Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 17:58

Gói hỗ trợ COVID-19 cho người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP: Trường hợp nào được hưởng trợ cấp?

18:00 | 19/08/2021
Ngày 1/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Nhiều người lao động vẫn chưa thực sự hiểu rõ về việc làm sao để được hưởng trợ cấp từ gói hỗ trợ. Chuyên đề DTTS và Miền núi Báo Công Thương xin được thông tin thêm để bạn đọc cùng nắm được.

Hỏi: Tôi nghỉ việc từ đầu tháng 6/2021, làm sao để được hưởng trợ cấp COVID-19 theo quy định của Nghị quyết 68?

Trả lời: Đầu tiên, bạn cần xác định lại là bạn đang tạm nghỉ hay đã được thôi việc hẳn. Cụ thể như sau:

- Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động nghỉ không lương: Doanh nghiệp lập hồ sơ gửi.

Gói hỗ trợ COVID-19 cho người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP: Trường hợp nào được hưởng trợ cấp?
Sau một tháng triển khai NQ 68/NQ-CP, cả nước đã có hơn 13 triệu lượt người lao động được nhận hỗ trợ

- Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động: Người lao động tự làm hồ sơ nhận trợ cấp theo Nghị quyết 68 nếu không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp.

- Người lao động đang tạm nghỉ nhưng doanh nghiệp vẫn chi lương ngừng việc và có đóng BHXH: Người lao động không được hưởng trợ cấp từ chính sách.

Hỏi: Tôi lên Hà Nội làm lao động tự do nên không có hợp đồng lao động, làm thế nào để tôi được nhận trợ cấp khó khăn do đại dịch COVID-19?

Trả lời: Theo Nghị quyết 68, căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Như vậy, trường hợp của bạn là lao động tự do cần nhận trợ cấp thì mời bạn liên hệ UBND phường/xã để được hướng dẫn lập danh sách nhận hỗ trợ.

Hỏi: Chị gái tôi phải nghỉ không lương 15 ngày do dịch COVID-19, vậy chị có được nhận tiền hỗ trợ không?

Trả lời: Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021, có quy định: Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi… bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi nghỉ việc không hưởng lương, được hỗ trợ một lần như sau: Từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng mức 1.855.000 đồng/người.

Như vậy, nếu chị gái bạn làm việc tại doanh nghiệp được quy định trên:

+ Trường hợp nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên từ 1/5 đến 31/12/2021 cũng như tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi nghỉ việc thì sẽ được hỗ trợ 1.855.000 đồng/người.

+ Trường hợp nghỉ việc 15 ngày trở lên từ 1/5 đến 31/12/2021 nhưng không liên tục thì không được hưởng trợ cấp.

Hỏi: Công ty nơi tôi làm việc bị phong tỏa do có ca F0, nên tôi phải nghỉ việc, vậy tôi được hưởng chính sách hỗ trợ không?

Trả lời: Nếu bạn phải nghỉ việc do nơi làm việc/nơi ở bị phong tỏa mà không được hưởng lương từ 14 ngày trở lên thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người.

Hỏi: Tôi đã điều trị khỏi COVID-19 và hoàn thành cách ly tập trung (diện F0, F1) vào thời điểm trước khi Quyết định 68 có hiệu lực, vậy tôi có được hoàn lại chi phí tiền ăn?

Trả lời: Trước tiên, bạn cần liên hệ khu cách ly tập trung, bệnh viện và UBND để chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đối với F0 đã kết thúc điều trị tại cơ sở y tế trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành, cần chuẩn bị: Giấy ra viện và Biên nhận thu tiền ăn tại cơ sở y tế đã điều trị.

- Đối với F1 đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành hoặc cách ly tại nhà cần chuẩn bị: Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về cách ly y tế tại cơ sở cách ly hoặc cách ly tại nhà; giấy hoàn thành việc cách ly; biên nhận thu tiền ăn tại cơ sở cách ly đối với người đã kết thúc cách ly tại cơ sở cách ly.

Sau đó, gửi hồ sơ trên (kèm Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm y tế) đến UBND cấp xã nơi cư trú để được nhận hỗ trợ.

Hỏi: Người lao động thôi việc nhưng không được trợ cấp thất nghiệp do nghỉ ngang thì có được hỗ trợ khó khăn do COVID-19?

Trả lời: Trường hợp này sẽ không được hỗ trợ do quy định có nêu rõ: Không trợ cấp cho những trường hợp “Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật”.

P.V