Kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống TOS-1A “Solntsepek” của Nga

Nga mới đây đã lên kế hoạch nâng cấp hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A “Solntsepek” dựa trên những kinh nghiệm thu được từ chiến trường Ukraine.
Ukraine không thể phục hồi các hệ thống năng lượng sau nhiều cuộc tấn công của Nga

Hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A “Solntsepek” tiếp tục phục vụ và tham gia tích cực vào chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Trong khi đó, ngành công nghiệp quốc phòng đang chuẩn bị nâng cấp mới các thiết bị như vậy. Mục đích của dự án này là cải thiện tất cả các đặc tính bắn cơ bản, cũng như đơn giản hóa việc vận hành và sử dụng chiến đấu.

Dự án mới

Mới đây, vào ngày 13/11, kênh truyền hình Zvezda của Nga đã chiếu tập tiếp theo của chương trình truyền hình thực tế. Đối tượng trung tâm được nhắc đến là hệ thống TOS-1A “Solntsepek”. Hệ thống đã được diễn tập ở tất cả các giai đoạn, từ lắp ráp, chạy trên đường thử, bắn thử và nghiệm thu kết quả.

Kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống TOS-1A “Solntsepek” của Nga

Một số kế hoạch cho sự phát triển hơn nữa của hệ thống đã được tiết lộ. Kỹ sư trưởng của xí nghiệp sản xuất Denis Petrov đã nói về quá trình hiện đại hóa, đồng thời chỉ ra các định hướng chính đối với sự phát triển hệ thống. Mục đích của việc hiện đại hóa là nhằm cải thiện các đặc tính chiến đấu cơ bản của TOS-1A.

Theo đó, phạm vi và độ chính xác của lửa sẽ được cải thiện, cũng như diện tích phá hủy sẽ tăng lên. Ngoài ra, quy trình hướng dẫn khởi động sẽ được đơn giản hóa. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả tổng thể của việc sử dụng hệ thốngtrong chiến đấu.

Các chuyên gia lưu ý rằng để tăng hiệu quả tổng thể, không chỉ bản thân kỹ thuật đang thay đổi mà còn cả các phương pháp và logic của ứng dụng. Ông Petrov nhớ lại rằng các hệ thống TOS-1 (A) được tạo ra như một phương tiện hỗ trợ các đơn vị đang tiến công.

Tuy nhiên, trong chiến dịch quân sự đặc biệt hiện nay, chiến thuật sử dụng đang có sự khác biệt so với lý thuyết: Các hệ thống TOS-1A “Solntsepek”tấn công và chỉ sau đó các lực lượng khác mới tiến lên.

Hướng phát triển

Đại diện nhà sản xuất đã tiết lộ các kế hoạch chính để hiện đại hóa TOS-1A, nhưng không đi sâu vào chi tiết. Tuy nhiên, dữ liệu được công bố cũng giúp xác định chính xác hệ thống súng phun lửa sẽ được cập nhật và cải tiến như thế nào. Ngoài ra, có thể tưởng tượng và đánh giá kết quả trong tương lai của bản cải tiến như vậy.

Là một trong những mục tiêu của hiện đại hóa, việc tăng phạm vi bắn đã được xác định. Rõ ràng, điều này đòi hỏi phải điều chỉnhcác tên lửa hiện có hoặc phát triển một tên lửa hoàn toàn mới. Theo cách tương tự, vấn đề tăng phạm vitấn côngcần được giải quyết. Vì vậy, một tên lửa mới hoặc bản nâng cấp sẽ góp phần quyết định vào việc thay đổi độ chính xác.

Được biết, đối với hệ thống súng phun lửa TOS-2 “Tosochka” đầy hứa hẹn trên khung gầm bánh lốp, tên lửa không điều khiển 220 mm mới đã được tạo ra. Sản phẩm mang tên TBS-M3, khác với tên lửa của hệ thống “Solntsepek” ở chỗ đã được cải tiến về thiết kế và đặc tính bay.

Tuy đã được bổ sung một loại đạn mới, “Tosochka”vẫn có thể sử dụng loạt đạn MO.1.01.04 hiện có. Không thể loại trừ khả năng việc sử dụng chung đạn dược sẽ diễn ra. Do đó, TOS-1A bảnhiện đại hóa sẽ có thể sử dụng các tên lửa TBS-M3.

Rõ ràng, dự án hiện đại hóa TOS-1A cũng sẽ có liên quan đến phương tiện chiến đấu. Để đơn giản hóa việc điều khiển và cải thiện độ chính xác, có thể cần phải nâng cấp hệ thống điều khiển hỏa lực trên xe.

Do đó, có thể TOS-1A “Solntsepek” sẽ được thay mới máy tính đường đạn, bộ ổn định hoặc bộ dẫn hướng bệ phóng. Trong mọi trường hợp, việc sử dụng các thiết bị mới trên cơ sở thành phần hiện đại và với các đặc tính được cải thiện sẽ mang lại kết quả tích cực.

Các kế hoạch hiện naycủa Nga để phát triển pháo binh (gồm cả pháo phản lực và pháo tên lửa) đều ưu tiên phát triển các phương tiện thông tin liên lạc và điều khiển, tạo ra các hệ thống chỉ huy tập trung và đơn giản hóa việc truyền dữ liệu. Rất có thể “Solntsepek” cũng sẽ nhận được những thiết bị như vậy và các khả năng liên quan. Điều này sẽ giúp việc chỉ thị mục tiêu và hiệu chỉnh hỏa lực dễ dàng hơn.

Kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống TOS-1A “Solntsepek” của Nga

Với tất cả những điều này, việc hiện đại hóa sẽ không ảnh hưởng đến kiến ​​trúc tổng thể và một số bộ phận chính của phương tiện chiến đấu. Nó sẽ giữ lại khung gầm hiện có của xe tăng T-72, với lớp bảo vệ chống đạn đạo và sẽ tiếp tục mang bệ phóng cho 24 tên lửa. Tất cả các sản phẩm này đều có đặc điểm kỹ chiến thuật phù hợp và việc thay thế chúng không có ý nghĩa.

Tiềm năng hiện đại hóa

Các hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1 và TOS-1A đã nhiều lần tham gia các hoạt động quân sự và thực sự giải quyết vấn đề đánh bại kẻ thù. Cả trước đó và trong chiến dịch quân sự đặc biệt hiện tại, các phương tiện chiến đấu “Solntsepek” đã thể hiện các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật cao.

Vì vậy, hiệu quả chiến đấu của các thiết bị này sẽ trở nên đặc biệt ưu việt sau khi hiện đại hóa.Trong vài tháng qua, Bộ Quốc phòng Nga và báo chí trong nước thường xuyên đưa tin về khả năng tác chiến của hệ thống TOS-1A. Các phương tiện chiến đấu đi đến các vị trí được chỉ định và dội lửa vào kẻ thù.

Các hệ thống này thực hiện các chức năng của các hệ thống pháo phản lực cơ động cao, giải quyết nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị tiến công. Trong một số tình huống, “Solntsepek” hóa ra là một phương tiện phản ứng nhanh để đánh bại kẻ thù đã xác định ngay lập tức.

Kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống TOS-1A “Solntsepek” của Nga

Sử dụng tên lửa thông thường, TOS-1A có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới 6km. Một loạt 24 tên lửa đảm bảo tiêu diệt mục tiêu trên diện tích lên tới 40 nghìn m2. Vụ nổ của đầu đạn nhiệt áp có thể tiêu diệt nhân lực trong hầm trú ẩn và các khu vực mở, cũng như các thiết bị và vũ khí khác nhau.

Việc hiện đại hóa sẽ tăng phạm vi tên lửa và sức mạnh của đầu đạn, cũng như cải thiện độ chính xác của hỏa lực. Tầm bắn của tên lửa mới phải vượt quá 6km, sẽ cho phép bắn trúng các mục tiêu ở xa hơn hoặc bảo vệ phương tiện chiến đấu khỏi bị pháo kích bởi hầu hết các loại vũ khí chống tăng hiện có.

Việc đơn giản hóa quá trình triển khai và chuẩn bị khai hỏa sẽ tiếp tục giảm rủi ro. Hệ thống sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ khai hỏa nhanh hơn và rời khỏi vị trí trước khi diễn ra đòn phản pháo.

Ngoài ra, có thể sẽ có một số cải thiện về hiệu suất hỏa lực tổng thể: thời gian tiết kiệm được trước khi khai hỏa sẽ giúp thực hiện đòn tấn công tiếp theo nhanh hơn. Việc hiện đại hóa hệ thống không đòi hỏi tái cấu trúc triệt để phương tiện chiến đấu hoặc thay đổi cơ bản trong toàn bộ hệ thống.

Do đó, có thể đảm bảo nâng cấp nhanh chóng với chi phí hạn chế.Hiện chưa rõ thời hạn đề ra đối với quá trình phát triển dự án hiện đại hóa TOS-1A. Các định hướng đã nêu ra cho thấy công việc sẽ không mất nhiều thời gian.

Các kế hoạch trong tương lai

Các hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A “Solntsepek” đã chiếm vị trí vững chắc trong quân đội Nga và họ sẽ không từ bỏ chúng. Hơn nữa, quá trình hiện đại hóa tiếp theo đã được lên kế hoạch và đang được thực hiện để cải thiện các đặc điểm chính. Kết quả của dự án này là các hệ thống súng phun lửa sẽ có thể bắn xa hơn và chính xác hơn, cũng như gây ra nhiều sát thương hơn cho kẻ thù.

Trong trung hạn, quân đội Nga sẽ nâng cấp hoàn toàn toàn bộ các hệ thống TOS-1A và nhận các phiên bản phù hợp. Song song, việc sản xuất hàng loạt TOS-2 “Tosochka” mới với khả năng và ưu điểm tương tự sẽ được tiến hành. Sự hiện diện của hai hệ thống súng phun lửa cùng một lúc với các tính năng khác nhau sẽ mang lại cho quân đội Nga nhiều khả năng tác chiến hơn.

Bình Nguyên (theo Zvezda)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người.
EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

Liên minh châu Âu sửa đổi luật dược phẩm, cho phép EU loại bỏ các đặc quyền mà các nhà sản xuất thuốc hiện đang được hưởng để giảm giá cho người tiêu dùng.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Theo Intelligencer, thêm 1 trận động đất tấn công miền trung Thổ Nhĩ Kỳ làm sập nhiều khu chung cư và khiến hàng nghìn người bị thương.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky một lần nữa thừa nhận tình hình chiến sự tại Donbass đang rất khó khăn cho phía Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine cảnh báo Nga tấn công lớn vào tháng 2, trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân Nga.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang CHND Lugansk tự xưng tuyên bố, đã có dấu hiệu về việc Quân đội Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Bakhmut và Ugledar.
Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Một sĩ quan Ukraine đang tham chiến tại Bakhmut cho biết, sau nhiều ngày vây hạm, quân đội Nga và đồng minh đã giành quyền kiểm soát 1/3 địa điểm chiến lược.
Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga củng cố trận địa ở miền Đông; cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass.
Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Theo tờ Die Welt, về cơ bản khả năng giành chiến thắng của Ukraine đã không còn khi quân đội nước này đang dần kiệt quệ về nhân lực, phương tiện chiến đấu.
Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Cựu cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá, Quân đội Nga và đồng minh có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donetsk trong vòng 2-3 tháng tới.
Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Khinh khí cầu của Trung Quốc được coi là “bay lạc” đã bị tiêm kích F22 của Mỹ hạ khi bay trên hải phận của Mỹ sáng sớm ngày 5/2/2023 (giờ hà Nội).
Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Với tư cách là một thể chế khu vực, vai trò của ASEAN ngày càng phát triển thành một tổ chức đa chiều.
Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Ngày 3/2, Mỹ công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cung cấp cho Ukraine quả bom tầm xa nhưng loại vũ khí mới này có thể sẽ không được giao cho đến cuối năm.
EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

Ngày 3/2, Ủy ban châu Âu công bố về gói trừng phạt thứ 10 của Liên minh châu Âu đối với Nga vào ngày 24/2 để đánh dấu kỷ niệm 1 năm cuộc chiến ở Ukraine,.
Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga; Kiev nói Nga tiến công nhiều khu vực
Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Ukraine đang thua trong cuộc xung đột với Nga. Cả Mỹ và phương Tây đều hiểu điều đó và họ đang cố gắng cứu vãn sự sụp đổ này.
Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga đã được coi là một nền kinh tế mới nổi khi nước này tiếp tục giao thương với các quốc gia khác và dự đoán rằng sự suy giảm không nghiêm trọng như họ lo ngại
Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đã đồng ý để đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga trùng với lệnh cấm vận của EU với các bước nhiên liệu.
Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Ukraine cho biết EU đang ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nga vận hành.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga; Kiev quyết bảo vệ Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm.
Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô vào châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, tăng 11% so với tháng 12 năm ngoái, mặc dù lượng dầu thô đến Trung Quốc thấp hơn.
EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 2/2, EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine bằng cách đào tạo thêm 15.000 binh sĩ nhằm thể hiện sẽ sát cánh lâu dài với Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng ở miền Đông.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động