Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 02:31

Hanoisme: Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội phát triển

19:53 | 11/05/2018
Với tinh thần “Kết nối doanh nhân- Phát triển bền vững”, trong những năm qua, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội (Hanoisme) đã thực sự là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hội viên.  
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội nhân bức trướng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng. Ảnh: Khắc Kiên

Diễn ra trong 2 ngày 11 và 12/5/2018, Đại hội Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 – 2023 là ngày hội đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp; là diễn đàn để hội viên bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ cơ hội, xác định trách nhiệm với cộng đồng xã hội và tinh thần quyết tâm vượt qua thách thức để phát triển doanh nghiệp, hội nhập quốc tế sâu rộng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Đến nay, tổng số DN trên địa bàn TP Hà Nội là 232.000 DN, bình quân 38 người dân Thủ đô/DN, cao gấp 3,7 lần mức bình quân chung của cả nước. Số lượng DNNVV chiếm trên 97% số DN trên địa bàn, đã không ngừng phát triển, đổi mới, đóng góp hơn 40% GDP cho TP, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động.

Đội ngũ DNNVV TP đã và đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Đồng thời, luôn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội trong việc tích cực tham gia đồng hành cùng thành phố trong các chương trình an sinh xã hội.

Báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội Mạc Quốc Anh cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua (2013 – 2018), Hiệp hội đã làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thành phố Hà Nội, là cầu nối cho sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập và phát triển.

Hiệp hội đã đại diện cho hội viên trong mối quan hệ đối nội, đối ngoại; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên thông qua việc tập hợp ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, đề xuất với thành phố Hà Nội và các sở, ngành chức năng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệtrong lĩnh vực tín dụng, thuế, hải quan, xuất nhập khẩu... tích cực trong công tác xúc tiến thương mại nội khối; kết nối DN tiêu thụ hàng hóa và hướng dẫn DN tham gia các chương trình xúc tiến thương mại; tham gia Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Hiệp hội đã cùng cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tham gia các hoạt động đoàn thể, công tác xã hội, từ thiện. Hằng năm, Hiệp hội đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Quỹ Bảo trợ Trẻ em thành phố Hà Nội kêu gọi vận động được hàng tỷ đồng ủng hộ và sự tham gia trực tiếp từ các doanh nghiệp hội viên để ủng hộ, chia sẻ đối với các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước…

Ông Mạc Quốc Anh cho biết, trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Hanoisme tiếp tục bám sát các chương trình trọng tâm của thành phố để xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện nhằm phục vụ tốt hơn nữa DN. Mỗi quý một lần, Hanoisme sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan để tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với các DN, đồng thời thông qua các Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, kiến nghị đề xuất những nội dung bất cập để điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa V gồm 79 thành viên. Ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội khóa V.

Bên lề Đại hội, Hanoisme tổ chức tọa đàm “Diễn đàn Kinh tế Thủ đô” và các hoạt động xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội (Hanoisme) trao cờ thi đua cho doanh nghiệp thành viên có thành tích xuất sắc trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Ảnh: Khắc Kiên

Lê Kim Liên