Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 14:06

Hải Phòng: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

10:20 | 14/10/2021
Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất không phải thực hiện giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin và kiểm soát tốt dịch bệnh là tiền đề để duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời triển khai các biện pháp nhằm tiếp tục tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2021. Báo Công Thương có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố xung quanh nội dung trên.

Hải Phòng được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương khác trên cả nước. Thành phố triển khai những quyết sách phòng chống dịch như thế nào để đạt mục tiêu kép này, thưa ông?

Trong những tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước và tại thành phố Hải Phòng xuất hiện ca dương tính đầu tiên ngoài cộng đồng. Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, ban hành kịp thời nhiều văn bản triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; tổ chức các cuộc họp, giao ban, hội nghị với các quận, huyện để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Các đồng chí lãnh đạo thành phố thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn phụ trách và tại cơ sở.

Hải Phòng: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hải Phòng

Thành phố đã nhanh chóng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra vào thành phố; kiện toàn các Tổ công tác phòng, chống Covid-19 thành phố. Kiểm soát chặt chẽ các công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến thành phố. Tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; xử phạt nghiêm đối với những trường hợp vi phạm, nhất là khai báo không trung thực…

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai hệ thống bản đồ dịch tễ thành phố. Thiết lập hệ thống nhắn tin về phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn thực hiện khai báo y tế điện tử. Đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến các ca dương tính với Covid-19, quản lý chặt chẽ số người nghi nhiễm Covid-19. Thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với các địa điểm liên quan đến ca dương tính với Covid-19 ngoài cộng đồng. Xét nghiệm diện rộng đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Cùng với đó, Hải Phòng đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng, đến ngày 13/10/2021, thành phố đã tiêm được hơn 1.430 nghìn người (gồm: hơn 1.043 nghìn người tiêm mũi 1; hơn 387 nghìn người tiêm mũi 2), phấn đấu đến hết quý I/2022 trên 70% dân số thành phố được tiêm vắc xin.

Hải Phòng: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Nhờ các biện pháp kịp thời, quyết liệt trên, đến nay Hải Phòng đã bước đầu thành công trong công tác phòng chống dịch Covid-19, là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất trên cả nước không phải áp dụng giãn cách xã hội.

Những quyết sách đó đã giúp bức tranh kinh tế xã hội trong 9 tháng của Hải Phòng có những điểm sáng ra sao, thưa ông?

Trong 9 tháng đầu năm 2021, TP. Hải Phòng đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; nền kinh tế thành phố có những điểm sáng nổi bật cho thấy môi trường đầu tư của Hải Phòng đang an toàn và ổn định, thể hiện ở một số kết quả nổi bật sau:

Kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng trên địa bàn, nhất là chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 liên quan đến các khu, cụm công nghiệp.

Hải Phòng: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Cảng Đình Vũ

Tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng ước tăng 12,28% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng 11,39% của 9 tháng năm 2020 và cao hơn nhiều lần mức tăng trưởng chung của cả nước (GDP cả nước tăng 1,42%).

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Hải Phòng tiếp tục duy trì ổn định và tăng trưởng cao với mức tăng 19,68% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức tăng trưởng thuộc tốp cao trong các tỉnh, thành phố có quy mô công nghiệp lớn của cả nước.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 9 tháng năm 2021 ước đạt 67,02 nghìn tỷ đồng, tăng 20,61% so với cùng kỳ, đạt 86,84% dự toán Trung ương giao, bằng 74,89% dự toán HĐND TP giao. Trong đó thu nội địa đạt 23,14 nghìn tỷ đồng, tăng 33,82% so với năm 2020, đạt 88% dự toán Trung ương giao, tăng 33,82%, bằng 66,10% dự toán HĐND TP giao.

Kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 18,54 tỷ USD, tăng 25,52% so với cùng kỳ, bằng 81,13% kế hoạch năm.

Đặc biệt thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 2,85 tỷ USD, gấp 3,25 lần so với cùng kỳ, vượt 14% so với kế hoạch. Hải Phòng là địa phương có lượng vốn FDI thu hút được cao thứ 2 cả nước (chỉ sau tỉnh Long An). Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc nguồn vốn FDI vẫn tiếp tục tăng cao cho thấy môi trường đầu tư của Hải Phòng được đánh giá cao về độ an toàn và ổn định.

Hải Phòng: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Nhà máy ô tô VinFast

Trong thời gian tới, khi vắc xin ngày càng được tiêm nhiều hơn và dịch bệnh phần nào được kiểm soát trên cả nước, Hải Phòng sẽ có những biện pháp gì nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần hoàn thành mục tiêu cho năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm 2021-2025, thưa ông?

TP. Hải Phòng xác định kiểm soát tốt dịch bệnh là nền tảng để khôi phục, phát triển kinh tế. Thành phố đã và đang triển khai mạnh mẽ, quyết liệt chiến lược tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Để ổn định đời sống nhân dân, khôi phục, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong trạng thái bình thường mới, Thành phố sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Quyết liệt triển khai Chiến lược tiêm phòng vắc xin Covid-19, phấn đấu tỷ lệ dân số được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố đến hết quý I/2022 đạt trên 70%.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, đây là vốn có tính chất hỗ trợ, thúc đẩy huy động các nguồn lực khác cho các lĩnh vực nhằm phục hồi và phát triển. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở các dự án lớn, trọng điểm, nhất là công tác giải phóng mặt bằng.

Triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để kích thích sản xuất cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh.

Hải Phòng và Quảng Ninh hiện là 2 địa phương thuộc “vùng xanh” với địa bàn an toàn, đang tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người dân. Đây là những điều kiện quan trọng để 2 địa phương sẽ phối hợp mở lại hoạt động du lịch, trao đổi du khách, tạo bước phát triển mang tính đột phá trong trạng thái bình thường mới. Hai địa phương sẽ phối hợp xây dựng các phương án để thu hút du lịch qua các chương trình xúc tiến tại khu vực miền Bắc; thống nhất được mức thu phí chung cho du khách khi tới tham quan tại Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà sau khi được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành. Tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện. Đẩy mạnh số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Hải Phòng: Tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp
Nhà máy Photocopy của Tập đoàn kyocera Mita (Nhật Bản)

Phát huy vai trò là một trong những mũi nhọn kinh tế của khu vực phía Bắc, mục tiêu thành phố đặt ra từ nay đến hết năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 là gì, thưa ông?

Ngày 24/01/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, mở ra một cơ hội mới, là nền tảng, là động lực quan trọng cho sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong thời gian tới.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã xác định mục tiêu phát triển thành phố đến năm 2025 “TP. Hải Phòng cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trở thành thành phố công nghiệp theo hướng hiện đại; là trọng điểm phát triển kinh tế biển, trung tâm du lịch quốc tế; hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững; có tổ chức Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tạo nền tảng vững chắc để trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á vào năm 2030”.

Thành phố cũng xác định nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển kinh tế là đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển 03 trụ cột chủ yếu: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại.

Phát triển mạnh công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh, bền vững, trụ cột chính của tăng trưởng kinh tế thành phố với trọng tâm là phát triển công nghiệp công nghệ cao: Tập trung huy động các nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp công nghệ cao, các khu, cụm công nghiệp. Phấn đấu đến năm 2025, thành phố phát triển 15 khu công nghiệp với tổng diện tích 6.418 ha, 23 cụm công nghiệp với tổng diện tích 973 ha. Cơ cấu lại ngành công nghiệp theo hướng tập trung phát triển công nghiệp mũi nhọn: cơ khí chế tạo (ưu tiên phát triển các sản phẩm: ô tô, máy móc, phương tiện, thiết bị phục vụ ngành kinh tế biển); điện tử - tin học (ưu tiên phát triển các sản phẩm: thiết bị điện tử, điện lạnh, các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao); công nghiệp hỗ trợ phục vụ các ngành công nghiệp mũi nhọn nhằm nâng cao giá trị sản xuất và tham gia vào mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu.

Tập trung phát triển, hiện đại hóa cảng biển, dịch vụ logistics: Xây dựng và phát triển Hải Phòng thành trung tâm cảng biển, dịch vụ logistics trọng điểm quốc gia và quốc tế. Nâng cao năng lực xếp dỡ; duy trì độ sâu luồng hàng hải để đón thường xuyên các tàu có trọng tải trên 200.000 DWT ra vào hệ thống cảng biển; cùng với việc rà soát quy hoạch, phát triển hệ thống kho bãi, các cảng cạn trên địa bàn. Mở rộng kết nối hạ tầng logistics của Hải Phòng với các quốc gia. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi phát triển các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, bố trí quỹ đất phù hợp thu hút đầu tư hệ thống trung tâm logistics đạt tầm cỡ quốc gia và quốc tế; kêu gọi đầu tư dịch vụ vận tải, logistics đường hàng không.

Phát triển du lịch và thương mại trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch quốc tế: Xây dựng, phát triển khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn trở thành trung tâm du lịch biển có cơ sở vật chất hiện đại, sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, khác biệt, có chất lượng cao, có thương hiệu và uy tín, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế. Nghiên cứu, có phương án phù hợp để từng bước xây dựng, khai thác, phát triển du lịch tại đảo Bạch Long Vĩ. Thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển mạnh các loại hình du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa, du lịch tâm linh. Tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh các dự án vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chú trọng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú, nhất là khách sạn 5 sao, các khu vui chơi, giải trí. Hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của Hải Phòng.

Phát triển mạnh dịch vụ thương mại với hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên quỹ đất để thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư tổ hợp thương mại quy mô lớn, trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế. Đồng thời, phát triển hệ thống chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, thương mại điện tử theo hướng văn minh, hiện đại./.

Xin cảm ơn ông!

PV