Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 09:22

Khảo sát toàn cầu của ICAEW: Covid-19 có thay đổi vĩnh viễn công việc?

10:08 | 08/01/2021
Mới đây, Viện Kế toán công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) đã công bố báo cáo dựa trên khảo sát mạng lưới Kế toán viên công chứng của ICAEW tại hơn 50 quốc gia. Hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đều nhận định rằng, cách thức làm việc sẽ rất khác so với thời kỳ trước đại dịch. Hơn 30% số người được hỏi tin rằng mọi thứ sẽ rất khác.

Báo cáo cho biết, tác động của đại dịch đã được nhìn thấy qua sức khỏe tinh thần của nhân viên, quản lý tài năng, xây dựng mối quan hệ và những thách thức trong điều hành doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới đều nhận định rằng, cách thức làm việc sẽ rất khác so với thời kỳ trước đại dịch

Về sức khỏe tinh thần, Báo cáo của ICAEW cho biết, việc phụ thuộc nhiều hơn vào làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch và rủi ro nhân viên cảm thấy bị cô lập, đồng nghĩa với việc hỗ trợ sức khỏe tinh thần và phúc lợi của nhân viên sẽ quan trọng hơn trước đây.

Dưới 50% tổng số người được hỏi nói rằng, đại dịch đã có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần, trong khi 40% tin rằng, các tổ chức cảm thấy khó khăn trong việc duy trì tinh thần của nhân viên. Tuy nhiên, hầu hết những người được hỏi cho biết việc chuyển sang làm việc từ xa và sự tăng tốc công nghệ là những trải nghiệm tích cực.

Khảo sát toàn cầu của ICAEW: Covid-19 có thay đổi vĩnh viễn công việc?

Một nửa trong số những người được khảo sát cho biết việc hỗ trợ nhân sự mới tuyển dụng làm quen với môi trường làm việc của công ty gặp nhiều khó khăn khi phải thực hiện từ xa. Báo cáo của ICAEW cho biết, đại dịch đã làm cho nhân viên mới và nhân viên trẻ không có cơ hội tương tác trực tiếp với nhau trong môi trường làm việc, nên các tổ chức phải tích cực cố vấn, hướng dẫn và tổ chức các khóa đào tạo để giúp xây dựng kinh nghiệm thực tế của nhóm nhân viên này sau đại dịch.

Báo cáo cho biết thêm, làm việc từ xa có thể thay đổi nhận thức về thứ bậc, phá vỡ các rào cản xuyên quốc gia và tạo điều kiện cho việc tuyển dụng.

Về thử thách kinh doanh, khảo sát của ICAEW cho biết, 3/4 số người được hỏi cho biết thách thức hoạt động hàng đầu của họ là dự báo. Tuy vậy, ICAEW cho rằng các tổ chức thành công phải nhận thức được những gì đang diễn ra trong hoạt động kinh doanh của họ, bất kể nhân viên làm việc từ xa hay làm việc tại văn phòng.

Ông Mark Protherough - Tổng giám đốc ICAEW toàn cầu - khẳng định: “Rõ ràng đại dịch coronavirus đã có tác động rất lớn đến thực tiễn làm việc trên toàn cầu và những thay đổi có thể sẽ kéo dài trong một thời gian tới. Ở mỗi doanh nghiệp, các kế toán viên công chứng đều giữ vai trò trung tâm nên ở vị trí thuận lợi để nhìn thấy bức tranh lớn hơn khi các nền kinh tế được tái thiết. Chúng tôi hy vọng những phát hiện từ báo cáo này sẽ là những thông báo và hướng dẫn hữu ích cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới khi chuyển sang giai đoạn phục hồi kinh tế”.

Còn theo ông Mark Billington, Giám đốc khu vực ICAEW, Trung Quốc và Đông Nam Á, kinh nghiệm của năm 2020 đã chỉ ra rằng, cuối cùng, các doanh nghiệp đều hướng tới con người - sự thành công và an toàn của cả hai bên, trong năm 2021 và hơn thế nữa, sẽ tiếp tục gắn bó chặt chẽ với nhau.