Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 08:44

Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19: Cách làm hay ở Quảng Ninh

17:00 | 15/04/2020
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã có những biện pháp hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ kép "vừa đẩy mạnh công tác phòng, chống, giảm thiểu tác động của Covid-19; vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh".

Ưu tiên tập trung cho ngành Y tế

Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và xâm nhiễm vào Việt Nam, Quảng Ninh ngay lập tức vận hành hệ thống y tế phòng dịch, làm tất cả để trợ lực, chi viện cho hệ thống y tế, đáp ứng đủ năng lực ứng phó trong mọi tình huống.

giam thieu tac dong cua di ch covid 19 cach lam hay o quang ninh

Tỉnh Quảng Ninh làm tất cả để trợ lực, chi viện cho hệ thống y tế để ứng phó trong mọi tình huống

HĐND tỉnh Quảng Ninh đã sớm ban hành Nghị quyết dành 1.000 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. 2 ngày sau đó, ngành y tế nhận 2 xe cứu thương, 1 xe phòng dịch đạt tiêu chuẩn quốc tế với tổng mức đầu tư 9.750 triệu đồng. Tiếp đó, UBND tỉnh đã đồng ý cấp bổ sung trên 41 tỷ đồng để mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ trong khoảng thời gian 1 tháng, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc kiểm tra, khám sức khỏe, lập hồ sơ quản lý y tế cho 97,31% người dân trên toàn địa bàn.

Cùng với thực hiện xét nghiệm kiểm soát bệnh, tỉnh Quảng Ninh ngay lập tức đưa 2 bệnh viện cách ly đặc biệt với công suất 1.000 giường bệnh đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại được vận hành trên cơ sở sử dụng Trung tâm y tế TP. Móng Cái và Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh. Ngoài 2 bệnh viện cách lý đặc biệt này, tỉnh đã huy động được tổng cộng trên 1.700 giường bệnh, 207 máy thở, 13 phòng áp lực âm, trên 7.000 y bác sỹ, bao gồm cả hệ thống y tế công lập, tư nhân đã được đào tạo, tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh nhân Covid 19 theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế duy trì 16 đội phản ứng nhanh, 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện và 10 tổ chuyên môn cao… sẵn sàng điều động hỗ trợ các tuyến trong toàn tỉnh. Ngành y tế cũng tính đến phương án thiết lập bệnh viện số 3 trong trường hợp cần thiết.

Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu

Theo sự chỉ đạo của tỉnh, ngành Công Thương Quảng Ninh đã phối hợp với các ngành chức năng thành lập 3 tổ điều phối hàng hoá tại 13 địa phương trong tỉnh và bố trí 13 cán bộ, công chức trực 24/24h để nắm bắt thông tin, diễn biến thị tường, từ đó có thể đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Tiếp đó, Sở Công Thương đã xây dựng phương án triển khai các điểm bán hàng nhu yếu phẩm và đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong giai đoạn thực hiện cách ly toàn xã hội kể từ ngày 1/4/2020. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 883 điểm bán hàng nhu yếu phẩm bình ổn giá được triển khai trên toàn tỉnh.

Các siêu thị, doanh nghiệp phân phối các mặt hàng nhu yếu phẩm trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng cam kết đã ký trước đó về việc đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian chống dịch bệnh; sẵn sàng cung ứng hàng hóa hỗ trợ các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn khi xuất hiện hiện tượng khan hiếm hàng hóa; tăng cường bán hàng qua kênh thương mại điện tử và thực hiện giao hàng tại nhà cho người dân trong tỉnh.

Kết thúc quý I/2020 mặc dù lĩnh vực du lịch, dịch vụ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, song tốc độ tăng trưởng kinh tế quý I của tỉnh ước tăng 7,2%, thuộc mức cao trong cả nước. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 13.067 tỷ đồng, bằng 27% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ.

Tiến Dũng