Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 08:02

Khởi nghiệp Du lịch Việt Nam năm 2019 – Cơ hội lớn cho các start-up ngành du lịch

15:40 | 23/05/2019
Hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong ngành du lịch với quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam. Chương trình Khởi nghiệp Du lịch Việt Nam - Vietnam Tourism Startup (VTS) do Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn (Songhan Incubator SHi) tổ chức đang bước vào giai đoạn 2 mở ra cơ hội nhận đầu tư lên đến 10.000 USD cho các start-up ngành du lịch tại Việt Nam.  

Với tầm nhìn dài hạn là xây dựng một hệ sinh thái ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch quy mô lớn đầu tiên của Việt Nam, tạo ra các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sản phẩm - dịch vụ - thị trường mới và động lực phát triển mới cho ngành du lịch Việt Nam; Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn (Songhan Incubator SHi) đã sáng lập và vận hành chương trình Khởi nghiệp Du lịch Việt Nam từ năm 2017. Tuy là một trong những vườn ươm tạo khởi nghiệp hiếm hoi ở Đà Nẵng và miền Trung - thị trường khởi nghiệp kém sôi động hơn so với TP. HCM và Hà Nội, nhưng những gì mà Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn (Songhan Incubator SHi) thể hiện trong thời gian qua đã khiến nhiều đơn vị, tổ chức ngả mũ thán phục.

khoi nghiep du lich viet nam nam 2019 co hoi lon cho cac start up nganh du lich
Chương trình Khởi nghiệp du lịch Việt Nam năm 2019

Năm 2017, có 2 dự án xuất thân từ VTS gọi được vốn đầu tư là Volunteer for Education (VEO) từ Shark Thủy trong chương trình Shark Tank với số tiền 5,7 tỷ đồng, dự án Liberzy gọi vốn công nghệ 2 tỷ đồng và phát triển trên 160.000 user trong gần 2 năm. Năm 2018, dự án Tourist Master sau thời gian ươm tạo rồi được đào tạo tăng tốc tại SHi đã nhận được đề nghị đầu tư 50.000 USD. Bên cạnh đó, nhiều dự án được ươm tạo thành công khởi đầu chỉ từ ý tưởng như Hue Lotus, Adei Home, Làng Văn hóa Khmer Trà Vinh, UCom,.... SHi cũng là Trung tâm vinh dự được bầu làm Trưởng làng Du lịch - TechFest 2018, giới thiệu các Startup tiềm năng với đoàn doanh nghiệp và Bộ trưởng Hà Lan đến Đà Nẵng, nhiều chuyến giao lưu kết nối quốc tế từ 1 số tổ chức như Pum, Swissep…, đã mở rộng không gian làm việc chung phức hợp lên 600 m2 cho Startup. VTS đã trải qua 2 mùa, và năm nay chương trình Khởi nghiệp Du lịch 2019 bắt đầu từ tháng 2/2019 với quy mô lớn và toàn quốc, là cơ hội cho các startup với ước vọng chung tay biến giấc mơ doanh nhân thành hiện thực.

Năm 2019, SHi tăng tốc với Chương trình Khởi nghiệp du lịch Việt Nam - Vietnam Tourism Startup (VTS). VTS 2019 được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: SHi Startup Inspiration - Workshop dành cho các bạn trẻ quan tâm khởi nghiệp, đam mê và muốn tìm hiểu về khởi nghiệp;

Giai đoạn 2 (từ ngày 17/5): SHi Incubator Journey - chuỗi các hoạt động ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chương trình bản quyền của SHi – chương trình ươm tạo được thiết kế, chuyển giao với sự hợp tác của các chuyên gia Pum (Hà Lan);

Giai đoạn 3 (tháng 10/2019): SHi Accelerator Journey - thực hiện việc tăng tốc các dự án khởi nghiệp nhằm thương mại hóa dự án.

Giai đoạn 1 của chương trình được hoàn tất với các workshop được tổ chức tại 3 thành phố là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, thu hút hàng trăm sinh viên và các bạn trẻ tham dự. Tại giai đoạn 2, các dự án tham gia VTS 2019 được chọn sẽ nhận tài trợ chi phí ươm tạo trong vòng 3 tháng - 6 bootcamp (khóa huấn luyện), bao gồm các buổi training (đào tạo), workshop (hội thảo), pitching (thuyết phục khách hàng) cùng với các huấn luyện viên cấp cao khởi nghiệp du lịch trong và ngoài nước, nhằm hỗ trợ cho việc hoàn thiện ý tưởng, nâng cao kỹ năng, kiến thức, đủ lực bước vào vòng cuối "Tăng tốc" kêu gọi đầu tư, vươn ra thị trường.

Đặc biệt, tham gia VTS 2019, các dự án khởi nghiệp sẽ có cơ hội được nhận đầu tư với số vốn 10.000 USD/dự án trong giai đoạn ươm tạo, được giới thiệu vào các cuộc thi tầm cỡ quốc gia và quốc tế, từ đó thúc đẩy hợp tác và nâng cao năng lực cạnh tranh trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

khoi nghiep du lich viet nam nam 2019 co hoi lon cho cac start up nganh du lich
Workshop 60 phút nhập vai Startup Công nghệ du lịch

Start-up từ 20 đến 35 tuổi trên toàn quốc có niềm đam mê đặc biệt với du lịch và khởi nghiệp, quyết tâm khởi nghiệp, có ý tưởng đột phá và sáng tạo, ưu tiên có sự kết hợp công nghệ chuyên sâu, các ý tưởng thuộc ngành Du lịch mở rộng (công nghệ, ẩm thực, lữ hành, logistics, làm đẹp, dịch vụ lưu trú, du lịch nông nghiệp...) đặc biệt là các ý tưởng, dự án du lịch miền Trung, các ý tưởng, dự án đã đăng ký VTS 2018 mà chưa được tham dự… là các tiêu chí tuyển chọn mà SHi đưa ra trong giai đoạn 2 này. Các dự án khởi nghiệp tham gia VTS sẽ được miễn phí đào tạo, huấn luyện bởi các chuyên gia TOT - đội ngũ giảng viên và cố vấn trên toàn quốc do giảng viên nước ngoài đào tạo, có năng lực sáng tạo, tư duy doanh nhân, hoạt động trong ngành du lịch với hơn 10- 20 năm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các dự án được hỗ trợ liên kết với hệ sinh thái khởi nghiệp và mở rộng thị trường trên toàn quốc.

VTS được triển khai với nhiều hoạt động như: Triển lãm Khởi nghiệp du lịch sáng tạo; Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hoạt động kết nối các startup du lịch; Liên kết mạng lưới nhà đầu tư, các chương trình tăng tốc quốc tế thuộc các lĩnh vực Du lịch, Dịch vụ, Ẩm thực, Văn hóa, Truyền thông, Thương mại, Công nghệ…

Các dự án khởi nghiệp tham gia VTS sẽ có cơ hội được nhận đầu tư 10.000 USD/dự án trong giai đoạn ươm tạo và cơ hội được giới thiệu vào các cuộc thi tầm quốc gia hay quốc tế. Ngoài ra, các startup được hỗ trợ gọi vốn đầu tư - tài trợ từ các tổ chức quỹ trong và ngoài nước hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các start-up ngành Du lịch tại Việt Nam.