Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/07/2020 12:50

Hàn Quốc đối mặt với sự rối loạn chuỗi cung ứng do dịch Covid-19

16:53 | 05/03/2020
Sự leo thang của dịch Covid-19 ở Hàn Quốc đã và đang gây ra gánh nặng lớn cho nhiều ngành công nghiệp ở nước này, bao gồm sản xuất, vận chuyển, cảng và các nhà máy đóng tàu.

Hàn Quốc đã nâng tình trạng báo động lên mức cao nhất sau khi trở thành quốc gia bị nhiễm Covid-19 nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc với tổng số người nhiễm bệnh hiện đang đứng ở mức hơn 5.200 người (tính đến ngày 5/3). Hiệp hội Vận tải Hàn Quốc cho biết, sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại quốc gia này do sự bùng phát của dịch virus sẽ là một cuộc tấn công chưa từng thấy nếu nhiều nhà sản xuất quyết định tạm dừng hoạt động khi số người mắc bệnh tiếp tục gia tăng.

han quoc doi mat voi su roi loan chuoi cung ung do dich covid 19

Các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc như Samsung Electronics và LG, và công ty ô tô khổng lồ Hyundai Motor đều đã nhận thấy rõ tác động từ sự tấn công của Covid-19. Samsung Electronics đã đóng cửa một trong những nhà máy sản xuất thiết bị di động của mình tại Hàn Quốc sau khi một công nhân thử nghiệm dương tính với corona, trong khi LG tạm thời đóng cửa nhà máy Innotek cung cấp mô-đun camera iPhone ở Gumi và Hyundai Motor đã đình chỉ sản xuất tại một trong các nhà máy của hãng ở Ulsan. Việc tiếp cận các nguồn cung cấp linh kiện từ Trung Quốc cũng đã cản trở nhiều nhà sản xuất ở quốc gia Đông Á này. Ulsan cách chưa đến một giờ khi di chuyển từ Daegu, tâm chấn của dịch bệnh ở Hàn Quốc. Đây cũng là nhà máy của Công ty Công nghiệp nặng Hyundai (HHI), một trong những nhà máy đóng tàu lớn nhất thế giới.

Hai nhà máy đóng tàu lớn khác của Hàn Quốc, Samsung Heavy Industries và Daewoo Ship Engineering & Marine Engineering (DSME), đang thảo luận với chính quyền ở đảo Geoje để có giải pháp giảm thiểu thiệt hại cho các nhà máy đóng tàu vì hiệu quả sản xuất của họ đã bị ảnh hưởng bởi công tác phòng chống dịch bệnh và các biện pháp kiểm soát. Chính phủ Hàn Quốc hiện đang đề xuất một ngân sách bổ sung 11,7 nghìn tỷ won (tương đương 9,8 tỷ USD) để khôi phục nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Dự luật ngân sách bổ sung được đệ trình lên Quốc hội để phê duyệt ngày 5/3 và đây là dự luật ngân sách bổ sung lớn nhất từ ​​trước đến nay để xử lý các phát sinh từ một bệnh truyền nhiễm.

Ngay trong đầu tháng 3, Bộ Thủy sản và Đại dương Hàn Quốc đã quyết định đưa ra các biện pháp tài chính để hỗ trợ các hãng vận tải nội địa vì sự leo thang của coronavirus làm gia tăng áp lực tài chính đối với ngành công nghiệp vận tải container nội địa châu Á. Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp khoảng 90 tỷ won (76 triệu USD) cho các khoản vay lãi suất thấp cho các công ty vận chuyển trong nước và mỗi công ty có thể đăng ký vay tới 5 tỷ won.

Việt Dũng