc, các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch ở suối Lương có từ trước năm 2010, do Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao cho người dân quản lý và khai thác đất rừng.

Đến thời điểm hiện tại có tất cả 9 trường hợp mở dịch vụ du lịch tự phát, trong đó có 4 cơ sở nhỏ, 5 cơ sở tương đối lớn; các dịch vụ ở đây có thu phí tương đối nhưng không nộp ngân sách. Mặc dù quận Liên Chiểu chưa có chủ trương phát triển du lịch ở khu vực này và các điểm mở dịch vụ không có giấy phép, lãnh đạo quận này cũng thừa nhận có phần trách nhiệm khi biết về hoạt động này. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp mở dịch vụ du lịch tại đây đều là người dân địa phương và điều kiện kinh tế khó khăn. Vì vậy, lãnh đạo địa phương ở đây đã tạo điều kiện cho người dân để giải quyết vấn đề việc làm tại chỗ tạo nguồn thu nhập cho người dân; đồng thời có giám sát, bảo đảm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cho du khách.

Sau khi khảo sát và nghe báo cáo của địa phương, các sở, ngành, ông Đặng Việt Dũng phê bình UBND quận Liên Chiểu trong việc lơi lỏng quản lý.

Tuy nhiên, vì đây là một hướng phát triển du lịch về phía Tây Bắc của thành phố và đang dần thu hút nhiều du khách nên việc bùng phát dịch vụ là không tránh khỏi. Do vậy, bên cạnh việc tiến hành thanh tra toàn diện việc giao đất, giao rừng, tình hình sử dụng đất và khai thác dịch vụ du lịch; sẽ giữ nguyên hiện trạng các điểm du lịch tự phát, không cho phát sinh điểm du lịch mới.

Trong thời gian tới, 9 điểm du lịch tự phát sẽ cần quản lý để đảm bảo các quy định về an ninh trật tự, an toàn VSTP, đảm bảo môi trường, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho du khách. Ông Dũng cũng yêu cầu, ngoài việc rà soát lại hoạt động kinh doanh dịch vụ tại khu vực suối Lương, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng cần rà soát lại toàn bộ các điểm có dịch vụ du lịch tự phát để đánh giá lại, nếu có tiềm năng phát triển du lịch thì có kế hoạch thực hiện du lịch bài bản, nếu không sẽ kiên quyết ngăn chặn.

Vũ Lê