Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/01/2021 14:54

EVNHCM: Huy động mọi nguồn lực đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19

12:20 | 03/04/2020
Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cung cấp điện ổn định trong các tình huống phòng chống dịch Covid-19, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã tăng cường trực ca vận hành, bố trí các kíp trực hợp lý, vừa đảm bảo yêu cầu phòng dịch, vừa đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn, cung cấp điện ổn định cho người dân thành phố (TP).

Ưu tiên cung cấp điện cho cơ sở y tế phòng chống dịch

Ông Phạm Quốc Bảo - Tổng giám đốc EVNHCMC - cho biết, ngay từ đầu tháng 2/2020, tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai ngay các phương án đảm bảo cung cấp điện 24/24, cho các bệnh viện (BV) và cơ sở y tế trên địa bàn TP. EVNHCMC đặc biệt chú trọng, khẩn trương hoàn thành các công trình điện cho các BV dã chiến, các khu cách ly tập trung, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh.

huy dong moi nguon luc dam bao cung cap dien phong chong dich covid 19

Công ty Điện lực Củ Chi khẩn trương hoàn thành công trình cấp điện cho Bệnh viện dã chiến số 1, đặt tại Trường Quân sự TP. Hồ Chí Minh, huyện Củ Chi trong 2 ngày 7-8/2/2020

Điển hình như các công trình cung cấp điện cho BV dã chiến số 1 (huyện Củ Chi), BV dã chiến số 2 (huyện Cần Giờ), các khu cách ly tập trung tại Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi, Thủ Đức, quận 12 đều được các đơn vị điện lực hoàn thành trong 2-3 ngày. Các công trình điện này đều được đảm bảo có 2 nguồn điện lưới, cùng máy phát dự phòng, trạm biến áp lưu động nên việc cung cấp điện được đảm bảo 24/24. Riêng khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là nơi cách ly tập trung quy mô lớn được trang bị 4 máy phát điện dự phòng.

Từ đầu tháng 3, nhận định dịch Covid-19 có diễn biến ngày càng phức tạp, EVNHCMC đã triển khai các phương án dự phòng điều độ và vận hành hệ thống điện. Các đơn vị trọng yếu như: Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP, đội vận hành của các công ty điện lực, Trung tâm chăm sóc khách hàng, Trung tâm công nghệ thông tin, Công ty lưới điện cao thế… đều đã thiết lập các điểm trực vận hành dự phòng cách biệt để trong trường hợp cách ly trụ sở làm việc hiện tại vẫn đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định.

huy dong moi nguon luc dam bao cung cap dien phong chong dich covid 19

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC (đứng) đang kiểm tra công tác trực vận hành tại Công ty Điện lực Sài Gòn sáng ngày 2/4/2020

Đảm bảo vận hành hệ thống điện, xử lý sự cố ngay trong những ngày cách ly xã hội

Ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC - cho hay, từ giữa tháng 3, tổng công ty đã hoàn thành 2 trung tâm điều khiển xa dự phòng đặt tại quận 8 và quận Tân Bình, đã thực hiện diễn tập các phương án vận hành hệ thống điện trong tình huống cách ly. Đồng thời, cũng đã bố trí các công ty điện lực thành từng cụm, mỗi cụm từ 3 đến 4 đơn vị để sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong việc điều hành lưới điện, xử lý sự cố trên địa bàn quản lý của đơn vị khác trong trường hợp 1 đơn vị điện lực bị cách ly.

Đặc biệt, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP. Hồ Chí Minh cùng cả nước bước vào giai đoạn cao điểm chống dịch. EVNHCMC đã bố trí hơn 700 cán bộ công nhân viên tại các bộ phận điều độ, công nghệ thông tin, vận hành trạm biến áp và bộ phận sửa chữa thường xuyên, xử lý sự cố thành các kíp trực, làm việc theo chế độ tập trung, không đi khỏi nơi làm việc, xoay vòng sau 3 ngày hoặc 1 tuần tùy đơn vị…

huy dong moi nguon luc dam bao cung cap dien phong chong dich covid 19
Công ty Điện lực Củ Chi thay tăng cường công suất máy biến thế Tân Lập 2, chống quá tải trong sáng ngày 1/4/2020

Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng nhanh chóng phát huy ưu thế của công nghệ thông tin để chuyển các bộ phận gián tiếp sang chế độ làm việc từ xa, chỉ duy trì không quá 30% làm việc tại cơ quan theo đúng chỉ đạo của TP.

"Xác định người dân TP ở nhà, hạn chế ra đường, thì sẽ “cần” điện hơn, nên ngày 1/4 – 15/4 các công ty điện lực đã tăng cường lực lượng trực xử lý sự cố để đảm bảo công tác này được tiến hành khẩn trương" - Phó Tổng giám đốc EVNHCMC khẳng định.

huy dong moi nguon luc dam bao cung cap dien phong chong dich covid 19
Công nhân được trang bị phòng dịch đầy đủ để yên tâm công tác

Theo lãnh đạo EVNHCMC, tổng công ty đã xếp lịch trực luân phiên, bám sát tình hình vận hành hệ thống điện của TP. Trong đó, lãnh đạo các công ty điện lực được phân công trực cùng anh em, động viên tinh thần và chăm lo đầy đủ việc ăn nghỉ, vệ sinh, an ninh, phòng chống dịch bệnh, y tế cho anh em cán bộ, công nhân viên, nhất là anh em trực ca, trực tăng cường.

Được biết, cùng với việc vận hành đảm bảo nguồn điện an toàn, ổn định cho các BV dã chiến, khu cách ly, cơ sở y tế, phục vụ sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân trên địa bàn TP, thời gian qua, EVNHCMC còn có nhiều hoạt động xã hội cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Minh Khuê