Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 01:03

Đồng Nai thu hút FDI có chọn lọc, nâng cao chất lượng dự án

19:31 | 06/05/2018
Tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) 4 tháng đầu năm 2018 của tỉnh Đồng Nai đạt 456,5 triệu USD, chiếm 45,6% kế hoạch năm. Trong đó cấp mới 28 dự án với tổng vốn 151,5 triệu USD; 28 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm 304,9 triệu USD. Mục tiêu thu hút đầu tư có chọn lọc, nâng cao chất lượng dự án FDI vẫn được thực hiện hiệu quả.

Thu hút FDI 4 tháng đầu năm 2018 của Đồng Nai đạt 456 triệu USD

Đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho thấy các dự án thu hút trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh là thu hút có chọn lọc, ưu tiên chọn dự án công nghệ cao, lao động có tay nghề, dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, dự án thân thiện môi trường... Các dự án đầu tư điều chỉnh có nội dung đa dạng như điều chỉnh nhà đầu tư, bổ sung mục tiêu hoạt động, mở rộng quy mô dự án, chuyển địa điểm thực hiện dự án, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án, tăng vốn đầu tư và vốn góp...

Tính lũy kế đến nay trên địa bàn tỉnh có 1.778 dự án với tổng vốn đầu tư 32,3 tỷ USD, trong đó số dự án còn hiệu lực là 1.309 dự án tổng vốn 27,2 tỷ USD; 469 dự án thu hồi tổng vốn 5,08 tỷ USD. Các dự án đầu tư FDI của các nhà đầu tư đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, 03 quốc gia dẫn đầu theo thứ tự là Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản.

Cũng trong thời gian qua, nhiều quốc gia đã đến tỉnh Đồng Nai tìm cơ hội đầu tư như Ấn Độ, Bỉ, Thái Lan bên cạnh Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore là những quốc gia có nguồn vốn đầu tư dẫn đầu tại Đồng Nai. Một số lĩnh vực nhiều DN FDI quan tâm là công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật, logistics, năng lượng.

Theo ông K.Srika Reddy, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh nếu như trước đây, các DN Ấn Độ chỉ chú ý đến việc giao thương với Việt Nam, song gần đây bắt đầu muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may, giày dép. Đồng Nai là nơi các DN Ấn Độ đang muốn đầu tư vào vì có công nghiệp phát triển, sẽ dễ dàng cung ứng sản phẩm cho những DN trên địa bàn.

Thời gian tới, các sở, ngành tiếp tục đơn giản thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ tạo thuận lợi cho các DN FDI nói riêng và các nhà đầu tư nói chung đầu tư vào tỉnh. Từ phía lãnh đạo tỉnh duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên, định kỳ giữa lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện với các DN FDI nhằm thông tin kịp thời tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương và phổ biến đến DN các quy định mới, một số nội dung cải cách quan trọng liên quan đến môi trường đầu tư; phối hợp với các Sở, ngành để giải quyết nhanh chóng các vướng mắc của DN trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng công tác xúc tiến đầu tư hướng vào các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Đài Loan..., các đối tác có tiềm lực về công nghệ, tài chính. Thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư kết hợp với xúc tiến thương mại, du lịch trong và ngoài nước nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng của hoạt động xúc tiến.

 

Thanh Thanh