Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 09:19

Hà Giang: Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19

12:47 | 04/08/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, ngày 4/8/2021, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Công văn số 3125/UBND-VHXH về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Theo đó, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn tiếp tục tập trung chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh uỷ, UBND tỉnh.

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tuyệt đối không đến vùng có dịch và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Những người về Hà Giang từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg phải áp dụng cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép
Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang) xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn kiểm dịch Covid-19

Đối với người về Hà Giang từ các địa phương khác yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 72 giờ hoặc test nhanh không quá 24 giờ. Trường hợp không có xét nghiệm thì thực hiện tại chốt kiểm dịch y tế. Bên cạnh đó, yêu cầu vận động, kêu gọi, tuyên truyền rộng rãi đến người thân, lao động của tỉnh Hà Giang đang ở các tỉnh, thành phố giãn cách xã hội thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ "ai ở đâu ở đấy", không di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú cho tới khi hết giãn cách.

Từ 0 giờ ngày 5/8/2021, các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện được phép tiếp tục hoạt động; các nhà hàng ăn uống được phép hoạt động bình thường và được phục vụ tại chỗ (khuyến khích bán hàng mang về); các hoạt động thể dục thể thao, dịch vụ vui chơi, giải trí ngoài trời được hoạt động trở lại; tuy nhiên tất cả phải đáp ứng đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Các dịch vụ trong phòng kín (mát – xa, xông hơi, Yoga, Gym, Karaoke…) tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Đối với các huyện, thành phố, tổ chức hỗ trợ, cung cấp kịp thời, đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; tổ chức hỗ trợ y tế cho người dân.

Phối hợp chỉ đạo việc tổ chức tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin, cho, lựa chọn vắc-xin, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vắc-xin.

Các đoàn thể ở Hà Giag thăm hỏi và tặng quà chốt phòng, chống dịch Covid-19
Các đoàn thể ở Hà Giag thăm hỏi và tặng quà chốt phòng, chống dịch Covid-19

Được biết, tính đến ngày 30/7/2021, Hà Giang đã hoàn thành tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đợt 3 với số người được tiêm là 12.225 người, nâng tổng số người được tiêm vắc-xin lên 26.485 người (trong đó 1.448 người đã tiêm đủ 2 liều); hiện đang tiếp tục triển khai tiêm phòng đợt 4 theo kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, Hà Giang đã bố trí 46 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Duy trì 68 chốt kiểm soát cố định và 17 tổ cơ động với 482 người tham gia thường trực, tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên biên giới. Đến hết tháng 7/2021, địa phương này đã xử lý vi phạm hành chính 239 trường hợp không tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền phạt 313 triệu đồng.

Đặc biệt, là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, nên Hà Giang rất chú trọng tuyên truyền, cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh Covid-19 thông qua các phương tiện phát thanh, truyền hình (bằng cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc), các trang thông tin điện tử để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Hoàng Mai