Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 06:45

Dừng mọi chuyến bay đến Đà Nẵng, giảm tối đa chuyến bay đi/ đến sân bay Chu Lai do dịch Covid-19

22:32 | 11/08/2020
Nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã yêu cầu tiếp tục dừng các chuyến bay chở khách đến/đi Đà Nẵng từ 0h ngày 12/8; giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi/đến sân bay Chu Lai (Quảng Nam).

Bộ GTVT vừa có công văn gửi các đơn vị thuộc bộ và Sở GTVT các tỉnh, thành phố về kế hoạch vận chuyển hành khách nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 12/8 đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, đối với lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT tiếp tục tạm dừng các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đến/đi Đà Nẵng. Giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi/đến sân bay Chu Lai (Quảng Nam).

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam bố trí các chuyến bay hỗ trợ các du khách du lịch đang ở lại Đà Nẵng trở về địa phương thực hiện theo công văn số 7703 của Bộ GTVT gửi ngày 6/8. Không hạn chế khai thác với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

dung-moi-chuyen-bay-den-da-nang-giam-toi-da-chuyen-bay-di-den-san-bay-chu-lai-do-dich-covid-19
Bộ GTVT yêu cầu dừng mọi chuyến bay đến Đà Nẵng, giảm tối đa chuyến bay đi/ đến sân bay Chu Lai do dịch Covid-19

Trong lĩnh vực đường bộ, Bộ GTVT yêu cầu dừng hoạt động vận chuyến các tuyến vận tải khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, hoạt động vận tải của xe khách hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt đi/đến và trong Đà Nẵng. Trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhận, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch, nhu yếu phẩm, xe cung cấp thức ăn, hàng hoá... Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt có hành trình qua Đà Nẵng thì không được dừng đỗ tại Đà Nẵng để đón đón trả, khách.

Trong lĩnh vực đường sắt, Bộ GTVT tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách xuất phát và kết thúc tại ga Đà Nẵng. Đối với tuyến đường sắt Hà Nội – thành phố Hồ Chí Minh khai thác bình thường nhưng không được đón, trả khách tại ga Đà Nẵng.

Trong lĩnh vực đường thủy nội địa, Bộ GTVT yêu cầu dừng các chuyến tàu chở khách từ bờ ra đảo có điểm đi/đến là Đà Nẵng, trừ trường hợp đặc biệt.

Trước đó, Bộ GTVT đã nhận được Công văn số 4528/UBNDKGVX ngày 7/8/2020 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam về việc đề nghị giảm tối đa hoặc tạm dừng các chuyến bay đi và đến sân bay Chu Lai, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ, do sân bay Chu Lai hiện có số lượng hành khách đi và đến rất lớn do sân bay Đà Nẵng đã đóng cửa. Việc di chuyển bằng đường hàng không tại sân bay Chu Lai vào lúc này sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho người dân, nhân viên, hành khách trên các chuyến bay hoặc trở thành nguồn lây nhiễm cho người dân ở các tỉnh, thành phố khác.

Theo đó, Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan giảm tần suất bay nhưng chưa dừng toàn bộ các chuyến bay đi/đến Cảng hàng không Chu Lai. Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, thống nhất với các hãng hàng không giảm tần suất phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời yêu cầu các hãng thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Trang Anh