Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 10:07

Hà Nội: Phát huy hiệu quả “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp

15:44 | 09/09/2021
Theo Liên đoàn lao động TP. Hà Nội, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp (DN) đang tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi DN.

Đã có 4.337 doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”

Theo Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố (TP) đã có 4.337 DN thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trong DN, với 11.504 Tổ và 50.615 người tham gia.

Công nhân làm việc tại Công ty Dệt Kim Phú Vĩnh Hưng giữ khoảng cách khi làm việc
Công nhân làm việc tại Công ty Dệt Kim Phú Vĩnh Hưng giữ khoảng cách khi làm việc

Trong đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã thành lập 2.116 “Tổ An toàn Covid-19” tại 408 DN, với 8.705 người tham gia; thành lập 304 “Tổ An toàn Covid-19” tại 112 DN, với 1.078 người tham gia ở các công đoàn cơ sở không trực thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất và DN chưa có tổ chức công đoàn cơ sở.

Theo Liên đoàn lao động TP, các công đoàn trong DN tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”; phối hợp chính quyền đồng cấp, lãnh đạo DN triển khai xây dựng mô hình “Vùng xanh DN” để quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ kép: “vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn”.

Đặc biệt, đến nay đã có 615 điểm “Vùng xanh DN” được chính quyền địa phương phê duyệt phương án hoạt động; điển hình là Liên đoàn lao động quận/huyện: Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Ba Đình; huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thanh Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh…

Nhìn chung, sự tham gia của tổ chức Công đoàn với mô hình hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” trong DN tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi DN” - Liên đoàn lao động TP khẳng định.

Đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn

Cũng theo Liên đoàn Lao động TP, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và quá trình thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các DN trên địa bàn TP đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất - kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch theo quy định “3 tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”. Qua thống kê, hiện có 881 DN với 65.396 công nhân lao động thực hiện “3 tại chỗ”; 431 DN với 36.474 công nhân lao động thực hiện “Một cung đường, hai điểm đến”.

Từ ngày 6/9, TP thực hiện phân theo 3 vùng trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để phòng, chống dịch; đảm bảo sản xuất, sinh hoạt; các cấp Công đoàn cơ sở đã phối hợp với Chủ sử dụng lao động tiếp tục vận động đoàn viên, công nhân lao động đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong Vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Công đoàn cơ sở vận động đoàn viên, công nhân lao động trở lại làm việc tại các DN trên địa bàn “vùng xanh”, việc điều chỉnh hoạt động trở lại theo đặc điểm từng phân khu về sản xuất kinh doanh áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng Phân khu bảo đảm khoa học và kiểm soát chặt chẽ phù hợp với tình hình dịch bệnh của địa phương, đảm bảo tốt việc vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Theo UBND TP. Hà Nội, hiện nay một số địa phương (Chương Mỹ, Thường Tín - thuộc Vùng 3) đã bắt đầu mở rộng phạm vi, đối tượng được hoạt động sản xuất theo hướng “các DN được phép hoạt động trở lại nếu có phương án sản xuất an toàn theo quy định của TP”.

Hầu hết các địa phương tại Vùng 2 và Vùng 3 (Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai,...) vẫn tiếp tục duy trì phương án sản xuất an toàn trên địa bàn theo hình thức "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường 2 điểm đến". Tại các địa phương này hoạt động sản xuất cơ bản vẫn giữ ổn định như trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021.

Một số địa phương (Chương Mỹ, Thường Tín - thuộc Vùng 3) bắt đầu mở rộng phạm vi, đối tượng được hoạt động sản xuất theo hướng các DN được phép hoạt động trở lại nếu có phương án sản xuất an toàn trên cơ sở nội dung quy định tại Phương án số 162/PA-UBND ngày 12/7/2021 của UBND TP về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn TP. Hà Nội; cập nhật bổ sung nội dung theo hệ thống mẫu biểu hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5522/BYT-MT ngày 12/7/2021 và các quy định khác có liên quan.

Theo đó, dự kiện tại các địa phương này trong thời gian tới số lượng DN được phép hoạt động sẽ tăng lên.

Nguyễn Hạnh