Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:40

Đồng Tháp: Tăng dự trữ, bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch Covid-19

17:38 | 28/03/2020
Trước tình hình diễn biến mới dịch Covid-19, tỉnh Đồng Tháp không những thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch mà còn chủ động xây dựng kế hoạch, dự trữ và cung ứng hàng hóa thiết yếu đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp - cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND Đồng Tháp, nhằm đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tình hình diễn biến mới dịch Covid-19.

Sở Công Thương đã chủ động xây dựng phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của người dân theo từng cấp độ (5 cấp độ) của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang… Đồng thời, đề nghị các địa phương, doanh nghiệp (DN), nhà phân phối có kế hoạch ứng phó với diễn biến thị trường, khi người dân trên địa bàn tỉnh có xu hướng mua hàng tích trữ.

dong thap tang du tru bao dam cung ung hang hoa thiet yeu ung pho dich covid 19

Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại Đồng Tháp đã tăng 40 - 70% lượng hàng thiết yếu dự trữ phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa dịch bệnh

Theo đó, Sở Công Thương đã yêu cầu 9 siêu thị, 51 cửa hàng tiện lợi, 179 chợ truyền thống của các huyện thị, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia dự trữ, cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân ứng phó với dịch bệnh Covid-19 bao gồm: gạo tẻ, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng, thủy hải sản, rau, củ, quả, thực phẩm chế biến (mỳ tôm, dầu ăn, nước chấm, gia vị, đường, sữa, bột ngọt, nước giải khát…), khẩu trang kháng khuẩn… với tổng giá trị hàng hóa dự kiến từ 31,8 tỷ đồng đến 58,6 tỷ đồng (lượng hàng hóa dự trữ tăng lên theo tầng cấp độ của dịch bệnh).

Dự báo, dịch bệnh Covid-19 sẽ phức tạp hơn trong thời gian tới, dẫn đến sức mua của người dân về các mặt hàng thiết yếu sẽ tiếp tục tăng cao. Sở Công Thương đã phối hợp với DN tham gia bình ổn thị trương và các nhà phân phối tăng lượng dự trữ hàng hóa tại các siêu thị, các kho hàng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các DN, nhà phân phối cam kết dự trữ và cung ứng các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng tương ứng theo các phương án đã đề ra khi có dịch bệnh: cấp độ 1 tăng 40%, cấp độ 2 tăng thêm 70%, cấp độ 3, 4, 5 tăng thêm 100%.

Đại diện các đơn vị như: Công ty Lương thực Đồng Tháp, Công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang, Công ty CP Thực phẩm Bích Chi, các hệ thống cửa hàng bán lẻ của Saigon Co.op, Vinmart… tại Đồng Tháp đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu ứng phó dịch Covid-19, đều cho biết, hiện lượng hàng hóa dự trữ tăng từ 40% -70%, so với ngày thường.

Theo đại diện các siêu thị Co.opmart tại Đồng Tháp, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nhờ có sự chuẩn bị tốt nên thời gian qua, siêu thị Co.opmart luôn đảm bảo nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đặc biệt, những ngày gần đây, lượng khách hàng đến mua sắm tại hệ thống siêu thị Co.opmart trên địa bàn tỉnh có tăng, nhưng không xảy ra tình trạng khan hàng. Hệ thống siêu thị Co.opmart luôn đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng dồi dào, phong phú, đo đó người dân không nên quá lo lắng, chỉ nên mua lượng hàng đủ dùng để, không nên mua hàng dự trữ với khối lượng lớn.

Hiện hàng hóa dự trữ rất dồi dào, phong phú, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân với giá cả ổn định, chất lượng đảm bảo. Riêng mặt hàng khẩu trang y tế, nhiều cửa hàng không còn hàng để bán và mặt hàng thay thế là khẩu trang vải kháng khuẩn.

Do đó, Sở Công Thương Đồng Tháp khuyến cáo người dân không cần quá lo lắng, không cần thiết mua tích trữ hàng hóa, trách tụ tập đông người, thay đổi thói quen từ mua trực tiếp qua mua online hoặc qua điện thoại để hạn chế tới nơi đông người, tránh sự lây lan của dịch bệnh, chung tay phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Đặc biệt, Sở Công Thương đẩy mạnh phối hợp với Cục Quản lý thị trường Đồng Tháp thường xuyên theo dõi sát diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi găm hàng, đầu cơ trục lợi, tăng giá không đúng quy định đối với các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và những loại hàng hóa thiết yếu khác.

Tính đến chiều ngày 28/3, tỉnh Đồng Tháp có 4 trường hợp dương tính Covid-19. Bốn ca dương tính Covid-19 này, nằm trong số 164 công dân Việt Nam đang học tập và làm việc tại Vương quốc Anh (đi trên chuyến bay VN0050) về Việt Nam mà tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận vào ngày 19/3, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Minh Khuê