Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 12:36

Hà Nội: Phường Nhật Tân thực hiện phát thẻ đi chợ theo giờ để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

22:08 | 26/07/2021
Nhằm mục đích giảm thiểu tối đa lượng người đi ra chợ, tránh tập trung đông người, chiều ngày 26/7, người dân trên địa bàn phường Nhật Tân (Hà Nội) đã được phát thẻ đi chợ theo khung giờ và theo ngày chẵn, lẻ.
Hà Nội: Bảo đảm lưu thông, tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu Hà Nội: Xử phạt hơn 1,5 tỷ đồng trong 3 ngày đầu giãn cách xã hội

Cầm lá Thẻ đi chợ do bác tổ trưởng phát kèm những lời dặn dò rất kỹ về giờ đi, không để ai thu thẻ, thẻ dùng được nhiều lần, nhiều người dân tại phường Nhật Tân có đôi chút ngỡ ngàng. Thực tế, việc phát thẻ đi chợ theo giờ đã được một số tỉnh tại miền Nam triển khai trước đó nhưng ở Hà Nội có lẽ đây là lần đầu tiên. Tuy nhiên, tất cả đều vì mục tiêu cuối cùng là sớm đẩy lùi được dịch bệnh nên ai cũng đồng thuận. “Là người dân, nên chúng tôi tuân thủ và chấp hành đúng quy định của nhà nước đề ra và hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi”, chị Nguyễn Thùy Linh người dân phường này cho biết.

Hà Nội: Phường Nhật Tân thực hiện phát thẻ đi chợ theo giờ cho người dân đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19
Hà Nội: Phường Nhật Tân thực hiện phát thẻ đi chợ theo giờ cho người dân đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đặng Hữu Tiến- Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết: Chúng tôi mới triển khai trong chiều nay và trong quá trình thực hiện sẽ có những sự điều chỉnh cho hợp lý.

Đến tối nay, cơ bản các tổ dân phố trên địa bàn phường đã triển khai đồng loạt và phát đi hết các phiếu đi chợ. Hiện, chúng tôi chỉ đang rà soát còn thiếu, còn sót hộ nào chúng tôi sẽ đưa lên nhóm Zalo cộng đồng. Trên cơ sở đó, rà soát từng tổ dân phố. Ngay sáng mai chúng tôi sẽ bổ sung. Trong trường hợp còn sót hộ nào chưa nhận được phiếu đi chợ thì trong ngày mai vẫn có thể đi chợ bình thường.

Bên cạnh đó, sẽ phân theo ngày chẵn, lẻ và theo khung giờ. Người dân đi chợ chủ yếu và đầu giờ sáng và cuối giờ chiều. Do đó, chúng tôi căn cứ vào khung giờ đấy để phát thẻ đi chợ cho người dân. Hiện, đang là mùa hè, nên chúng tôi phát thẻ đi chợ cho người dân vào buổi sáng từ khung giờ 5h30 đến 6h30 và buổi chiều từ 15h30 đến 16h30.

Tuy nhiên, việc phát thẻ này được thực hiện chủ yếu trên địa bàn là chợ dân sinh (chợ Nhật Tân), chứ đi các chợ khác thì phường không có phiếu.

Về triển khai việc phát thẻ đi chợ, ông Đặng Hữu Tiến cho biết, UBND quận Tây Hồ cũng đã có văn bản hướng dẫn các phường trên địa bàn quận làm đồng thời. Dự kiến các phường ngày mai (27/7) sẽ triển khai. Riêng phường Nhật Tân triển khai luôn trong chiều hôm nay (26/7) và cơ bản đã xong. Ngày mai, chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện và sẽ rà soát trên tinh thần có vấn đề gì chưa hợp lý thì sẽ điều chỉnh. Quan điểm là không cứng nhắc, vừa làm vừa điều chỉnh. Quan trọng nhất là giữ an toàn cho người dân và cho phường và cho TP. Hà Nội, trong đó, công tác phòng chống dịch Covid-19 được đặt lên hàng đầu. Do đó, chúng tôi dùng mọi biện pháp để hạn chế tối đa người dân ra ngoài không thật sự cần thiết. “Những khu vực đông công nhân, khu vực ở trọ đông người, chúng tôi dự kiến sẽ phân theo nhóm. Người dân trong khu cùng đăng ký danh sách nhu yếu phẩm cần mua và cử một người ra ngoài mua theo danh sách này. Mục đích chính là giảm thiểu tối đa lượng người đi ra chợ, tránh tập trung đông người”, ông Đặng Hữu Tiến nói.

Hiện, trên địa bàn phường có duy nhất chợ Nhật Tân, ngoài ra không có chợ cóc, chợ tạm nào. Ngoài việc phát phiếu đi chợ, hiện phường cũng đang phối hợp với Ban Quản lý Dự án chợ Nhật Tân rà soát các tiểu thương và lập danh sách tiêm phòng vắc–xin Covid-19, khi có vắc–xin thì đây cũng sẽ là một trong những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng.

Cũng theo ông Đặng Hữu Tiến, qua 2 ngày vừa qua, cơ bản người dân chấp hành tốt Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội. "Tình trạng người dân tập thể dục, chạy bộ có lác đác khoảng một vài người và chúng tôi đã nhắc nhở và xử phạt 3 trường hợp", ông Đặng Hữu Tiến nói.

Nguyễn Hạnh