Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 03:55

Du lịch - khâu đột phá của kinh tế, xã hội vùng biên Bình Liêu

10:09 | 02/03/2021
Kể từ năm 2015, Nghị quyết số 01-NQ/HU về phát triển du lịch Bình Liêu giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 01) được ban hành, du lịch vùng biên của Quảng Ninh không ngừng phát triển và khởi sắc, trở thành khâu đột phá của kinh tế, xã hội địa phương theo định hướng đề ra.

Huyện Bình Liêu có trên 96% dân số là dân tộc thiểu số, nhiều lễ hội, phong tục, tập quán đặc sắc, trang phục, ngôn ngữ với những nét riêng có đến nay vẫn được gìn giữ. Đây chính là thế mạnh để địa phương khai thác, phát triển du lịch. Trên định hướng phát triển du lịch Bình Liêu giai đoạn 2015-2020, hướng đến năm 2030 của Nghị quyết số 01-NQ/HU, chỉ trong thời gian ngắn, hệ thống cơ sở hạ tầng, lưu trú quy mô từng bước được xây dựng, cùng với hệ thống homestay (lưu trú nhà dân) hoạt động khá hiệu quả như: Homestay A Dào, homestay Sông Mooc (xã Đồng Văn), homestay Hoàng Sằn (xã Hoành Mô)…

Du lịch - khâu đột phá của kinh tế, xã hội vùng biên Bình Liêu
Bản sắc văn hóa đặc trưng đang tạo nên sức hút cho du lịch Bình Liêu

Nhờ sức hút của vùng đất nguyên sơ, Bình Liêu nhanh chóng trở thành điểm đến được yêu thích của Quảng Ninh. Năm 2015, Bình Liêu đón khoảng 33.000 lượt khách, với 3.500 lượt khách lưu trú; 7 tháng năm 2019, số khách đến với Bình Liêu đã là 53.046 lượt, trong đó khách lưu trú là gần 10.000 lượt. Doanh thu toàn xã hội về hoạt động du lịch đạt khoảng 20 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bình Liêu, so với mục tiêu “giai đoạn 2015-2020 du lịch đóng góp trên 20% vào tăng trưởng kinh tế huyện” mà Nghị quyết 01 đặt ra thì Bình Liêu chưa đạt, nhưng Bình Liêu đang có nhiều yếu tố để kỳ vọng.

Năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngành dịch vụ du lịch của Bình Liêu. Tuy nhiên, trong khó khăn bởi dịch bệnh, du lịch Bình Liêu đã có những ứng phó kịp thời, nhờ đó, trong thời điểm dịch bệnh được khống chế, Bình Liêu vẫn tăng trưởng được nguồn khách tích cực. Theo báo cáo từ địa phương cho biết, tổng lượng khách du lịch đến Bình Liêu đạt 66.927 lượt người, bằng 77,82% kế hoạch và 77,25% so với cùng kỳ, trong đó khách lưu trú ước đạt 23.550 lượt người, bằng 130,83% kế hoạch và bằng 137,40% so cùng kỳ; doanh thu các hoạt động liên quan du lịch đạt khoảng 35.723 triệu đồng, đạt 137,39% kế hoạch và bằng 136,28% so cùng kỳ.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, bên cạnh những thuận lợi thì còn rất nhiều khó khăn. Nhận thức được tình hình phát triển hiện tại, ngành công nghiệp không khói của vùng biên Quảng Ninh đề ra, đó là sẽ tiếp tục bám sát Nghị quyết số 01-NQ/HU về phát triển du lịch Bình Liêu giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030 để xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch năm 2021. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Đề án phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện đến năm 2020; định hướng đến 2025; xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch, phát huy những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống để phát triển du lịch, lấy người dân là chủ thể trong phát triển và hưởng lợi từ phát triển du lịch đặc trưng vùng miền núi, biên giới Bình Liêu.

Đặc biệt, Bình Liêu sẽ chú trọng phát triển sản phẩm du lịch riêng có gắn với các trung tâm du lịch trong và ngoài tỉnh để thu hút du khách đến địa bàn, tập trung phát triển các loại hình sản phẩm du lịch có thế mạnh như: Du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch khám phá - trải nghiệm, du lịch biên giới; xây dựng chương trình phát triển sản phẩm du lịch với các đặc trưng riêng, tiếp tục bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn gắn với các lễ hội hàng năm, như: Lễ hội Đình Lục Nà; hội Soóng cọ; Hội Kiêng gió; Hội mùa vàng, Hội hoa Sở… để thu hút du khách, phấn đấu số lượt khách du lịch đến địa bàn năm 2021 đạt 86.000 lượt, trong đó khách lưu trú đạt 18.000 lượt, doanh thu đạt khoảng 26 tỷ đồng.

Du lịch - khâu đột phá của kinh tế, xã hội vùng biên Bình Liêu
Bình Liêu đang quyết tâm xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện, hướng tới là điểm đến yêu thích của khách du lịch quốc tế

Với lợi thế hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, Bình Liêu tập trung đẩy mạnh xây dựng bản văn hóa truyền thống đặc trưng của các dân tộc trên địa bàn; triển khai dự án du lịch cộng đồng tại xã Lục Hồn, dự án di tích danh thắng thác Khe Vằn, khẩn trương hoàn thiện Bản văn hóa dân tộc Tày tại Bản Cáu, xã Lục Hồn, nghiên cứu xây dựng Bản văn hóa dân tộc Sán Chỉ gắn với cảnh quan Di tích danh thắng thác Khe Vằn, xã Húc Động; Bản văn hóa dân tộc Dao ở bản Sông Móoc, xã Đồng Văn.

Theo kế hoạch phát triển năm 2021, Bình Liêu sẽ nghiên cứu các giải pháp để xúc tiến hợp tác, phát triển du lịch qua biên giới với Khu Phòng Thành (Trung Quốc): từng bước xúc tiến hợp tác xây dựng khu thử nghiệm du lịch biên giới với khu Phòng Thành (Trung Quốc) để phát triển sản phẩm du lịch biên giới phù hợp với quy định của hai nước, khi cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) - Động Trung (Trung Quốc) được nâng cấp thành cửa khẩu song phương; phát triển thị trường du khách quốc tế, trước mắt hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thí điểm tour cho khách xuất phát từ Cảng tàu du lịch Bãi Cháy - Hạ Long (đi và về trong ngày); cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp phát triển Bình Liêu là khu du lịch cộng đồng cấp tỉnh, ruộng bậc thang xã Lục Hồn Bình Liêu là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Nhằm thúc đẩy thu hút du khách đến địa phương, thời gian tới, Bình Liêu đang chú trọng quảng bá, khuyến khích sự vào cuộc của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, quảng bá về hình ảnh con người, mảnh đất Bình Liêu; hợp tác quảng bá tại các trung tâm du lịch lớn của tỉnh, tạo hình ảnh Bình Liêu là điểm đến an toàn, thân thiện.

Hoa Quỳnh