Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 02:40

Hơn 20 người tiếp xúc với du khách tàu Diamond Princess đã có kết quả xét nghiệm Covid-19

09:27 | 13/02/2020
Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, trên 20 người thường trú tại Quảng Ninh tiếp xúc với du khách, nhân viên của tàu Diamond Princess đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Tính đến ngày 12/2 là ngày thứ 16, kể từ ngày siêu du thuyền Diamond Princess cập vịnh Hạ Long vào ngày 28/01/2020, những nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu... trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc với tàu Diamond Princess hiện đều có sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở... Tuy nhiên, hiện các cơ quan chức năng vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe của những người này.

hon 20 nguoi tiep xuc voi du khach tau diamond princess da co ket qua xet nghiem covid 19
Tỉnh Quảng Ninh vẫn đang kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh Covid-19

Người có dấu hiệu lâm sàng nhiều nhất là hướng dẫn viên Nguyễn Thế Hoàng, người đã bỏ trốn khỏi khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh một ngày, đã trở lại bệnh viện và được xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trước đó, ngay khi có thông tin nhiều du khách trên tàu Diamond Princess nhiễm Covid-19, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã rà soát, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc với đoàn khách và gia đình, đồng thời hướng dẫn cho họ tự cách ly theo quy định, theo dõi sức khỏe thường xuyên, nếu có dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ; tổ chức tiêu độc khử trùng các địa điểm du lịch, các phương tiện du lịch, không chỉ 40 con tàu chuyên chở đoàn khách nêu trên đi thăm Vịnh mà trên toàn bộ tàu hoạt động trên Vịnh cùng tất cả các khu vục công cộng của TP Hạ Long và các địa phương.

Tính đến thời điểm 18h00', ngày 12/2/2020, Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm Covid-19) đến thời điểm báo cáo là 123 ca. Kết quả 123/123 ca âm tính và hiện không có ca nào chờ kết quả. Các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh hiện đang phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để triển khai các giải pháp truyền thông, giám sát, phát hiện dịch bệnh; duy trì trạng thái sẵn sàng của 16 đội “Đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm” và 26 đội cấp cứu ngoại viện, 10 đội điều trị chuyên ngành tuyến tỉnh.

Cũng trong ngày 12/2, Ban Quản lý Cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc), TP Móng Cái đã có buổi hội đàm, chia sẻ và trao hỗ trợ vật tư y tế cho TP Đông Hưng. Theo đó, TP Móng Cái đã chuyển tặng 30.000 chiếc khẩu trang, 5.000 đôi găng tay, 500 kg thuốc khử trùng tiêu độc giúp Đông Hưng có thêm điều kiện thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Để không xảy ra tình trạng kỳ thị khách du lịch đến từ các địa phương trong nước có người nhiễm Covid-19, Sở Du lịch Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp du lịch trong tỉnh không được treo các biển thông tin có nội dung không đón khách đến từ các địa phương trong nước có người nhiễm Covid-19 và Sở sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

Tiến Dũng