Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/07/2020 11:30

IMF và WB sẵn sàng giải quyết các thách thức kinh tế của Covid-19

11:48 | 03/03/2020
Ngày 2/3, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết đã sẵn sàng giúp các quốc gia thành viên giải quyết các thách thức về kinh tế và con người trong đợt bùng phát nhanh của dịch Covid-19, bao gồm cả thông qua trợ cấp khẩn cấp.

Theo đó, trong một tuyên bố chung, hai tổ chức quốc tế này cho biết, sẽ tập trung đặc biệt vào các nước nghèo nơi hệ thống y tế yếu nhất và kêu gọi các nước thành viên tăng cường hệ thống giám sát và chăm sóc sức khỏe để ngăn chặn virus. Sự hợp tác quốc tế là rất cần thiết để đối phó với tác động về sức khỏe và kinh tế của Covid-19, do đó IMF và WB đều cam kết hỗ trợ những nỗ lực này.

imf va wb san sang giai quyet cac thach thuc kinh te cua covid 19

Sự bùng nổ của dịch bệnh đang khiến nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước và có thể tồi tệ hơn, vì vậy ngày 2/3, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã kêu gọi các chính phủ và ngân hàng trung ương chống lại sự suy thoái.

Các Bộ trưởng tài chính từ 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G7) ​​sẽ tổ chức cuộc điện đàm ngày 3/3 để thảo luận về các biện pháp đối phó với tác động kinh tế của sự bùng phát Covid-19.

IMF cho biết, tổ chức này có một loạt các phương tiện và công cụ để giúp các quốc gia đối phó với tác động kinh tế của Covid-19. Công cụ tín dụng nhanh (RCF) và Công cụ tài chính nhanh (RFI), có thể cung cấp hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các quốc gia thành viên có thể được giải ngân nhanh chóng, đã được sử dụng vào năm 2016 để giúp đỡ Ecuador sau một trận động đất lớn. IMF cũng tăng cường các chương trình cho vay hiện có để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp liên quan đến dịch bệnh. Chẳng hạn, tổ chức này đã cung cấp thêm tiền cho Guinea, Liberia và Sierra Leone vào năm 2014 để chống lại dịch Ebola.

Tổ chức này cũng có các khoản tài trợ để giảm nợ có thể giúp các nước nghèo nhất giải quyết các thảm họa và có thể cung cấp hỗ trợ thông qua các thỏa thuận tài chính dự phòng mới. Ngoài ra, IMF có thể giúp các quốc gia mở rộng khả năng đối phó với dịch bệnh. Nhiều nước châu Phi hiện đang lo lắng theo dõi sự lây lan của virus corona mới, đã lây nhiễm hơn 89.000 người trên toàn thế giới và làm chết hơn 3.000 người (tính đến ngày 2/3), chủ yếu ở Trung Quốc.

Việt Dũng