Hội nghị điều quốc tế Việt Nam: Điểm hẹn vàng của ngành điều quốc tế

Sáng 27/2, Hiệp hội Điều Việt Nam phối hợp Cục XTTM - Bộ Công Thương đã chính thức khai mạc Hội nghị Điều quốc tế Việt Nam lần thứ 12 năm 2023 tại TPHCM.
Ngành điều nhập siêu 1 tỷ USD Khó khăn bủa vây, ngành điều hạ mục tiêu xuất khẩu

Hội nghị chính diễn ra trong 2 ngày 27-28/2 được xem là “điểm hẹn vàng” của ngành điều toàn cầu khi thu hút 350 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới thuộc các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điều thô, xuất nhập khẩu điều thô và điều nhân, chế tạo máy móc thiết bị phục vụ ngành điều.

Hoi nghi dieu quoc te Viet Nam: Diem hen vang cua nganh dieu quoc te hinh anh 1
Hiệp hội Điều Việt Nam ký kết biên bản hợp tác cung ứng nguyên liệu với Hiệp hội Điều Campuchia tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho biết Hội nghị Điều quốc tế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, từ đó đến nay đây luôn là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành điều Việt Nam nhằm mục đích quảng bá thương hiệu sản phẩm “Hạt điều của Việt Nam," xúc tiến xuất khẩu, thúc đẩy tiêu dùng, xây dựng và củng cố mối quan hệ bền vững, lâu dài giữa các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành điều Việt Nam và thế giới.

Năm 2022, bước vào giai đoạn “bình thường mới" sau đại dịch COVID-19, ngành điều Việt Nam tiếp tục gặp vô vàn khó khăn, thách thức do ảnh hưởng chung từ thị trường, tiêu dùng quốc tế,… kim ngạch xuất khẩu nhân điều chỉ đạt 3,07 tỷ USD, chấm dứt giai đoạn tăng trưởng về xuất khẩu kéo dài 10 năm của ngành điều, từ năm 2011-2021.

Theo ông Phạm Văn Công, bước vào năm 2023, mặc dù, thị trường nông sản toàn cầu được dự báo sẽ có nhu cầu lớn về lương thực, thực phẩm, việc mở rộng thị trường xuất khẩu song hành với chú trọng thị trường trong nước sẽ là cơ sở để ngành nông nghiệp Việt Nam hướng đến mục tiêu xuất khẩu nông-lâm-thủy sản 54 tỷ USD năm 2023 (tăng 780 triệu USD so với năm 2022).

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng Thông tin Vinacas, tính đến tháng cuối của năm 2022 và năm 2023, hoạt động sản xuất cũng như chuỗi cung ứng ngành điều toàn cầu và ở Việt Nam tiếp tục còn gặp rất nhiều khó khăn.

Hoi nghi dieu quoc te Viet Nam: Diem hen vang cua nganh dieu quoc te hinh anh 2
Ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Tăng trưởng của ngành điều sẽ bị tác động đáng kể do nhu cầu tiêu thụ điều nhân toàn cầu tiếp tục ảm đạm; thị trường nguyên liệu điều thế giới sẽ gặp nhiều thách thức. Do đó, năm 2023 Vinacas duy trì chủ trương “giảm lượng, tăng chất" với chỉ tiêu doanh số xuất khẩu điều nhân ở mức 3,1 tỷ USD, tăng nhẹ 30 triệu USD so với năm 2022.

Tại sự kiện Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 12 năm 2023, các chuyên gia, doanh nghiệp điều hàng đầu Việt Nam sẽ cùng cộng đồng các nhà xuất khẩu, thương mại điều nguyên liệu, các nhà nhập khẩu, phân phối, chiên rang, đóng gói, bán lẻ hạt điều quốc tế chia sẻ những thông tin, phân tích, đánh giá, nhận định và giải pháp đề xuất, sáng kiến giúp ngành điều Việt Nam và thế giới phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới. Vì mục tiêu chung là đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ, giúp đỡ, đem lại sự ổn định, công bằng và thịnh vượng cho tất cả các doanh nghiệp ngành điều toàn cầu.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, cho rằng năm 2023, ngành điều dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức đã xuất hiện từ năm 2022.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đánh giá cao sự chủ động của Hiệp hội Điều trong việc tổ chức Hội nghị Điều quốc tế Việt Nam năm 2023 nhằm kết nối, xúc tiến quảng bá ngành điều Việt Nam đến khách hàng, đối tác thế giới.

Theo ông Vũ Bá Phú, Hiệp hội Điều là một trong những hiệp hội có tính đại diện, kết nối tốt giữa doanh nghiệp sản xuất, chế biến với cơ quan nhà nước trong việc thông tin, định hướng phát triển và phổ biến các chính sách phát triển ngành.

Thời gian qua, ngành điều đã có nhiều doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu riêng, hiện diện ngày càng nhiều trên kệ hàng các hệ thống phân phối thế giới.

Tuy nhiên, trong xu hướng nhu cầu, thị hiếu người dùng thay đổi nhanh chóng, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử để mở rộng thị trường. Hiệp hội cần có chiến lược xây dựng thương hiệu điều một cách bài bản, khẳng định vị thế số 1 của hạt điều Việt Nam.

“Khi các thị trường quan trọng ngày càng ưu tiên các sản phẩm được sản xuất xanh, đề cao việc bảo vệ môi trường, ngành điều cần tiên phong trong thực hành sản xuất, kinh doanh xanh. Cụ thể, tập trung xây dựng mô hình quản trị theo chuỗi giá trị, truy xuất được nguồn gốc, giảm mức độ phát thải carbon đến mức thấp nhất. Trong vòng 5 năm tới, nếu không chuyển đổi sản xuất xanh thì hạt điều Việt Nam khó đi thị trường cao cấp dù sản lượng đứng đầu thế giới,” ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Hoi nghi dieu quoc te Viet Nam: Diem hen vang cua nganh dieu quoc te hinh anh 3
Ông Michael Waring, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Hạt Quả khô Quốc tế (INC) kiêm Thường trực Ban chấp hành Hội đồng Điều toàn cầu (GCC), chia sẻ thông tin về thị trường điều thế giới tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Ông Michael Waring, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Hạt Quả khô quốc tế (INC) kiêm Thường trực Ban chấp hành Hội đồng Điều toàn cầu (GCC), chia sẻ hạt điều đang ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu tiêu dùng các loại hạt của người tiêu dùng thế giới.

Nguồn cung hạt điều ngày càng nhiều, chỉ sau hạnh nhân và hạt óc chó. Sản lượng điều thế giới năm 2022 đã đạt 5 triệu tấn, 2023 kỳ vọng sản lượng hạt điều đạt hơn 5 triệu tấn. Tác động của dịch COVID-19 đã khiến chuỗi cung ứng, tiêu thụ điều nhân bị gãy đổ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, châu Á vẫn là khu vực tiêu thụ nhiều điều thô để phục vụ chế biến, xuất khẩu. Năm 2023, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo có đến 1/3 số nền kinh tế toàn cầu sẽ bị co lại, kể cả 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo ông Michael Waring, các nhà chế biến cần có tập hợp người tiêu dùng ổn định, do đó, cần hợp tác với nhau thúc đẩy mở rộng thị trường. Các quốc gia cần tập trung đến nhóm người tiêu dùng trẻ bởi thế giới đang có 2,4 tỷ người thuộc thế hệ Gen-Z, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ, quyết định mua sắm các sản phẩm cho gia đình.

Điển hình như tại Trung Quốc, 16,5 % số hộ gia đình ở Trung Quốc thuộc thế hệ Gen-Z nhưng chiếm đến 50% khối lượng mua sắm hàng hóa.

Các khu vực khác như Ấn Độ, châu Phi cũng là đích đến tiềm năng để mở rộng chiến dịch khuyến khích sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên từ các loại hạt và trái cây sấy trong thời gian tới./.

www.vietnamplus.vn

Tin mới cập nhật

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Cách hay để xúc tiến tiêu thụ nông sản

Sự nhanh nhạy, linh hoạt của địa phương sẽ tạo lập được vị thế, củng cố thương hiệu và đầu ra nông sản đặc sản.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam tiếp tục là điểm đến của dòng vốn đầu tư nước ngoài

Việc vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang chậm lại khiến dư luận đặt câu hỏi: có phải VN đang mất dần lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài?
Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Liên minh xây dựng ngành tôm phát triển, xuất khẩu bền vững

Nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hợp tác giữa cung ứng con giống và chế biến nhằm tạo ra liên minh tôm bền vững, gia tăng xuất khẩu (XK).
Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Thêm đơn hàng nhờ sản xuất xanh

Nhờ kịp thời chuyển đổi sang sản xuất xanh, nhiều doanh nghiệp có thêm đơn hàng xuất khẩu và trụ vững trong giai đoạn khó khăn.
Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Chuyên gia: Cần cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách

Theo TS Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện CIEM, cần nghiên cứu XD một cơ chế đánh giá độc lập các quy định, chính sách của các cơ quan nhà nước, của Chính phủ.
Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Doanh nghiệp và ngư dân nâng cao ý thức, quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Khai thác trên biển và quản lý, giám sát khai thác trên biển để tránh xảy ra những vi phạm đáng tiếc là thể hiện cách chấp hành luật pháp của 1 quốc gia.
Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Doanh nghiệp ô tô nội khó khăn, Bộ Tài chính đề xuất hỗ trợ

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn hơn 10.000 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô áp dụng từ nay đến hết năm 2023.
Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Ứng phó với những “cơn gió ngược” của nền kinh tế

Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” khi nhu cầu bên ngoài suy yếu, dẫn đến xuất khẩu và sản xuất công nghiệp chưa được cải thiện.
Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Ban chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc sáng ngày 15/5/2023 tại Thủ đô Hà Nội.
Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Cộng hưởng sức mạnh từ hợp tác đầu tư nước ngoài

Kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn chưa từng có, để vượt qua thách thức, cần cộng hưởng được sức mạnh của các khu vực kinh tế trong và ngoài nước.

Tin khác

Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Ngành điều đối mặt khó khăn kép

Thời gian gần đây, ngành điều gặp khó khăn kép khi sản xuất và XK đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi dẫn đến một số DN hoạt động trong lĩnh vực này bị thua lỗ.
Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Việt Nam được kỳ vọng trở thành "ngôi sao logistics" của châu Á

Theo đánh giá của các chuyên gia, logistics là ngành tăng trưởng nhanh và ổn định nhất tại Việt Nam, với tốc độ bình quân từ 14-16%/năm, quy mô 40-42 tỷ USD/năm
Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Lợi ích đường dài khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Xác định xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là xu thế tất yếu, Bộ Công Thương đã và đang khuyến cáo, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi theo lộ trình rõ ràng.
Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Giao dịch bất động sản bắt buộc phải thông qua sàn có thực sự cần thiết?

Không chỉ làm gia tăng chi phí gấp 2 lần, quy định bắt buộc giao dịch bất động sản thông qua sàn còn làm giảm hiệu quả kinh doanh của các chủ đầu tư.
Nuôi biển tiến ra xa bờ - Hướng đi chiến lược phát triển nghề cá

Nuôi biển tiến ra xa bờ - Hướng đi chiến lược phát triển nghề cá

Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam cho rằng cần phải tiến dần ra nuôi biển xa bờ với mô hình nuôi biển công nghiệp để giảm thiểu những tác động xấu.
Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Bức tranh kinh tế 4 tháng: Nhiều dấu hiệu khởi sắc song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Kinh tế 4 tháng đạt được nhiều dấu hiệu khởi sắc, song vẫn tiềm ẩn nhiểu rủi ro do tình hình kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.
Thiết lập trụ cột hợp tác mới về tài chính xanh Việt Nam - Luxembourg

Thiết lập trụ cột hợp tác mới về tài chính xanh Việt Nam - Luxembourg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong trao đổi kinh tế, thương mại hai nước Việt Nam - Luxembourg.
Vốn FDI hướng nhiều hơn vào tăng trưởng xanh

Vốn FDI hướng nhiều hơn vào tăng trưởng xanh

Vốn đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến tăng trưởng xanh, phát triển xanh tại Việt Nam đang tăng lên ngày càng nhiều hơn, hiện đã chiếm khoảng 2% GDP.
Việt Nam vẫn là địa chỉ tin cậy thu hút đầu tư nước ngoài

Việt Nam vẫn là địa chỉ tin cậy thu hút đầu tư nước ngoài

Đến 20/04, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà ĐTNN gần 8,88 tỷ USD, bằng 82,1% so với cùng kỳ.
Đổi mới thể chế để phát triển bền vững

Đổi mới thể chế để phát triển bền vững

Song hành với những chính sách nhằm phục hồi KT sau đại dịch: miễn, giảm thuế,..., Việt Nam cần kiên trì cải thiện nền tảng vĩ mô, ổi mới thể chế kinh tế.
Xem thêm

Đọc nhiều

Người nghèo cần nhà giá rẻ chứ không cần "bánh vẽ"

Người nghèo cần nhà giá rẻ chứ không cần "bánh vẽ"

Hàng chục triệu người có thu nhập thấp vẫn gặp tầng tầng, lớp lớp khó khăn khi mua nhà ở xã hội dù Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ.
Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội: Cắt điện để bảo dưỡng đường dây

Lịch cắt điện hôm nay 29/5 tại Hà Nội, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất.
Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia kinh tế: "Mua điện tái tạo chuyển tiếp phải đúng các quy định của pháp luật"

Chuyên gia nhấn mạnh việc ký hợp đồng mua bán điện giữa EVN và chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Hàng loạt vi phạm tại các dự án do Ban Quản lý dự án TP. Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư

Hàng loạt vi phạm tại các dự án do Ban Quản lý dự án TP. Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư

Thanh tra tỉnh Điện Biên chỉ ra hàng loạt vi phạm tại nhiều công trình do Ban Quản lý dự án các công trình TP. Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư.
Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN đối thoại doanh nghiệp để gỡ vướng cho dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương và EVN tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.
Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Ngân hàng Nhà nước giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành: Chuyên gia nói gì?

Các chuyên gia kinh tế đã có nhận định tích cực xung quanh quyết định giảm tiếp 0,5% lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Bộ Công Thương liên tiếp ra 2 văn bản "nóng" gỡ khó điện gió, điện mặt trời

Chỉ trong 2 ngày 24 – 25/5, Bộ Công Thương liên tiếp ra hai văn bản nhằm gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
Giá chung cư hết thời tăng nóng, người mua có nên "xuống tiền"?

Giá chung cư hết thời tăng nóng, người mua có nên "xuống tiền"?

Nhiều người băn khoăn đây có phải là thời điểm thích hợp để "xuống tiền" mua nhà khi giá chung cư trải qua nhiều tháng cầm chừng, không còn tăng nóng.
Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Gỡ vướng điện tái tạo chuyển tiếp: 40 chủ đầu tư đã được ký hợp đồng

Báo Công Thương cập nhật tình hình thực hiện thủ tục các dự án điện tái tạo chưa có giá, tính đến sáng 27/5.
Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

Hơn 1.650 drone tham gia trình diễn ánh sáng tại Festival Biển Nha Trang 2023

1.653 drone (máy bay không người lái) sẽ thắp sáng bầu trời đêm của Nha Trang trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang 2023.
Phiên bản di động