Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 04:21

Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất Chính phủ hỗ trợ báo chí vượt qua dịch Covid-19

23:14 | 07/04/2020
Tại Công văn số 73/CV-HNBVN ngày 7/4/2020, Hội Nhà báo Việt Nam đã đề nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ cơ quan báo chí và người làm báo do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Nhà báo thời Covid-19: Góc nhìn từ một doanh nhân

Công văn 73 nêu rõ, với mong muốn hỗ trợ các cơ quan báo chí và người làm báo cả nước vượt qua khó khăn, tiếp tục làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao trên mặt trận thông tin tuyên truyền theo chủ trương “chống dịch như chống giặc”, Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ các cơ quan báo chí:

Thứ nhất, cho phép các cơ quan báo chí được gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân năm 2020; miễn tiền phạt chậm nộp thuế;

Thứ hai, cho phép các cơ quan báo chí được lập Quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp và được sử dụng một phần kinh phí từ quỹ này để chi cho một số hoạt động phục vụ công tác bảo vệ, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cơ quan như: Mua sắm vật tư, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống dịch của cơ quan và phóng viên tác nghiệp tại hiện trường; bổ sung trang thiết bị công nghệ phục vụ các kênh họp chuyên môn trực tuyến hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến trong thời gian phòng chống dịch. Điều tiết cho Quỹ bổ sung thu nhập, đảm bảo để cán bộ, phóng viên an tâm tác nghiệp trong thời gian tuyên truyền phòng chống dịch bệnh.

hoi nha bao viet nam de xuat chinh phu ho tro bao chi vuot qua dich covid 19
Cần có giải pháp hỗ trợ các cơ quan báo chí cả nước vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Các cơ quan báo chí trong cả nước gặp nhiều khó khăn; nhiều cơ quan báo chí doanh thu phát hành, quảng cáo sụt giảm từ 40% - 50%; đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của các tòa soạn cũng như đời sống của người làm báo.

“Thực tế hiện nay có nhiều nhà báo đang trực tiếp tác nghiệp trong tâm dịch và đã có nhà báo bị nhiễm Covid-19 trong khi tác nghiệp" - nội dung công văn nhấn mạnh.

Được biết, tại Chỉ thị số 11/CT-TTg (ngày 4/3/2020), Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính trình Chính phủ Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19. Tuy Nghị định này qua một số lần dự thảo song các cơ quan báo chí chưa thuộc diện các đối tượng được nêu trong đề xuất của Bộ Tài chính.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 6/4/2020 về công tác phòng chống dịch Covid -19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, phóng viên cũng là những người trong tuyến đầu chống dịch, nhất là những phóng viên chiến trường, các cơ quan báo chí, cơ quan y tế phải quan tâm tạo điều kiện bảo vệ phóng viên không bị phơi nhiễm dịch.

Thiết nghĩ, việc Hội Nhà báo ban hành công văn nói trên trong thời điểm hiện tại là rất kịp thời và cần thiết. Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận sẽ là sự động viên không nhỏ cho các cơ quan báo chí trên cả nước, là nguồn động lực cho các nhà báo nâng cao tinh thần quả cảm, hoàn thành trách nhiệm của người cầm bút với tinh thần cao nhất.

Quang Lộc