Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:21

Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 trên đường về đích

16:50 | 09/06/2021
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị liên quan đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3, đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2, phấn đấu về đích trong tháng 6/2021.

Huy động tối đa nguồn lực

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết: Sau khi tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) của 3 khoảng néo đoạn tuyến đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), lãnh đạo Ban thường xuyên có mặt trên công trường để tập trung điều hành công tác thi công, tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh.

Để đảm bảo tiến độ, CPMB đã chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế… linh hoạt trong công tác điều hành thi công trên công trường, kịp thời điều chuyển nhân lực, phương tiện ở những điểm còn vướng sang các điểm khác phù hợp, tránh chờ đợi lãng phí nhân lực. Trong công tác nghiệm thu kỹ thuật, nghiệm thu hành lang tuyến, Ban QLDA đã thống nhất với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành với phương châm “thi công đến đâu, nghiệm thu hoàn thành đến đó”, kết thúc công tác kéo dây khoảng néo cuối cùng, cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo đủ điều kiện để đóng điện vận hành dự án.

Ông Đỗ Văn Thắng – Phó Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Xây lắp điện Hải Phòng (HECICO), đại diện liên danh nhà thầu thi công gói thầu 13.2 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku2 đoạn đi qua huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: Hiện nay dự án đang đi vào giai đoạn nước rút, toàn tuyến công tác đúc móng dựng cột đã thi công xong, phần kéo rải căng dây dẫn còn 3 khoảng néo đang thi công với chiều dài tuyến hơn 6km. Nhận thức được tầm quan trọng của dự án, tuy tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc di chuyển điều động nhân lực gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay HECICO đã bố trí trên 100 cán bộ, công nhân và máy thi công để kéo rải đồng thời ba khoảng néo.

Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 trên đường về đích
Thi công đường dây 500kV tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi)

Phấn đấu về đích

Theo ông Nguyễn Đức Tuyển, hiện nay tiến độ đoạn Dốc Sỏi –Pleiku 2 đang trong tầm kiểm soát, chính vì vậy mục tiêu đóng điện trong tháng 6/2021 là hoàn toàn khả thi. Việc hoàn thành, đóng điện dự án không chỉ có ý nghĩa trong việc tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500kV mà còn là động lực thúc đẩy tiến độ toàn Dự án đường dây 500kV mạch 3. Hiện các địa phương, các nhà thầu xây lắp và các đơn đơn vị liên quan, tập trung tối đa nguồn lực để giải quyết các vướng mắc nhằm bàn giao mặt bằng còn lại và tổ chức thi công theo đúng kế hoạch.

Về công tác điều hành toàn bộ tuyến đường dây 500kV, ông Nguyễn Đức Tuyển cho biết: CPMB xác định mốc thời gian để ưu tiên tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, nhất là công tác BT-GPMB tại các địa phương còn lại, đặc biệt là tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. Hiện công tác BT-GPMB chưa đảm bảo yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhưng hầu hết các địa phương đều cam kết việc bàn giao mặt bằng từ 30/6 đến 15/7/2021.

Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 trên đường về đích
Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 trên đường về đích

Để đạt được mục tiêu trên, CPMB yêu cầu các cán bộ đền bù, kỹ thuật, Ban tiền phương tập trung làm việc với các địa phương, đề xuất các biện pháp để giải quyết vướng mắc còn tồn tại như: Rà soát lại quy trình, hồ sơ phương án bồi thường để điều chỉnh bổ sung phần tài sản theo các kiến nghị (nếu có), kiểm tra thủ tục pháp lý để đảm bảo quy trình quy định khi cần thiết phải cưỡng chế, bảo vệ thi công, trong đó tập trung ưu tiên giải quyết các vị trí móng.

Cùng với đó, tổ chức để lãnh đạo địa phương đối thoại, giải thích và vận động các hộ dân còn vướng mắc đồng thuận với chủ trương dự án; Đôn đốc địa phương giải quyết các thủ tục tái định cư (TĐC) để vận động, bố trí TĐC cho các hộ dân di dời xây dựng nhà ở mới. Đôn đốc các hộ dân giải tỏa cây trồng đã được đền bù để tạo mặt bằng kéo dây và đảm bảo an toàn hành lang tuyến;

CPMB cũng sẽ đề xuất, kiến nghị địa phương có giải pháp cương quyết với các hộ dân sau khi đã được giải quyết đúng đủ nhưng vẫn không chấp hành, đảm bảo cho việc thi công theo kế hoạch; Thường xuyên báo cáo tình hình vướng mắc cho các cấp ủy đảng, chính quyền để kiến nghị cấp ủy chỉ đạo cho các hệ thống chính trị tập trung cho việc giải quyết công tác BT-GPMB theo tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Đức Tuyển: Khối lượng công việc của toàn bộ dự án còn lại rất lớn, nếu các địa phương hỗ trợ sớm hoàn thiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, CPMB sẽ phấn đấu hoàn thành dự án trong Quý III/2021.

PV