Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 12:47

Hộ nghèo Quảng Nam nhận nhà an toàn đón Tết Tân Sửu

15:07 | 06/02/2021
Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), mới thực hiện bàn giao đợt 1 các ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho một số hộ dân nghèo tỉnh Quảng Nam kịp đón Tết Tân Sửu 2021.

Quảng Nam là một trong những tỉnh ven biển hàng năm đã phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề bởi những cơn bão mạnh đổ bộ vào. Thống kê của tỉnh Quảng Nam cho thấy, chỉ tính riêng cơn Bão số 9 trong năm 2020 đổ bộ vào tỉnh Quảng Nam, đã làm 27.000 căn nhà của các hộ dân bị thiệt hại nặng và hơn 26.000 căn nhà khác nhà bị thiệt hại một phần.

Hộ nghèo Quảng Nam được nhận nhà an toàn đón Tết Tân Sửu
Bàn giao nhà an toàn cho hộ nghèo bị ảnh hưởng thiên tai ở tỉnh Quảng Nam

Để góp phần giúp người dân khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lụt, từ cuối tháng 10 năm 2020, với sự giúp đỡ của UNDP, Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam đã phối hợp triển khai kịp thời các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho người bị ảnh hưởng. Trong đó, đã tập huấn sửa chữa nhà ở, gia cố các tính năng chống chịu bão, lụt cho các căn nhà của người dân; đánh giá thiệt hại, giám sát quá trình sửa chữa nhà ở lồng ghép thiết kế các tính năng chống, chịu bão lụt… "Đến nay, Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam rất vui mừng cùng với UNDP và các bên liên quan, đã có thể bàn giao được các căn nhà an toàn mới cho các hộ dân nghèo" - ông Phan Công Ry - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Quảng Nam, chia sẻ.

Sự kiện bàn giao các căn nhà an toàn toàn đợt 1 này cho người dân Quảng Nam, là một phần Dự án “Ứng phó với thiên tai ở Việt Nam” của UNDP, nhằm sửa chữa 3.323 căn nhà và xây mới 20 căn (10 căn tại Quảng Nam) ở các tỉnh ven biển. Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện UNDP, cho hay: “Sau một thời gian gấp rút thi công, sửa chữa, với sự phối hợp trực tiếp của nhân dân cùng với các bên tham gia dự án, UNDP rất vui mừng được bàn giao những ngôi nhà an toàn cho các gia đình trước khi đón Tết Nguyên đán Tân Sửu. UNDP hy vọng, trong năm Tân Sửu 2021, những ngôi nhà này sẽ là điểm tựa vững chắc cho các hộ dân có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, giảm được các gánh nặng do tác động thiệt hại từ mưa bão gây ra”.

Tính đến nay, tại Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi, dự án “Ứng phó với thiên tai ở Việt Nam” của UNDP đã giúp sửa chữa và gia cố các tính năng chống chịu bão, lụt ở 5 tỉnh này hơn 3.323 căn nhà, cùng với hỗ trợ 3.323 bộ đồ dùng gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ. Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, đánh giá: Việc bàn giao thêm các căn nhà an toàn mới cho những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều bởi thiên tai, bão lụt trước thềm Xuân Tân Sửu 2021 đang về rất có ý nghĩa, giúp cho người nghèo ở Quảng Nam có nơi ở tốt để đón Tết vui tươi. Ngành xây dựng tỉnh Quảng Nam hy vọng, sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của UNDP trong thời gian tới để có thể xây dựng thêm nhiều những căn nhà như vậy.

Ngọc Quỳnh