Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:35

Hà Nội: Trợ lực cho doanh nghiệp vượt dịch Covid-19

15:17 | 12/07/2021
Dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Hà Nội nói chung và DN nhỏ và vừa nói riêng. Theo khảo sát mới đây của Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP. Hà Nội, chỉ có 1,4% các DN đang hoạt động rất tốt. Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cần sự chủ động thích ứng từ chính DN.
Kinh tế Hà Nội 6 tháng đầu năm: Duy trì đà tăng trưởng Hà Nội: Triển khai Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu

Chỉ có 1,4% các DN đang hoạt động rất tốt

Ông Mạc Quốc Anh - Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP. Hà Nội - cho biết, tính đến hết tháng 6/2020, trên địa bàn TP. Hà Nội, theo đăng ký có 315.248 DN, trong đó DN nhỏ và vừa chiếm 97%.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, có 13.125 DN được đăng ký mới với số vốn là 165.000 tỷ đồng, tăng 4% về số lượng DN, nhưng lại giảm 7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước; có 1.582 DN thực hiện thủ tục giải thể tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt có hơn 7.200 DN đang đăng ký tạm dừng hoạt động và tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, số DN hoạt động trở lại là 5.600 DN, tăng 74% so với cùng kỳ,...

Sản xuất quạt công nghiệp tại Công ty CP Tomeco An Khang
Sản xuất quạt công nghiệp tại Công ty CP Tomeco An Khang (Hà Nội)

Do tình hình dịch Covid-19, DN nói chung và DN ở Hà Nội nói riêng khó chồng khó. Theo khảo sát của Hiệp hội DN vừa và nhỏ, đối với 1.500 DN thành viên, hiện nay có 57% các DN đang hoạt động rất cầm chừng, 38% DN đang hoạt động bình thường, còn các DN đang tạm ngưng hoạt động hoặc chờ giải thể thì có 2,6%, chỉ có 1,4% các DN đang hoạt động rất tốt.

Chưa kịp hồi phục sau 3 đợt dịch Covid-19 trước đó, thì cơn sóng dịch Covid-19 lần 4 với quy mô rộng hơn được đánh giá sẽ tác động lên cộng đồng DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa. “Sức khỏe của DN, đặc biệt DN nhỏ và vừa, năm 2020 đã bị ảnh hưởng rất lớn, nhưng trong năm 2021 này, theo dự báo thì sẽ còn ảnh hưởng lớn hơn”, ông Lê Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN Hà Nội (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) - nhận định.

Để hỗ trợ DN vượt qua những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, Chính phủ đã đưa ra hàng loạt các chính sách hỗ trợ tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020; Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/4/2020; gia hạn miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất hỗ trợ các DN, cá nhân chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19; gói hỗ trợ tiền tệ - tín dụng…

Về phía thành phố (TP), trong năm 2020, TP đã ban hành và triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Năm 2021, TP tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo hướng hỗ trợ người dân và DN tối đa. Đồng thời, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 như: Hỗ trợ kinh phí cho DN thành lập mới; chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện tốt Chương trình kết nối ngân hàng – DN…

Ngày 19/4/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 52/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021. Ông Lê Văn Quân cho rằng, hiện các DN đang trong thời kỳ rất khó khăn, nhất là các DN sản xuất trực tiếp, nguồn thu không có, trong khi đó, chi phí cố định như mặt bằng, nhân công… không giảm. Do đó, Nghị định 52/NĐ-CP được ban hành sẽ tác động ngay và trực tiếp đến DN.

Ngày 01/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ông Mạc Quốc Anh nhận định, đây sẽ là đòn bẩy để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và người sử dụng lao động trong giai đoạn khó khăn này. Đồng thời mong muốn Chính phủ có kế hoạch triển khai một cách cụ thể, nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Ông Mạc Quốc Anh cũng đề nghị thành phố và các tỉnh thành tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức trực tuyến đối thoại với cộng đồng DN hàng quý, hàng tháng, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN.

Theo ông Mạc Quốc Anh, với tình hình khó khăn của DN cần giảm thuế đất hằng năm phải nộp cho năm 2021 để bù đắp cho DN. Bên cạnh đó, cần loại bỏ các thủ tục không cần thiết để DN hiểu và làm ngay vì mọi thủ tục bị kéo dài thời gian, DN sẽ mất đi cơ hội. Ngân hàng Nhà nước cần sớm có chỉ đạo ra soát khó khăn của DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trên cơ sở đó, các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc, trả lãi và cho phép các DN bị ảnh hưởng có những hợp đồng tốt, lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi được đề xuất khoanh lại đến tháng 12/2022 mà không bị phạt và được loại khỏi nhóm nợ xấu, để DN có thời gian phục hồi.

Cũng theo ông Mạc Quốc Anh, Nghị quyết 84 ngày 29/5/2020 quy định các đối tượng được giảm quá nhỏ, trong khi có những ngành khác bị ảnh hưởng như du lịch, khách sạn, nhà hàng nhưng lại không ở trong nhóm này. Do đó, ông Mạc Quốc Anh đề nghị mở rộng đối tượng được giảm 2% cho vay trực tiếp theo Nghị quyết 84.

DN cần chủ động thích ứng

Theo ông Lê Văn Quân, hiện, các DN đang gặp nhiều khó khăn, trong đó, có sức mua thị trường giảm. Do đó, cần kích thích tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh kết nối được các vùng, địa phương, sản phẩm. Đây là vấn đề hết sức quan trọng. Mặt khác, các DN cũng chịu tác động từ đầu vào do giá cả gia tăng, đứt đoạn nguồn cung. Do đó, DN cần có giải pháp để khắc phục việc này. Theo đó, DN cần tính toán đến giải pháp không phụ thuộc quá nhiều vào một lĩnh vực, một vùng, một DN cung cấp mà cần mở rộng vùng nguồn cung, có nhiều đối tác, địa bàn cung cấp. Bên cạnh đó, cần áp dụng công nghệ trong quá trình triển khai, đẩy mạnh kết nối qua môi trường mạng để gắn kết được nơi có nguyên liệu và nơi cần nguyên liệu. Có như vậy, hoạt động của DN mới không bị đình trệ. Các DN phải có giải pháp cơ cấu lại DN để khôi phục đà phát triển, đồng thời xác định mục tiêu phát triển kinh doanh cần song hành cùng mục tiêu chống dịch”, ông Quân khuyến nghị.

Theo ông Trần Xuân Hải - CEO Công ty Missionizer, chúng ta đang ở trạng thái bình thường mới của một thế giới mới - thế giới hoàn toàn khác với trước khi có Covid-19. Covid-19 đã “ép” hàng tỷ người trên thế giới phải học cách làm mới, tập thói quen mới, những dịch vụ trải nghiệm mới sẽ xuất hiện. Trong bối cảnh mới này, cá nhân, DN nào thích ứng nhanh và đưa ra những sáng kiến mới sẽ chiến thắng, ngược lại DN chậm chân sẽ thua cuộc. Trong khi đó, hiện, phần lớn DN đang tập trung thích nghi và làm sao để đối phó. Điều này là cần nhưng chưa đủ. Các DN phải đặt mục tiêu phát triển DN của mình, chuẩn bị cho bình thường mới. "Từ đại dịch Covid-19 DN cần nhìn thấy những cơ hội chứ không chỉ là thách thức", ông Trần Xuân Hải cho biết thêm.

Nguyễn Hạnh