Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 18:59

Huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế, xã hội gắn với giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới

08:00 | 31/01/2021
Với đặc thù huyện miền núi, biên giới, có các dân tộc ít người sinh sống, trong lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ủy, UBND huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) luôn chú trọng thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia song hành với phát triển kinh tế, xã hội bền vững trên địa bàn.

Hoàn thành mục tiêu kép

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc - phấn khởi, cho biết: Mặc dù bị ảnh hưởng tiêu cực do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 cũng như thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, song năm 2020 vừa qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Cao Lộc đã nỗ lực, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, huyện Cao Lộc đã thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ và của UBND tỉnh Lạng Sơn là vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế, xã hội gắn với giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn, giao thương luôn diễn ra sôi động

Trong tổng số 18 chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu phát triển kinh tế, xã hội... đề ra trong năm 2020, huyện Cao Lộc đã thực hiện 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 12 chỉ tiêu đạt kế hoạch, chỉ có 2 chỉ tiêu không đạt. Trong đó, sản xuất nông lâm nghiệp, công nghiệp ổn định; hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị từng bước phục hồi; chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; văn hóa có nhiều đổi mới; chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới, chủ quyền quốc gia tiếp tục được củng cố, giữ vững; hoạt động đối ngoại với các địa phương cùng cấp của Trung Quốc được thực hiện có hiệu quả.

Thực hiện chính sách hỗ trợ vùng khó khăn của Đảng, Nhà nước, năm 2020 huyện Cao Lộc được phân bổ và đã phân bổ cho các xã thuộc diện Chương trình 135 là 2,975 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, sản xuất, an sinh xã hội…; hỗ trợ các thôn đặc biệt khó khăn thuộc xã vùng II 300 triệu đồng; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán theo Quyết định 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng số kinh phí được phân bổ là 1,304 tỷ đồng; hỗ trợ cho các xã Mẫu Sơn, Công Sơn và Xuất Lễ 547 triệu đồng theo quyết định 06/2017/QĐ-UBND ngày 24/4/2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Song song với đó, UBND huyện Cao Lộc đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền thực hiện tín ngưỡng, tôn giáo lành mạnh, đúng pháp luật. Chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương duy trì nghiêm túc chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến đấu, thực hiện tuần tra, canh gác đảm bảo giữ vững an ninh, an toàn cơ quan, đơn vị và các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn; nắm chắc tình hình địa bàn biên giới cũng như trong nội địa để có kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, ứng phó hiệu quả với các tình huống để giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh qua biên giới.

Trong năm 2020, ngoài dịp Tết Nguyên đán, tại huyện Cao Lộc đã có 32 lễ hội Xuân diễn ra, 6 đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại huyện Cao Lộc, tất cả đều đã được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

Huyện Cao Lộc (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế, xã hội gắn với giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới
Lễ hội văn hóa tại xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

Bên cạnh đó, huyện Cao Lộc cũng đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Lạng Sơn triển khai chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về các hoạt động đối ngoại và bảo vệ đường biên giới, mốc giới quốc gia theo quy chế quản lý biên giới trên đất liền đã ký kết giữa Việt Nam - Trung Quốc và các quy định liên quan đến quản lý biên giới trên đất liền; cử lãnh đạo UBND huyện tham dự đoàn công tác của tỉnh tham dự hoạt động đối ngoại với thị Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), huyện đã ủng hộ, trao tặng vật tư trang bị bảo hộ y tế để phục vụ công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cho thị Bằng Tường và huyện Ninh Minh (tỉnh Quảng Tây), góp phần củng cố quan hệ hợp tác, hữu nghị, láng giềng giữa 2 tỉnh Lạng Sơn và Vân Nam cũng như giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Giữ vững an ninh, chủ quyền

Ông Nguyễn Duy Anh cho biết thêm, trong năm 2021, bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, UBND huyện Cao Lộc sẽ tiếp tục chú trọng chỉ đạo các lực lượng vũ trang duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên nắm chắc tình hình nội, ngoại biên và khu vực biên giới, chủ động nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật Nhà nước, qua đó giữ vững an ninh, chính trị, an toàn xã hội và chủ quyền biên giới quốc gia, góp phần thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội.

Huyện Cao Lộc sẽ phấn đấu hoàn thành 100% các chỉ tiêu công tác quốc phòng, quân sự địa phương, thực hiện tốt việc tuyển quân, huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và công tác giáo dục quốc phòng - an ninh. Chỉ đạo các xã, thị trấn nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng nòng cốt tại cơ sở trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, tăng cường đấu tranh, trấn áp, kiềm chế các loại tội phạm, đẩy nhanh tiến độ điều tra xử lý các vụ án. Đấu tranh triệt phá các đường dây, các điểm mua bán ma túy phức tạp trên địa bàn, ngăn chặn hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phấn đấu giảm 5% trở lên trên cả 3 tiêu chí. Đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại song phương với các huyện, thị của Trung Quốc có chung đường biên giới để góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biên giới quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội…

Ngọc Quỳnh