Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:47

Hơn 500 doanh nghiệp Azerbaijan mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam

08:16 | 01/06/2021
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, Đại sứ quán Azerbaijan mới gửi tới VCCI danh sách hơn 500 doanh nghiệp của nước này, mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực có liên quan đến các sản phẩm nông sản và chế biến thực phẩm.

Hiện VCCI đã và đang xúc tiến các hoạt động cần thiết để thực hiện kết nối hơn 500 doanh nghiệp của Azerbaijan có nhu cầu cầu hợp tác trong các lĩnh vực nêu trên, với các doanh nghiệp của Việt Nam có cùng mối quan tâm. Động thái này cho thấy, cả đại diện cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp của Azerbaijan, đều đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước phát triển hơn.

Những dữ liệu về ngoại giao và hợp tác của Việt Nam với khối các nước Liên Xô cũ, cho thấy, Cộng hòa Azerbaijan là một trong những quốc gia có mối quan hệ truyền thống lâu đời với Việt Nam. Hai nước đã rất trân trọng mối quan hệ này, đồng thời mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về kinh tế - thương mại, dầu khí, giáo dục - đào tạo, du lịch và văn hóa…

Hơn 500 doanh nghiệp Azerbaijan mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam
Kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Azerbaijan tại Hà Nội tháng 1/2021. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trước đây, Azerbaijan là một thị trường có kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam lớn thứ 3 chỉ đứng sau Nga và Ukraine trong khối các nước thuộc Liên Xô cũ. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Azerbaijan đã đạt mức 422,4 triệu USD vào năm 2014; trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Azerbaijan khoảng 73,6 triệu USD, nhập khẩu từ Azerbaijan khoảng 348,8 triệu USD. Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Azerbaijan được cho là vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Thậm chí, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Azerbaijan vài năm vừa qua đã bị suy giảm mạnh.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam - ông Anar Imanov, cho biết, Azerbaijan coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng tại Đông - Nam Á. Chính phủ Azerbaijan mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn. Đại sứ Azerbaijan kỳ vọng, hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác ra nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật…

Việc Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam, đã chuyển tới VCCI danh sách hơn 500 công ty của Azerbaijan đang kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực nông sản và chế biến thực phẩm, mong muốn tìm kiếm cơ hội buôn bán, hợp tác và đầu tư cùng các doanh nghiệp Việt Nam, để hai bên phối hợp tổ chức kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại và đầu tư, cho thấy, nỗ lực mong muốn hợp tác với Việt Nam của các doanh nghiệp Azerbaijan là thực chất.

Được biết, tại kỳ họp thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Azerbaijan diễn ra ở Hà Nội đầu năm 2021, hai bên đã thỏa thuận và đạt được một số định hướng hợp tác mới. Trong đó, hai bên đã thống nhất sớm đàm phán hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên xúc tiến đầu tư sang thị trường của nhau. Đồng thời, xem xét khả năng đàm phán và ký kết hiệp định trong lĩnh vực kiểm dịch động thực vật và quản lý chất lượng và thực phẩm an toàn đối với các sản phẩm nông sản.

Đại diện Ban Quan hệ quốc tế của VCCI, nhận định, cơ cấu hàng hóa giữa Việt Nam và Azerbaijan là có tính bổ trợ cho nhau. Tuy nhiên, các mặt hàng hai bên trao đổi thương mại với nhau đến nay còn hạn hẹp. Trong thời gian tới, hai bên cần nghiên cứu mở rộng và đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Azerbaijan. VCCI sẽ nỗ lực phối hợp cùng với các cơ quan liên quan để tăng cường thúc đẩy các hoạt động kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh với nhau.

Ngọc Quỳnh