Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 22:13

Hà Nội: Xúc tiến thương mại, liên kết hợp tác doanh nghiệp cùng phát triển

17:23 | 12/07/2019
Chiều ngày 12/7, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến thương mại, liên kết hợp tác cùng phát triển”.

Các nhóm ngành nghề được xúc tiến tại diễn đàn gồm: Ngân hàng, cơ khí sản xuất; công nghệ thông tin; dệt may, da giày; thương mại, dịch vụ, truyền thông; tư vấn, thiết kế, xây dựng, bất động sản.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội - cho biết: Trong thời kỳ kinh tế ngày càng biến động, việc liên kết doanh nghiệp cùng phát triển đang được các đơn vị kinh tế áp dụng như một giải pháp để cùng nhau bước qua những thời kỳ khó khăn. Thông qua diễn đàn, hiệp hội mong muốn các doanh nghiệp có thể tìm kiếm được các cơ hội hợp tác lẫn nhau, thúc đẩy các mối quan hệ trong doanh nghiệp hội viên hiệp hội.

ha noi xuc tien thuong mai lien ket hop tac doanh nghiep cung phat trien

Cũng theo ông Mạc Quốc Anh, hiện toàn TP. Hà Nội có hơn 367,9 nghìn doanh nghiệp, 6 tháng đầu năm 2019, Hà Nội tăng được hơn 13 nghìn doanh nghiệp, so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tăng 13%. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp rời bỏ thị trường lại cao hơn số lượng tham gia, điều này cho thấy sức khỏe của nền kinh tế trên thị trường vẫn tồn tại những bất chắc.

Bên cạnh đó, hiện trên 80% doanh nhỏ và vừa trên địa bàn Thủ đô chưa biết đến hoặc chưa nắm rõ các hiệp định thương mại tự do. Do đó, việc tổ chức các diễn đàn xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp các giải pháp về tài chính, tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp là hết sức quan trọng, đồng thời tuyên truyền về chính sách để doanh nghiệp có thể nắm bắt được cơ hội là hết sức quan trọng.

Liên quan đến việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn khó tiếp cận nguồn vốn vay, ông Mạc Quốc Anh cho rằng, các ngân hàng đều mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc vay vốn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đối với các ngân hàng hiện nay đó là phương án kinh doanh khả thi của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các ngân hàng chưa đáp ứng được yêu cầu từ ngân hàng và chưa tạo niềm tin trong việc hợp tác cung cấp vốn cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tham dự diễn đàn đã được đại diện các ngân hàng Vietinbank, Agribank chia sẻ các gói dịch vụ tài chính để từ đó lựa chọn những các gói tài chính phù hợp điều kiện phát triển của doanh nghiệp và gỡ bỏ những khó khăn.

Chia sẻ dự án kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) với chuỗi cung ứng toàn cầu do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, ông Ron Ashkin – Giám đốc Dự án - cho hay, với gần 2,2 triệu USD, dự án LinkSME được thực hiện từ tháng 9/2018 đến tháng 9/2023. Mục tiêu của dự án nhằm củng cố mối quan hệ giữa bên mua – bên bán giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và các các công ty đa quốc gia tại Việt Nam nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, LinkSME sẽ cải thiện môi trường kinh doanh thông qua việc giúp các công ty đa quốc gia tại Việt Nam giảm chi phí khi sử dụng nguồn cung trong nước, đồng thời đưa ra cơ hội lớn mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhắm vào tầng lớp trung lưu – người tiêu dùng chính cho các sản phẩm của Mỹ. Dự án cũng sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực bằng cách làm môi trường đầu tư của Việt Nam trở lên hấp dẫn và dễ đoán hơn.

Trong giai đoạn 1, dự án sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động giao dịch giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã sẵn sàng kết nối với các công ty nước ngoài tại Việt Nam trong lĩnh vực điện tử và kim loại. Từ tháng 9/2020, LinkSME sẽ tập trung nhân rộng và tăng quy mô giao dịch thí điểm giai đoạn 1 trong lĩnh vực điện tử, kim loại và ba lĩnh vực bổ sung sẽ được quyết định vào cuối giai đoạn 1. Trong năm cuối cùng, LinkSME sẽ áp dụng những bài học kinh nghiệm rút ra từ giai đoạn 1 và 2 nhằm giảm thiểu những rào cản đang hạn chế khả năng tăng trưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong 5 lĩnh vực. Từ chỗ hiểu rõ những khó khăn ở cấp quốc gia và doanh nghiệp trong việc phát triển mối liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa với công ty nước ngoài, các can thiệp của giai đoạn 3 sẽ giúp thể chế hóa những cải cách quan trọng ngoài 5 lĩnh vực đã chọn.

Để tham gia dự án, các doanh nghiệp Việt Nam phải đạt những tiêu chí như là doanh nghiệp có quy mô và khu vực sản xuất kinh doanh có sản phẩm đầu ra chất lượng cao, vật liệu mới, năng lượng mới. Các doanh nghiệp phải đổi mới thiết bị kỹ thuật làm tăng năng suất lao động. Sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, đáp ứng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và có giải pháp bảo vệ môi trường bền vững. Môi trường lao động sử dụng nhiều lao động nữ, tạo việc làm có yếu tố về giới được cân bằng.

Trong khuôn khổ của chương trình, với phương châm doanh nhân, doanh nghiệp cùng chung tay vì cộng đồng, nghệ sỹ nhân dân Hoàng Dũng, Hiệp hội cùng với Công ty CP ô tô Long Biên phát động chương trình thiện nguyện xây cầu tại Quảng Bình nhằm mang đến sự thuận tiện đi lại cho người dân. Khi những cây cầu dân sinh được đưa vào sử dụng sẽ góp phần bảo đảm an toàn giao thông nông thôn, góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Nguyễn Hạnh