Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/10/2020 22:14

EVNNPC: Đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân sau dịch Covid-19

15:19 | 05/06/2020
Những tháng đầu năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, song Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa khắc phục thiên tai, phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD), phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch được giao.    

Vượt khó bằng giải pháp linh hoạt, sáng tạo

Ngay trong thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa Tết Canh Tý, tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc như: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang, Hòa Bình, Cao Bằng, Thái Bình, Hưng Yên… đã xảy ra mưa đá và giông lốc, khiến nhiều tuyến đường phố bị ngập, nhà cửa, cây cối, cột điện bị gãy đổ, hư hỏng. Hàng chục nghìn hộ dân bị mất điện; lưới điện và tài sản của ngành điện miền Bắc bị ảnh hưởng và thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên với tinh thần chủ động, chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực theo phương châm 4 tại chỗ, hàng nghìn cán bộ, công nhân ngành điện đã tạm gác lại niềm vui ngày Tết để lao vào công việc, khắc phục sự cố, giữ ổn định "nguồn sáng" giúp hàng triệu hộ dân có được kỳ nghỉ Tết trọn vẹn.

EVNNPC: Đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân sau dịch Covid-19

EVNNPC áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm phòng, chống dịch covid-19 và duy trì sản xuất, kinh doanh

Trong những ngày tháng 3, đầu tháng 4 năm 2020, khi cả nước thực hiện khuyến cáo của Chính phủ phòng, chống dịch Covid-19, học sinh được nghỉ học dài ngày, người dân hạn chế ra đường nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhiều khu vực phụ tải tăng đột biến, gây sự cố đột xuất, do vậy, những người "lính" vận hành điện vừa phải đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, vừa khắc phục nhanh nhất các sự cố lưới điện để cấp điện an toàn, ổn định cho đời sống nhân dân, nhất là tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, cơ sở khám, chữa bệnh, bệnh viện... Nhờ đó, rất nhiều sự cố điện tại các tỉnh miền Bắc như: Yên Bái, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… khi xảy ra hiện tượng mưa đá, giông lốc đã được xử lý kịp thời.

Cũng từ tháng 2 cho đến tháng 4/2020, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới hoạt động đầu tư, SXKD của EVNNPC. Các dự án, công trình xây dựng gặp không ít khó khăn vì phải hạn chế tiếp xúc theo Chỉ thị của Thủ tướng về giãn cách xã hội; vật tư, thiết bị nhập khẩu hay chuyên gia nước ngoài không thể đến Việt Nam; công tác giải phóng mặt bằng, thi công cũng bị ngừng trệ do yêu cầu phòng, chống dịch…Bên cạnh đó là những lo lắng, trăn trở về công tác đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho gần 27 nghìn cán bộ, công nhân viên và hàng triệu khách hàng tại miền Bắc, bởi chỉ một vài người nhiễm bệnh có thể ảnh hưởng cả hệ thống, trong khi đó nhu cầu sử dụng điện của người dân vẫn tăng, tiềm ẩn nguy cơ quá tải...

Trước hàng loạt khó khăn, thách thức, tập thể EVNNPC đã giữ vững tinh thần "thép", đưa ra những giải pháp linh hoạt, sáng tạo, kịp thời, vừa đảm bảo phòng, chống dịch cho bản thân, cộng đồng và duy trì hoạt động SXKD, hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2016-2020.

Theo đó, từ Tổng công ty cho đến các đơn vị đều chủ động xây dựng phương án, kịch bản ứng phó. Trong công tác phòng, chống dịch, EVNNPC đã tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế; chuyển đổi phương thức làm việc theo hình thức trực tuyến thông qua việc áp dụng công nghệ thông tin. Các cuộc họp chỉ đạo, điều hành "online" trên môi trường mạng được duy trì thường xuyên.

Để đảm bảo hệ thống điện vận hành liên tục, các đơn vị đã thực hiện cách ly nhóm cán bộ, công nhân viên Trung tâm Điều khiển xa/Phòng Điều độ; bố trí, điều động nhân sự vận hành đường dây, sửa chữa điện theo ca kíp hợp lý, đảm bảo không để lây nhiễm bệnh.

Đối với các dự án đầu tư, xây dựng, EVNNPC đã đưa ra nhiều sáng kiến đảm bảo tiến độ công trình như họp giao ban, thông tin, báo cáo tiến độ; kết nối, trao đổi với chuyên gia qua phần mềm trực tuyến; tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm soát nguồn gốc vật tư, thiết bị, khử trùng tự động…

Trong công tác dịch vụ khách hàng, EVNNPC tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và áp dụng các dịch vụ qua hình thức không tiếp xúc thông qua các phần mềm, biểu mẫu thông minh, đặc biệt là dịch vụ công trực tuyến.

Những kết quả đáng ghi nhận

Với sự chỉ đạo kịp thời của Tổng công ty và nỗ lực của các đơn vị, 5 tháng đầu năm, EVNNPC đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, đảm bảo cấp điện ổn định phục vụ sản xuất, sinh hoạt, hoạt động chính trị của nhân dân tại các tỉnh, thành phố phía Bắc, các khu vực cách ly và cơ sở chữa bệnh Covid-19… với sản lượng điện thương phẩm quý I đạt 16.192,21 Tr.kWh, tăng trưởng 7,87% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng công ty cũng thực hiện nghiêm túc, kịp thời chính sách hỗ trợ giảm 10% giá bán điện cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; giảm tiền điện cho các đối tượng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về dịch vụ khách hàng của Tổng công ty đều đạt theo quy định; tổn thất điện năng thực hiện đạt 4,79%, giảm 0,34% so với cùng kỳ năm 2019; thủ tục giải quyết cấp điện cho khách hàng (tiếp cận điện năng) trung áp đạt 4,8/7 ngày, giảm 2,2 ngày so với quy định; tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đạt 48,42%; doanh thu qua kênh thanh toán không tiền mặt đạt 82,44%. Đặc biệt, dù dịch bệnh phức tạp, nhưng toàn Tổng công ty cũng đã thỏa thuận với hơn 3.317 khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh trở lên và ký được 2.972 thỏa thuận tham gia Chương trình Điều chỉnh phụ tải (DR) với tổng khả năng điều chỉnh là 1.059,07 MW.

Góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Những tháng đầu năm, Tổng công ty đã khởi công 14 dự án theo kế hoạch EVN giao; hoàn thành, đóng điện 20 dự án với công suất tăng thêm 407 MVA và 84,227km đường dây 110kV. Đưa con số các dự án đóng điện, khởi công trong cả nhiệm kỳ 2016-2020 của EVNNPC đạt lần lượt là 345 và 247 dự án/công trình; giúp tăng cường năng lực cho hệ thống điện, đảm bảo cung cấp điện cho việc thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc. Việc đảm bảo tiến độ đóng điện các dự án 110kV trong thời gian vừa qua và các dự án đang được triển khai thời gian tới tại EVNNPC cũng góp phần tạo "cơ hội vàng" cho Việt Nam trong thu hút đầu tư hậu Covid-19, góp phần xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và phục hồi kinh tế quốc gia.

Đặc biệt, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng vẫn có nhiều dự án thi công vượt tiến độ, trong đó có hàng chục công trình đóng điện và gắn biển Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ XXII.

Những kết quả về SXKD, dịch vụ khách hàng và đầu tư, xây dựng của ngành điện miền Bắc thời gian qua là một trong những điểm sáng, là nguồn động viên quý báu, tạo tiền đề quan trọng để tập thể, cán bộ, đảng viên, công nhân viên, người lao động của Tổng công ty tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD với những mục tiêu cao hơn, xa hơn trong những năm tiếp theo.

Với truyền thống 50 năm và phương châm "Một đội ngũ - Một mục tiêu - Một hành trình" vì "Niềm tin của bạn", EVNNPC sẽ tiếp tục có những bước phát triển toàn diện trong nhiệm kỳ 2020-2025, xứng đáng với nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đình Dũng