Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 02:25

Kiểm soát lại khâu trung gian lò mổ để "kéo" giá thịt lợn xuống

15:18 | 30/03/2020
Bên cạnh đề xuất các giải pháp tăng đàn, hỗ trợ nhập khẩu thịt lợn, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để giảm giá thịt lợn như yêu cầu của Chính phủ đề ra.    
Bộ Công Thương tích cực, chủ động kết nối nhập khẩu để bình ổn giá thịt lợn

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở Hà Nội do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng ngày 30/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, dịch tả lợn châu Phi là nguyên nhân khách quan dẫn đến việc thiếu nguồn cung thịt lợn thời gian qua. Năm 2019, tổng đàn trung bình giảm 11,3% so với năm 2018, tổng số lợn xuất chuồng giảm 20,1% so với 2018. Trong quý I/2020, tổng lượng thịt lợn trong nước cung ứng ra thị trường giảm 21,8% so với cùng kỳ của năm 2019, tổng đàn lợn của cả nước hết tháng 2/2020 đạt 22,5 triệu con, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

kie m soa t la i khau trung gian lo mo de ke o gia thi t lo n xuo ng
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng cũng ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của Bộ NN&PTNT và các doanh nghiệp sản xuất chăn nuôi mà đặc biệt là các doanh nghiệp lớn đã hết sức cố gắng để đáp ứng một phần nguồn cung bị thiếu. “Tuy nhiên, rõ ràng nguồn cung thịt lợn thiếu. Cần nhìn vào khâu này”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhắc lại.

Về con số hơn 99% số xã đã tái đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị Bộ NN&PTNT cần làm rõ hơn con số này. Theo đó, lượng thịt lợn sẽ thiếu hụt cụ thể trong từng tháng tới là bao nhiêu để từ đó có biện pháp cho phù hợp.

Về kiến nghị của Bộ NN&PTNT với Bộ Công Thương trong việc kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt lợn trên thị trường, không để xẩy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: Thời gian vừa qua, chúng ta nói nhiều đến khâu trung gian. Theo Thông tư 09/2016 ngày 1/6/2016 Bộ NN&PTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y, Nghị định 66/2016/NĐ-CP đầu tư kinh doanh về bảo vệ kiểm dịch thực vật… thì các trung tâm lò giết mổ thuộc diện quản lý của Bộ NN&PTNT. Việc đưa giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg cũng cần quy định rõ giá thịt lợn tại lò mổ là bao nhiêu. Nếu không, khi đến tay người tiêu dùng vẫn ở giá cao.

kie m soa t la i khau trung gian lo mo de ke o gia thi t lo n xuo ng
Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn

Khẳng định, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn không tháo túng giá thịt lợn trên thị trường, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin: Công ty CP C.P Việt Nam, số đầu lợn hơi chiếm 16,5% thị phần trên toàn quốc, số thịt lợn hơi xuất chuồng chiếm 19,71%; Dabaco chỉ chiếm 1,1% số đầu lợn, khối lượng thịt lợn xuất ra của các doanh nghiệp này chiếm 1,34% không nhiều. “Chưa có doanh nghiệp nào đạt trên 30% thị phần theo quy định về vi phạm về cạnh tranh không lành mạnh. C.P trên toàn quốc thì không, nhưng tại khu vực miền Nam, doanh nghiệp này chiếm 56,38% về số đầu lợn, chúng tôi mong C.P chú ý đến vấn đề này” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Câu hỏi đặt ra, thịt lợn có "chảy" ra các thị trường khác không? Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để buôn bán xuất lậu qua biên giới.

Tại buổi làm việc, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã cam kết điều chỉnh xuống mức giá 70 nghìn đồng/kg lợn hơi vào ngày 1/4. Nhấn mạnh đến nỗ lực chung tay của các doanh nghiệp cùng Chính phủ trong phòng chống bệnh dịch Covid 19. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, việc các doanh nghiệp chung tay với Chính phủ cùng cam kết điều chỉnh giảm giá thịt lợn xuống mức 70 nghìn đồng/kg là việc làm có ý nghĩa quan trọng về chính trị, văn hóa, xã hội.

Nguyễn Hạnh