Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 22:22

Gia Lai sẽ có thêm dự án phong điện 1.810 tỷ đồng

10:01 | 02/12/2019
Cuối tháng 11 vừa qua, tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, Tập đoàn HBRE phối hợp cùng Tập đoàn Super Energy Corporation (Thái Lan) tổ chức lễ động thổ giai đoạn 1 Dự án Trang trại phong điện HBRE Chư Prông. 

Ông Hồ Tá Tín - Chủ tịch Tập đoàn HBRE cho biết, Dự án Trang trại phong điện HBRE Chư Prông, giai đoạn 1 có tổng mức vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng với công suất 50MW. Dự án được thực hiện trong thời gian 12 tháng, dự kiến tháng 12/2020 bắt đầu phát điện và hòa lưới 110KV Diên Hồng - Chư Sê. Bên cạnh đó, công ty dự kiến tiếp tục triển khai và hoàn thành giai đoạn 2 trước tháng 11/2021 cũng với công suất 50MW. Được biết từ năm 2012 đến nay, Tập đoàn HBRE đã triển khai và đưa vào vận hành thành công các dự án phong điện ở các tỉnh, như: Đắk Lak (28,8MW), Phú Yên (GĐ1-200MW); Hà Tĩnh (120MW); Vũng Tàu (GĐ1-500MW) và hiện tại là Gia Lai.

do ng tho du a n phong die n ta i gia lai
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng với Lãnh sự Thương mại, Giám đốc Văn phòng thương vụ Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn HBRE động thổ xây dựng dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành đánh giá: Việt Nam là một nước có tiềm năng về nguồn năng lượng tái tạo, do vậy để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều giải pháp cùng chính sách thu hút nhằm khai thác, phát triển nguồn năng lượng sạch này. Từ đó, nhiều nhà máy điện mặt trời, điện gió đã được các nhà đầu tư quan tâm tham gia khảo sát, lập quy hoạch và dự kiến trong thời gian đến khi các dự án này triển khai hoàn thành, hòa lưới điện sẽ bổ sung một khối lượng điện không nhỏ cho năng lượng quốc gia.

Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn thứ hai Việt Nam và là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực phía Bắc của vùng Tây Nguyên, địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, với các đồi núi, cao nguyên và thung lũng xen kẽ nhau, độ cao trung bình từ 700 - 800m so với mực nước biển và tốc độ gió trung bình nhiều khu vực đạt từ 5 - 8m/s. Với điều kiện tự nhiên như vậy, Gia Lai là một trong những tỉnh được đánh giá có tiềm năng phát triển các dự án điện gió lớn nhất Tây nguyên, nhất là 4 khu vực trên địa bàn tỉnh: Phía Đông, phía Đông Nam, phía Tây và gần khu vực thành phố Pleiku, với quy mô công suất khai thác có thể đạt được hơn 12.000MW.

Với những tiềm năng trên, lãnh đạo tỉnh đã quan tâm sâu sắc, tạo điều kiện các nhà đầu tư đến nghiên cứu khai thác năng lượng gió theo chính sách thu hút của Chính phủ, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có hơn 50 nhà đầu tư tham gia khảo sát, lập hồ sơ quy hoạch với tổng công suất hơn 8.000MW, trong đó Dự án Trang trại phong điện HBRE Chư Prông với công suất thiết kế 50MW, tổng vốn đầu tư khoảng 1.810 tỷ đồng là dự án điện gió đầu tiên trên địa bàn tỉnh được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch, được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư và đến nay EVN đã ký kết hợp đồng mua bán điện.

Để dự án triển khai thuận lợi và đáp ứng đúng tiến độ, đề nghị sau khi buổi lễ động thổ hôm nay, chủ đầu tư tập trung các nguồn lực để triển khai thi công công trình, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Song song với quá trình đó, chủ đầu tư có kế hoạch tuyển dụng lao động trên cơ sở ưu tiên giải quyết lao động của địa phương; tích cực chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, từng bước phát triển, giảm nghèo, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Với sự quyết tâm đầu tư cao của chủ đầu tư, sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp, các ngành, tin tưởng rằng dự án sẽ sớm hoàn thành, đưa vào hoạt động hiệu quả, đáp ứng đúng mục tiêu dự án đã đề ra.

Hoàng Anh Phượng