Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 10:56

Hà Tĩnh: Không để thiếu thực phẩm tươi sống ngày tết

11:54 | 17/12/2019
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về cân đối, bình ổn phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới, thịt lợn, thịt bò và thịt gà là ba mặt hàng chủ lực của nhóm thực phẩm tươi sống cần tập trung bình ổn giá.

Theo tính toán của Sở Công Thương Hà Tĩnh trên cơ sở nhu cầu tiêu dùng từ 3% đến 10% số dân của tỉnh này (1,3 triệu người), dự kiến dịp Tết nguyên đán năm nay, thị trường Hà Tĩnh cần 3.380 tấn thịt tươi sống, trong đó thịt lợn 2.600 tấn, thịt bò 780 tấn, thịt gà 780 tấn.

ha tinh khong de thieu thuc pham tuoi song ngay tet
Trang trại nuôi gà thịt cung ứng dịp tết Nguyên đán 2019

Để làm tốt giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo ngành chức năng cùng các địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, dự báo và kiểm tra kiểm soát thị trường.

Cụ thể theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu và giá cả hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn để chủ động có phương án hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng có biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Chủ động theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn Châu Phi, tình hình dịch bệnh trên cây trồng; chủ động có phương án hoặc đề xuất phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Từ đó tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ găm hàng, tăng giá; việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí... Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giám sát chặt chẽ đăng ký giá, kê khai giá, kiên quyết xử lý các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.

UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng và sản lượng sản phẩm OCOP đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường; xây dựng một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn thương hiệu quốc gia; hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã theo chỉ đạo của Chính phủ; xây dựng và quản lý hiệu quả nhãn hiệu OCOP trở thành thương hiệu mạnh của tỉnh. Tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá và đưa hàng Việt về nông thôn, đặc biệt là các huyện, xã vùng sâu, vùng xa.

Mộc Miên