Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:03

Gói hỗ trợ mới người lao động, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ triển khai sớm

15:46 | 30/06/2021
Gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mới sẽ được triển khai sớm, trên cơ sở rút kinh nghiệm việc triển khai gói hỗ trợ cũ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thông tin trên khi thăm, tặng quà công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn do tác động bởi đại dịch Covid - 19 vào ngày 30/6.

Gói hỗ trợ mới cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được triển khai sớm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khi thăm, tặng quà công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và các thành viên Đoàn công tác đã trao 50 suất quà tặng các công nhân, người lao động gặp khó khăn do tác động bởi đại dịch Covid-19.

Trò chuyện với công nhân, người lao động, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Đợt dịch lần thứ tư với phạm vi tác động mạnh hơn, lây lan chủ yếu trong các khu công nghiệp, đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động của nền kinh tế và sinh kế của người dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng của người dân cả nước, nước ta tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh vừa chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm các hoạt động bình thường khác của hệ thống chính trị.

“6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng GDP vẫn đạt 5,64%, xuất khẩu tăng trưởng khá ấn tượng. Đến thời điểm này, Chính phủ vẫn kiên định phấn đấu mục tiêu tăng trưởng năm nay đạt 6,5%, cao hơn mức Quốc hội đề ra” - Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Bộ Chính trị đã bàn và quyết định tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, kể cả khu vực lao động phi chính thức.

Bộ Chính trị đã giao Đảng đoàn Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng Chính phủ để triển khai sớm gói hỗ trợ này trên cơ sở rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ cũng như Nghị quyết 135/2020/QH14 của Quốc hội.

Gói hỗ trợ mới cho người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được triển khai sớm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua, dù đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã tổ chức tốt nhiều hoạt động phúc lợi xã hội, chăm lo cho đoàn viên công đoàn trong tỉnh và đóng góp hỗ trợ, động viên người lao động các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh…

Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa, chan chứa nghĩa tình, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần động viên, khích lệ người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn tự tin hơn, hăng hái lao động. Đồng thời, còn thu hút được sự quan tâm, cộng đồng trách nhiệm và sự đồng hành của doanh nghiệp, các cấp, các ngành tham gia chăm lo cho người lao động.

Theo Chủ tịch Quốc hội: Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ nên gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc tiếp tục chăm lo cho người lao động và cả người sử dụng lao động trong cả khu vực lao động chính thức và khu vực lao động phi chính thức có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền, mọi cấp, mọi ngành.

Do đó, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tập trung lãnh đạo, đề ra các giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Đồng thời, các cấp công đoàn tỉnh Đắk Lắk cần xác định công tác chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, tin tưởng vào tổ chức công đoàn, gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp, bảo đảm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới, nhất là trong tình hình hiện nay khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Quỳnh Nga