Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 00:17

Giải “bài toán” vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

15:43 | 20/04/2018
Chiếm đến trên 90% tổng số các doanh nghiệp (DN) của Việt Nam, các DN nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột, động lực cho sự phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, điểm yếu của khối DNNVV là khó khăn về vốn và công nghệ và việc hỗ trợ giải quyết các khó khăn này là hoạt động quan trọng hàng đầu.

Khó khăn về vốn

Theo Hiệp hội DNNVV Việt Nam (VINASME), đến cuối năm 2016, tổng số DNNVV đạt gần 500.000 đơn vị, chiếm 98% số lượng DN cả nước và cung cấp việc làm cho 5,7 triệu lao động, chiếm 44% lực lượng lao động làm việc tại các loại hình DN. Tuy nhiên, điểm yếu của khối DN này là thiếu vốn để đầu tư cho máy móc thiết bị, mở rộng quy mô, tìm kiếm thị trường… Hiện nay mới chỉ có khoảng hơn 200.000 DNNVV được cấp vốn từ hệ thống ngân hàng, chưa tương xứng với quy mô hiện có của khu vực này. Nguyên nhân là bởi việc đẩy mạnh hỗ trợ các DNNVV vẫn còn gặp phải một số khó khăn đặc biệt là trong công tác cho vay do các doanh nghiệp này thường không có tài sản đảm bảo, hồ sơ sổ sách không đầy đủ, thiếu báo cáo tài chính, năng lực quản trị điều hành và quản lý rủi ro yếu, khả năng chống đỡ trước các biến động môi trường kinh doanh và ngành nghề hạn chế và cần mức lãi suất vay hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME cho hay, cùng với những khó khăn về thị trường, nguồn nhân lực, việc tiếp cận vốn cũng là thách thức đối với các DNNVV. Dù ngân hàng đã có 1 số gói cho DNNVV vay nhưng điều kiện để được vay cũng chưa thực sự dễ dàng cho DN tiếp cận.

Đơn cử, dù đã có nhiều gói hỗ trợ cho các DNNVV vay như Gói tài trợ dự án, Gói sản phẩm quỹ bảo trì đường bộ, Cho vay nông nghiệp công nghệ cao, Cho vay xây lắp, Tài trợ thương mại, Bảo lãnh và cam kết hỗ trợ tài chính, Bao thanh toán đến các sản phẩm huy động, dịch vụ như: Tiền gửi ký quỹ, Tiết kiệm/tiền gửi bảo toàn và Dịch vụ: Thu/chi hộ tại quầy, Quản lý dòng tiền tập trung… nhưng tính đến 31/12/2017, dư nợ cho vay DNNVV của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) mới đạt khoảng hơn 12.000 tỷ đồng với hơn 15.000 khách hàng.

Hỗ trợ cho DN

Chính phủ trong thời gian qua đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ các DNNVV phát triển trong đó có Luật Hỗ trợ các DNNVV có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Cơ hội để các ngân hàng hỗ trợ vốn và cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tới các DNNVV được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng.

Nắm bắt cơ hội này, đồng thời triển khai một hoạt động có ý nghĩa để hỗ trợ các DNNVV có cơ hội vươn lên, mở rộng thị trường và địa bàn phát triển, phối hợp triển khai các giải pháp hỗ trợ tài chính toàn diện cho đối tượng là hội viên VINASME, LienVietPostBank và VINASME đã ký kết thỏa thuận hợp tác vào ngày 19/4, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị LienVietPostBank khẳng định, việc ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ giúp hai bên cung ứng các giải pháp hỗ trợ phát triển, mang lại lợi ích cho cộng đồng DNNVV, đặc biệt là các hội viên VINASME trong việc tăng cường cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng, các sản phẩm, dịch vụ tài chính với chính sách ưu đãi của LienVietPostBank như: Hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh; Chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành DN hoặc phát triển hoạt động kinh doanh; Nâng cao năng lực quản lý tài chính và quản trị kinh doanh; Đổi mới sáng tạo, áp dụng các phát minh sáng chế, đầu tư phát triển các công nghệ khoa học kỹ thuật cao trong sản xuất hàng hóa dịch vụ.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng, các chương trình sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng ưu đãi, phù hợp nhất cho hội viên VINASME và DNNVV trên toàn quốc; cung cấp dịch vụ ngân hàng số với chi phí hợp lý; tìm kiếm và kêu gọi nguồn vốn từ Chính phủ, các quỹ trong và ngoài nước và các tổ chức tài chính quốc tế; giúp hội viên tham gia chương trình tín dụng của LienVietPostBank; nâng cao năng lực hoạt động của DN, hướng tới xây dựng cộng đồng DNNVV phát triển bền vững và lành mạnh theo mục tiêu của Chính phủ.

Ông Nguyễn Văn Thân chia sẻ, tôi kỳ vọng ở lần ký kết này nhiều đột phá để giải quyết những khó khăn về vốn cho các DNNVV. Thông qua việc ký kết này, VINASME sẽ thí điểm cụ thể việc hỗ trợ vốn, đào tạo cho 2 loại hình DN, thứ nhất là DN khởi nghiệp; thứ 2 là DN tiềm năng tiềm năng. Nếu giải quyết được khó khăn này thì không chỉ DN mà kể cả các ngân hàng cũng được lợi rất lớn vì lực lượng DNNVV chiếm đến 98% số DN, tức là thị trường cho ngân hàng là rất rộng lớn.

Để triển khai các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ xem xét thành lập Tổ nghiên cứu để cụ thể hóa từng nội dung hợp tác, tổ chức kiểm tra, giám sát và theo dõi, đánh giá kết quả, hiệu quả triển khai chương trình hợp tác. 

Nguyễn Phương