Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 18:17

Hà Nội: Phố Tây “hiu hắt” vì dịch Covid-19

10:16 | 11/03/2020
Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều nước châu Âu và Hà Nội đã ghi nhận vài ca nhiễm, các con phố vốn nổi tiếng đông đúc người nước ngoài du lịch đang trở nên đìu hiu, vắng lặng rõ rệt. Các cửa hàng ăn uống, dịch vụ phải “cầm cự” qua ngày.

Theo ghi nhận của báo Công Thương, trên các tuyến phố cổ Hà Nội, không ít cửa hiệu phải tạm thời đóng cửa, cho thuê mặt bằng trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vì không đủ chi phí duy trì.

ha noi pho tay hiu hat vi dich covid 19
ha noi pho tay hiu hat vi dich covid 19
Nhiều cửa hàng ngay mặt phố cũng phải tạm nghỉ kinh doanh

Các tuyến phố được mệnh danh là phố Tây như Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng ngày càng vắng bóng du khách. Nếu như trước đây những địa điểm này lúc nào cũng nhộn nhịp thì nay ngày cuối tuần cũng như ngày thường, buổi tối cũng như ban ngày, chỉ lác đác vài người qua lại.

Theo một chủ cửa hàng kinh doanh trên phố Lương Ngọc Quyến, thông thường con phố sẽ rất đông đúc từ cuối giờ chiều đến tận đêm khuya, nhưng thời gian gần đây khách ít đi hẳn. Ngay cả các quán bia hơi thường ngày kín chỗ giờ cũng vắng vẻ.

ha noi pho tay hiu hat vi dich covid 19
ha noi pho tay hiu hat vi dich covid 19
Những tuyến phố vốn đông đúc nhất khu phố cổ nay đìu hiu, thưa thớt

Có những cửa hàng gần như không có khách lui tới. Bàn ghế vẫn bày ra nhưng trống trơn, chủ quán và nhân viên rảnh rỗi bất đắc dĩ. Hàng loạt quán ăn, quán bar thông báo tạm nghỉ hoặc chỉ phục vụ các ngày cuối tuần; nhiều quán treo biển giảm giá đồ ăn thức uống. Mặc dù vậy, khách du lịch đã ít nhưng hầu hết chỉ đi qua thăm quan và nhanh chóng di chuyển, chỉ một số lượng nhỏ là ngồi lại hàng quán ăn uống.

ha noi pho tay hiu hat vi dich covid 19
Nhiều "chiêu" thu hút khách
ha noi pho tay hiu hat vi dich covid 19
ha noi pho tay hiu hat vi dich covid 19
ha noi pho tay hiu hat vi dich covid 19
Hàng loạt hàng quán phải thay đổi lịch hoạt động kinh doanh

Một trong những người khách hiếm hoi vào buổi chiều tại phố Tạ Hiện - chị Nguyễn Thùy Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Hôm nay có việc gần đây nên tôi và bạn ghé vào một quán ăn, thấy phố xá thưa thớt hơn hẳn. Có lẽ do dịch Covid-19 nên cả khách địa phương và khách du lịch đều hạn chế tập trung đông người. Bản thân tôi những ngày này cũng không ăn uống bên ngoài nếu không cần thiết và nếu ra ngoài cũng sử dụng khẩu trang và hạn chế tối đa tiếp xúc gần với người khác”.

Bên cạnh đó, ghi nhận của phóng viên cũng cho thấy nhiều hàng quán ăn uống có chuẩn bị các biện pháp phòng dịch như: trang bị nước rửa tay khô cho khách hàng, nhân viên đeo khẩu trang, tại quán có dán thêm các cảnh báo về dịch Covid-19 của Bộ Y tế bằng cả tiếng Anh, tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Mai Huyền Trang