Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 11:50

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam và các nước ASEAN trong cuộc chiến chống Covid-19

17:13 | 02/04/2020
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp khoảng 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó Việt Nam được nhận 3 triệu USD.    

Khoản kinh phí này nhằm hỗ trợ chuẩn bị các phòng thí nghiệm quy mô lớn xét nghiệm virus SARS-CoV-2, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, tiến hành truyền thông nguy cơ, thực hiện kế hoạch khẩn cấp về y tế công cộng đối với các điểm nhập cảnh tại biên giới, khởi động giám sát phát hiện ca bệnh và giám sát dựa trên sự kiện đối với các bệnh thuộc dạng cúm, tập huấn, trang bị cho những người phản ứng nhanh về điều tra và truy tìm liên lạc...

hoa ky ho tro viet nam va cac nuoc asean trong cuoc chien chong covid 19

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao- Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến đầu tiên của Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp

Là quốc gia đi đầu trong việc ứng phó y tế và nhân đạo toàn cầu trong cuộc chiến Covid-19. Các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ dẫn đầu các ứng phó quốc tế, bao gồm Bộ Ngoại giao, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), đang hợp tác chặt chẽ để phân bổ ngân quỹ dựa trên các điểm nóng của dịch Covid-19 và những khu vực dễ bị tổn thương.

Với Việt Nam, gần 3 triệu USD hỗ trợ y tế sẽ giúp Chính phủ chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm bệnh và giám sát dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, truyền thông nguy cơ, phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm và các việc khác. Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 706 triệu USD cho ngành y tế và hơn 1,8 tỷ USD tổng số hỗ trợ trên tất cả các lĩnh vực cho Việt Nam.

Cùng với Việt Nam, các quốc gia trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippine, Brunei, Indonesia... cũng nhận khoản hỗ trợ để tập trung cho việc chuẩn bị hệ thống phòng thí nghiệm, kích hoạt hệ thống giám sát phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 và dựa trên sự kiện, hỗ trợ các chuyên gia kỹ thuật trong việc ứng phó và chuẩn bị, cũng như nhiều việc khác.

Nhằm phát huy sức mạnh tổng thể của ASEAN trong việc ứng phó Covid-19, mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao- Nguyễn Quốc Dũng- Trưởng SOM ASEAN Việt Nam - Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) đã chủ trì Hội nghị trực tuyến đầu tiên của Nhóm công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp.

Hội nghị đã trao đổi sâu rộng về tình hình dịch bệnh ở các nước thành viên ASEAN, các biện pháp được tiến hành bởi mỗi quốc gia cũng như của các cơ quan chuyên ngành và cả cộng đồng ASEAN kể từ khi bùng phát dịch bệnh tới nay. Các quan chức cao cấp các trụ cột Cộng đồng ASEAN nhất trí khuyến nghị lên Hội đồng Điều phối ASEAN (cấp Bộ trưởng Ngoại giao) các đề xuất hợp tác và phối hợp cụ thể, thiết thực. Cụ thể, các nước ASEAN nhất trí tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong ASEAN cũng như với các Đối tác trong phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm và điều trị các ca bệnh, hợp tác đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, duy trì nguồn cung các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống của người dân và trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, hỗ trợ và bảo vệ kịp thời cho công dân các nước thành viên ASEAN ở các vùng dịch bệnh, ngăn ngừa và chặn đứng thông tin giả mạo, sai lệch... ASEAN sẽ tăng cường phối hợp triển khai các biện pháp và chính sách đồng bộ để giảm thiểu tác động tiêu cực về kinh tế, xã hội của dịch bệnh, trong đó có hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân, nhất là các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, cam kết duy trì mở cửa thị trường, tạo thuận lợi cho trao đổi hàng hóa, thương mại và đầu tư ổn định, đảm bảo an sinh xã hội.

Ngọc Thảo