Hỗ trợ doanh nghiệp Việt áp dụng IFRS cho báo cáo tài chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phối hợp với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức hội thảo "Tác động của IFRS đối với báo cáo tài chính", với sự hỗ trợ của Bộ Tài chính và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi áp dụng Chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) vào công tác lập và trình bày báo cáo tài chính. 

Hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế trong việc xây dựng báo cáo tài chính của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp có góc nhìn đầy đủ và toàn diện về những tác động của IFRS đối với các tiêu chí báo cáo tài chính của doanh nghiệp cũng như thách thức doanh nghiệp có thể gặp phải khi triển khai IFRS tại Việt Nam.

ho tro doanh nghiep viet ap dung ifrs cho bao cao tai chinh
Ông Mike Turner, Cố vấn cấp cao của ICAEW phát biểu tại hội thảo

Hội thảo cung cấp thông tin hữu ích qua ba bài trình bày với các nội dung đang được doanh nghiệp và xã hội quan tâm trong lĩnh vực tài chính, kế toán: Kinh nghiệm áp dụng IFRS từ EastSpring Việt Nam; Những vấn đề cần lưu ý khi chuyển đổi áp dụng từ chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) sang IFRS từ EY Việt Nam; Ảnh hưởng của việc áp dụng chuẩn mực quốc tế lên các chỉ tiêu báo cáo tài chính từ chuyên gia ICAEW.

Với vai trò định hướng và hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi, đại diện Bộ Tài chính, Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán cho biết, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bên liên quan hoàn thiện dịch bộ chuẩn mực một cách chính thống, từ đó sẽ có một bộ hệ thống chuẩn mực dịch nguyên bản theo quốc tế, được công bố áp dụng và đảm bảo tính pháp lý để các doanh nghiệp áp dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng phối hợp với các tổ chức nghề nghiệp quốc tế như ICAEW để đào tạo cho các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, nhất là với nhóm các doanh nghiệp bước vào giai đoạn tự nguyện từ năm 2022. Hiện, Bộ Tài chính đang khảo sát thực trạng tại các doanh nghiệp và xây dựng một quy trình chuyển đổi có tính chất mẫu để đưa ra một khuôn mẫu cho các doanh nghiệp tham khảo.

Bà Phạm Thị Cẩm Tú, Phó Tổng giám đốc Bộ phận Kiểm toán Khối Doanh nghiệp, công ty EY Việt Nam cho rằng, việc chuyển đổi báo cáo từ hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) sang Hệ thống chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Bởi, áp dụng IFRS tạo ra một ngôn ngữ kế toán chung, hội nhập quốc tế và giảm chi phí chuyển đổi BCTC. Bên cạnh đó, áp dụng IFRS trong lập báo cáo tài chính còn giúp nâng cao chất lượng quản trị và thông tin, giúp hoạt động doanh nghiệp hiệu quả hơn, đồng thời phản ánh hợp lý hơn giá trị của doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động của thị trường vốn, khơi thông dòng vốn FDI.

Tuy nhiên, khi triển khai IFRS tại Việt Nam, các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo bà Cẩm Tú, các thách thức đối với việc chuyển đổi IFRS là từ vấn đề hoàn thiện khung pháp lý của cơ quan nhà nước, và hệ thống thông tin tài chính, quy trình nội bộ của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống chuẩn mực lập và trình bày báo cáo tài chính quốc tế IFRS tương đối phức tạp và khó hiểu đồng thời với tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong báo cáo tài chính dẫn đến thách thức đội ngũ kế toán về khả năng đọc hiểu và áp dụng, cũng như yêu cầu hiểu sâu về hoạt động doanh nghiệp.

Việc triển khai IFRS trên thế giới diễn ra tại các quốc gia có thể khác nhau tùy theo các điều kiện, môi trường pháp lý và quá trình thực hiện không phải quốc gia nào cũng thuận lợi. Ông Mike Turner, Cố vấn cấp cao của ICAEW đã đưa ra các đánh giá cũng như nghiên cứu kinh nghiệm áp dụng của một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới như Hồng Kông, Jordan, Vương Quốc Anh, một số quốc gia thuộc Châu Mỹ La Tinh và các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu tại buổi hội thảo để làm rõ hơn nhận định này.

Tại hội thảo, Bà Lê Minh Thủy, Trưởng bộ phận Tài chính và Quản trị rủi ro, Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments (EastSpring Việt Nam) đã có bài chia sẻ kinh nghiệm thực tế và thách thức khi triển khai IFRS tại Việt Nam. Theo bà Thủy, để chuẩn bị áp dụng IFRS, phía doanh nghiệp cần truyền thông nội bộ để ban lãnh đạo và các phòng ban hiểu được lợi ích và hỗ trợ việc áp dụng IFRS; cũng như có kế hoạch đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, …

Trước mắt, phía doanh nghiệp cần liên tục cập nhật sự thay đổi của IFRS và lộ trình áp dụng tại Việt Nam, tham gia các khóa tập huấn của các cơ quan nhà nước (Bộ Tài chính, UBCKNN) và các công ty tư vấn.”, bà Lê Minh Thủy đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp tham dự hội thảo.

Để chuẩn bị áp dụng IFRS thành công về lâu dài, theo bà Thủy, các cơ sở đào tạo và các Hội nghề nghiệp Việt Nam cần cập nhật chương trình giảng dạy để phát triển nguồn nhân lực đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường.

Với mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực có trình độ, kiến thức, kỹ năng về IFRS nhằm đáp ứng được lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam, Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán - Bộ Tài chính đã phối hợp cùng với ICAEW xây dựng khóa đào tạo về phương pháp giảng dậy chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế và bộ tài liệu đào tạo bằng tiếng Việt dựa trên chương trình đào tạo chứng chỉ IFRS toàn cầu của ICAEW tiến tới triển khai các chương trình đào tạo IFRS phù hợp tại Việt Nam nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực cho giai đoạn áp dụng từ năm 2022. Lộ trình xây dựng tài liệu và đào tạo chia làm 3 giai đoạn với giai đoạn 1 triển khai từ ngày 13- 15/11 tại Hà Nội.
Nguyễn Hường

Tin mới cập nhật

Chứng khoán Việt Nam vẫn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn

Chứng khoán Việt Nam vẫn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn

Ngày 20/7/2000, Trung tâm Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (tiền thân của Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh – HOSE) chính thức khai trương hoạt động đánh dấu sự ra đời của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Cần có quy định cụ thể về cho vay bằng phương tiện điện tử

Cần có quy định cụ thể về cho vay bằng phương tiện điện tử

Ngày 19/7, Hiệp hội ngân hàng Việt Nam đã tổ chức cuộc họp góp ý dự thảo sửa đổi bổ sung Thông tư 39/2016/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.
Lựa chọn kênh đầu tư giữa cơn gió nghịch

Lựa chọn kênh đầu tư giữa cơn gió nghịch

Áp lực rất lớn từ lạm phát và các bất ổn về chính trị, kinh tế toàn cầu khiến các kênh đầu tư suy giảm. Nhà đầu tư cần thận trọng để bảo vệ tài sản.
Chứng khoán những tháng cuối năm được dự báo ra sao?

Chứng khoán những tháng cuối năm được dự báo ra sao?

Một số chuyên gia kinh tế dự báo: Từ nay tới cuối năm, VN-Index có thể sẽ không tăng trưởng mạnh như một số kịch bản đưa ra từ đầu năm 2022 đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, nhưng cơ bản vẫn có điểm sáng trong 6 tháng đầu năm.
Mua bán nợ xấu ì ạch, pháp lý vướng trăm bề

Mua bán nợ xấu ì ạch, pháp lý vướng trăm bề

Thông tư 14/2021/TT-NHNN chính thức hết hiệu lực, nợ xấu bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp có nguy cơ tăng trong khi thị trường mua bán nợ vẫn chưa hình thành, việc luật hóa nợ xấu đang trong giai đoạn nước rút.
Doanh nghiệp bất động sản quay lại kênh trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản quay lại kênh trái phiếu

Sau tháng 4 vắng bóng trên kênh phát hành trái phiếu, các doanh nghiệp bất động sản đã hoạt động trở lại trong tháng 5 và tháng 6, huy động hàng ngàn tỷ đồng.
Đề xuất bắt đầu giao dịch chứng khoán T+2 từ ngày 29/8

Đề xuất bắt đầu giao dịch chứng khoán T+2 từ ngày 29/8

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) mới ra thông báo về việc chuẩn bị hệ thống để triển khai áp dụng việc điều chỉnh thời gian hoàn tất thanh toán chứng khoán có chu kỳ thanh toán T+2.
Tín dụng khó tăng mạnh trong những tháng cuối năm

Tín dụng khó tăng mạnh trong những tháng cuối năm

Không ít ngân hàng đã cạn room tín dụng và đang chờ được nới thêm, song khả năng nhà băng khó ồ ạt đẩy mạnh cho vay trong nửa cuối năm.
Trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng thực hiện theo 3 bước

Trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng thực hiện theo 3 bước

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-NHNN quy định về trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng. Theo quy định mới ban hành, trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng chỉ còn 3 bước, thay cho 4 bước đã được quy định tại Thông tư 08/2017/TT-NHNN trước đó.
Thị trường chứng khoán trước biến số lãi suất

Thị trường chứng khoán trước biến số lãi suất

Với nhiều áp lực từ lạm phát và xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu, động thái điều hành lãi suất là kịch bản cần tính đến, nhất là với thị trường nhạy cảm như thị trường chứng khoán.

Tin khác

Ngân hàng nín thở ngóng room, nới tay với chứng khoán song vẫn siết tín dụng bất động sản

Ngân hàng nín thở ngóng room, nới tay với chứng khoán song vẫn siết tín dụng bất động sản

Các ngân hàng lạc quan tăng trưởng tín dụng năm nay nhưng vẫn tỏ ra lo ngại lãi suất và diễn biến bất lợi của thị trường bất động sản có thể làm nhu cầu tín dụng sụt giảm.
Xử lý nợ xấu: Cần lo từ sớm

Xử lý nợ xấu: Cần lo từ sớm

Bên cạnh việc nhanh chóng tiếp tục thực hiện những biện pháp xử lý nợ xấu, các chuyên gia đề xuất sớm tổng kết, tiến tới luật hóa Nghị quyết 42 trên cơ sở rà soát, hoàn thiện và hệ thống hóa quy định pháp luật liên quan.
Lợi nhuận ngân hàng bứt phá trong quý II

Lợi nhuận ngân hàng bứt phá trong quý II

Thời điểm này, đã có một số ngân hàng cho biết kết quả kinh doanh quý II/2022 với nhiều gam sáng khi tín dụng tăng trưởng.
Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững

Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững

Ngày 11/7/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết 86/NQ-CP của Chính phủ về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, huy động nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội.
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1.642 tỷ đồng trên UPCoM trong 6 tháng

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 1.642 tỷ đồng trên UPCoM trong 6 tháng

6 tháng đầu năm nay, phiên giao dịch ngày 7/1 ghi nhận là phiên có khối lượng giao dịch cao nhất với 175,1 triệu cổ phiếu được giao dịch và phiên giao dịch ngày 31/3 có giá trị giao dịch cao nhất.
Áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường mới đối với xăng, dầu từ ngày 11/7

Áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường mới đối với xăng, dầu từ ngày 11/7

Từ ngày 11/7 đến hết ngày 31/12/2022, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) còn 1.000 đồng/lít; nhiên liệu bay còn 1.000 đồng/lít; dầu diesel còn 500 đồng/lít.
Tín dụng 6 tháng tăng trưởng 9,35%

Tín dụng 6 tháng tăng trưởng 9,35%

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến ngày 30/6/2022, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,4 triệu tỷ, tăng 9,35% (cùng kỳ năm 2021 tăng 6,47%).
Triển khai ngay Nghị quyết của UBTVQH về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Triển khai ngay Nghị quyết của UBTVQH về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Tại văn bản số 4280/VPCP-KTTH, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các Bộ, cơ quan liên quan tổ chức triển khai ngay Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Ngành tài chính nỗ lực chống thất thu ngân sách

Ngành tài chính nỗ lực chống thất thu ngân sách

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Tài chính đã kiến nghị thu hồi nộp ngân sách 5.650 tỷ đồng; kiến nghị xử lý tài chính 13.998 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 1.544 tỷ đồng. Số tiền đã thu nộp ngân sách 4.124 tỷ đồng.
Tăng trưởng lợi nhuận của công ty chứng khoán chững lại

Tăng trưởng lợi nhuận của công ty chứng khoán chững lại

Trái với sự khởi sắc hồi quý II/2021, lợi nhuận khối các công ty chứng khoán khó vượt mức nền cao cùng kỳ.
Xem thêm

Đọc nhiều

Phiên bản di động