Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 20:39

Hạng tín nhiệm của Việt Nam được lên bậc

15:36 | 15/05/2018
Dự trữ ngoại hối tăng cao, chính sách vĩ mô ổn định, dòng vốn đầu tư nước ngoài được duy trì và tăng trưởng tốt… là những yếu tố để Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Ngày 14/5/2018, Fitch Ratings đã nâng triển vọng phát hành nợ dài hạn (IDR) bằng đồng ngoại tệ và nội tệ của Việt Nam từ BB- lên mức BB. Cụ thể, mức xếp hạng mới được nâng lên một bậc từ mức “BB-” thành “BB”. Đồng thời, trần xếp hạng tín nhiệm quốc gia cũng được nâng lên từ mức BB- thành BB; nợ ngắn hạn phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ được xếp hạng B.

Theo Fitch, xếp hạng của Việt Nam phản ánh kết quả tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng kinh tế tươi sáng, thặng dư tài khoản vãng lai liên tục, chi phí vay nợ trong tầm quản lý và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục đổ vào.

Cơ sở để Fitch Ratings nâng triển vọng lên tích cực dựa vào nhiều yếu tố quan trọng như Việt Nam đang xây dựng chính sách hướng đến mục tiêu ổn định vĩ mô. Biện pháp này, bao gồm tỷ giá linh hoạt hơn và gia tăng tập trung vào ổn định lạm phát, đã giúp thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh. 

GDP thực của Việt Nam tăng trưởng 6,8% trong năm 2017, qua đó nâng mức tăng trưởng GDP bình quân 5 năm lên 6,2%, cao hơn so với mức bình quân 3,4% của các nước có bậc xếp hạng BB. Dòng vốn FDI vẫn mạnh trong năm 2017, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất, với vốn FDI đăng ký tăng khoảng 40% so với năm trước lên 21,3 tỷ USD. Tăng trưởng kinh tế vẫn được hỗ trợ nhờ lĩnh vực sản xuất theo định hướng xuất khẩu cũng như sự tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực dịch vụ.

Dự trữ ngoại hối cũng cải thiện, tăng từ 37 tỷ USD (cuối năm 2016) lên mức kỷ lục 49 tỷ USD vào cuối năm 2017. Động lực đem lại sự cải thiện của dự trữ ngoại hối là nhờ việc áp dụng cơ chế tỷ giá mới vào đầu năm 2016 với mục tiêu tỷ giá linh hoạt hơn, để tài khoản vãng lai thặng dư lớn và thu hút dòng FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam. Theo dự báo của Fitch Ratings, dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng và có thể đạt mức 66 tỷ USD vào cuối năm 2018.

Ngoài ra, Fitch Ratings dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam sẽ ở mức 6,7% phù hợp với mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đã đặt ra, được hỗ trợ bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tiếp tục mở rộng sản xuất và tăng chi tiêu tiêu dùng tư nhân.

Tuy nhiên, hãng xếp hạng này cũng cho rằng, mức xếp hạng BB phản ánh hệ thống ngân hàng còn yếu về cấu trúc và phụ thuộc lớn vào tín nhiệm quốc gia. Tăng trưởng tín dụng nhanh cũng là rủi ro với ổn định tài chính trong trung hạn. Bên cạnh đó, nợ mới phát sinh từ các vấn đề pháp lý tại doanh nghiệp quốc doanh lớn vẫn là điểm yếu với tài chính công của Việt Nam. Bởi thế, thời gian tới, xếp hạng của Việt Nam có thể được nâng lên nếu các điểm yếu về cấu trúc trong ngành ngân hàng cải thiện, các chính sách ổn định vĩ mô được duy trì và tài chính công được củng cố.

Duy Minh