Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/04/2020 04:49

EVN đẩy mạnh phát triển điện gió

14:08 | 28/03/2017
Nhằm thực hiện mục tiêu phát triển điện năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, sáng 27/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với Bộ Công Thương và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức tổ chức Hội thảo Phát triển dự án điện gió.
 
  Ông Nguyễn Cường Lâm phát biểu

Khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Cường Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về tăng tỉ trọng các nguồn năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, thời gian qua, EVN đã tổ chức một số chương trình đào tạo về năng lượng gió, vận hành hệ thống điện khi có kết nối lưới của nguồn phát điện từ gió tại EVN và các đơn vị thành viên.

Hội thảo lần này nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức, cũng như trao đổi kinh nghiệm của các cường quốc trong lĩnh vực này để EVN và các đơn vị tiếp tục triển khai nhiệm vụ nghiên cứu phát triển điện gió.

Cũng theo ông Lâm với bề dày kinh nghiệm và uy tín của Đức trong việc phát triển những dự án điện gió, sau hội thảo và các buổi thảo luận từ 27-31/3, chuyên gia đến từ Chương trình Tăng cường năng lực điện gió của Bộ Công Thương và Cơ quan Hợp tác phát triển Đức sẽ trao đổi, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm về phát triển điện gió từ các nước trên thế giới sẽ giúp các cán bộ của EVN tích lũy được nhiều kiến thức để thực hiện tốt công việc được giao.

Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 28/3/2016 đặt ra mục tiêu đưa tổng công suất nguồn điện gió lên khoảng 800 MW vào năm 2020; khoảng 2.000 MW vào năm 2025 và khoảng 6.000 MW vào năm 2035. Tuy nhiên đến thời điểm này, số lượng nhà máy điện gió đã đưa vào vận hành tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn (tổng công suất khoảng 160 MW). 

Trong năm 2016, dự án điện gió Phú Lạc giai đoạn I tại tỉnh Bình Thuận do Công ty CP Phong điện Bình Thuận (do EVN và các đơn vị thành viên - nắm giữ 75% vốn điều lệ) đầu tư với công suất 24MW đã hoàn thành và đi vào hoạt động thể hiện cam kết mạnh mẽ của EVN trong việc phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó có điện gió.

Đình Dũng