Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:49

Hoà Vang - Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh

17:24 | 25/05/2021
Là đầu mối giao thương kinh tế nằm ở phía Tây TP. Đà Nẵng, do đó việc kiểm soát, phòng dịch tại các chợ nằm trên địa bàn khu vực huyện Hoà Vang được cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm.

Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đang dần được khống chế, nhiều ngày qua không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, không vì thế mà người dân chủ quan, đặc biệt là ở những nơi đông người, dễ lây lan dịch bệnh như chợ.

Hoà Vang - Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh
Đo thân nhiệt cho người dân khi vào chợ tại huyện Hoà Vang

Ngày 25/5 cũng là ngày UBND các phường xã tại TP. Đà Nẵng cấp phiếu đi chợ đợt 2 cho người dân toàn địa bàn. Được đánh giá là môi trường phức tạp, việc đi chợ bằng phiếu giúp hạn chế tụ tập đông đúc ở các chợ, giảm thiểu nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở nhiều khu chợ tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Đây là địa bàn ngoại ô rộng lớn với hàng chục chợ lớn nhỏ, quy tụ hàng ngàn tiểu thương buôn bán. Tại chợ Túy Loan, Ban quản lý các chợ huyện Hòa Vang đã triển khai căng dây phân luồng lối ra vào chợ giúp người dân nhận biết, thuận tiện đi lại. Tại các cửa ngõ ra vào chợ đều được bố trí bình sát khuẩn tự động. Trước khi vào chợ, người dân thực hiện sát khuẩn rồi xuất trình phiếu cho bảo vệ.

Tại chợ Miếu Bông, Lệ Trạch người dân, tiểu thương chấp hành rất tốt các quy định phòng chống dịch Covid-19. Họ chủ động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách khi đi mua sắm. Không có cảnh chen lấn, xô đẩy hay tụ tập bàn tán khi mua hàng. Người dân nhanh chóng chọn mua nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết rồi ra khỏi chợ.

Hoà Vang - Đà Nẵng tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh
Người dân đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch khi vào chợ

Ông Trần Kim Đính - Trưởng ban Quản lý các chợ huyện Hòa Vang - cho biết, trên địa bàn có 3 chợ thuộc cấp huyện quản lý và 17 chợ phân cấp cho xã quản lý. "Huyện ủy và UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo quán triệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đặt lên hàng đầu, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Tại các chợ đều có đầy đủ vật tư y tế phục vụ người dân, tiểu thương. Các tiểu thương cam kết không bán hàng cho người không mang khẩu trang. Mỗi phiên chợ, chúng tôi cho phát thanh tuyên truyền các quy định, chủ trương về phòng chống Covid-19. Bên cạnh đó, ở các vị trí dễ quan sát chúng tôi đều lắp đặt pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan, sinh động về phòng chống dịch bệnh", ông Đính cho hay.

Theo Ban cuản lý các chợ Hòa Vang, xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các chợ là rất quan trọng nên UBND huyện Hòa Vang đã ban hành phương án phòng chống nhằm giảm thiểu những nguy cơ lây lan dịch bệnh tại chợ. Trong đó, để chủ động phát hiện dịch bệnh, địa phương này đã tiến hành xét nghiệm cho 1.114 tiểu thương và các hộ kinh doanh buôn bán lân cận tại 3 khu chợ trên địa bàn. Kết quả xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hàng tuần, các chợ ở Hòa Vang đều tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó, công tác tổ chức chốt chặn, kiểm soát người ra vào chợ cũng được thực hiện rất chặt chẽ. Những cách làm linh hoạt, đảm bảo quy định trong phòng, chống dịch ở các chợ Hòa Vang mang lại nhiều hiệu quả cao nhưng không gây khó cho tiểu thương và người dân mua sắm.

Thành Long