Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/11/2018 15:01

Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Có sai sót trong quá trình triển khai

22:10 | 15/05/2018
Đây là một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ trong phát biểu kết luận cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan và UBND TP. Hồ Chí Minh ngày 15/5 về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân tại dự án này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Nguồn: Chinhphu.vn)

Ngày 15/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trịnh Đình Dũng và Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan, UBND TP. Hồ Chí Minh về việc xử lý khiếu nại, tố cáo của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng tham dự còn có các đồng chí nguyên là lãnh đạo UBND và Kiến trúc sư trưởng TP. Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp quan trọng này, trong phần phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bằng Quyết định số 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch và Chính phủ nhất quán với chủ trương đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của UBND TP. Hồ Chí Minh là mong muốn xây dựng một khu đô thị hiện đại, là một công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của TP. Hồ Chí Minh. Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của TP. Hồ Chí Minh, đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án. Do đó, cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của Thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành liên quan, trước hết là chính quyền các cấp của TP. Hồ Chí Minh- đây là đánh giá thẳng thắn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp.

Cùng đó, Thủ tướng cũng nêu rõ, việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Đồng thời, phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục; việc gì sai thì cương quyết sửa chữa, tất cả vì mục tiêu phát triển của TP. Hồ Chí Minh, vì cuộc sống của người dân. 

Đặc biệt, Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, trong quá trình giải quyết phải kiểm tra, làm rõ các tình tiết vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất, tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Nếu có thiếu sót thì phải khắc phục; phải xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ tiến hành rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018; yêu cầu các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP. Hồ Chí Minh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc người dân khiếu nại; yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân; thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp giải quyết, không để người dân khó khăn trong cuộc sống.

Hoàng Châu