Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 03:17
Bộ đội biên phòng:

Đồng hành cùng đồng bào ngăn chặn COVID-19

08:00 | 28/02/2020
Trước tình hình dịch Covid-19 xuất phát từ Trung Quốc đang diễn biến phức tạp, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ 1.449 ki-lô-mét đường biên với Trung Quốc, các đơn vị bộ đội biên phòng (BĐBP) đã và đang có nhiều hình thức nhằm giúp đồng bào dân tộc trên các tuyến biên giới hiểu về COVID-19, từ đó hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch ra cộng đồng.
Trước nguy cơ dịch COVID-19 lây lan vào biên giới, BĐBP Cao Bằng đã chủ động tuyên truyền đến người dân từ rất sớm. Cụ thể, đối với những hộ dân là người DTTS, các đồn biên phòng đã cho cán bộ, chiến sĩ xuống từng hộ để tuyên truyền, cấp phát và hướng dẫn bà con cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách, giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh. Đồng thời, bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được hướng dẫn, khám và xử lý kịp thời...
dong hanh cung dong bao ngan chan covid 19

Sử dụng cách tuyên truyền sinh động, sát sao hơn, BĐBP Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần (Hà Giang) đã phối hợp cùng UBND 4 xã biên giới tuyên truyền bằng loa truyền thanh với 2 thứ tiếng (tiếng phổ thông và tiếng đồng bào), 1 ngày tuyên truyền 3 buổi (sáng, trưa và chiều). Cùng với việc cách ly 60 trường hợp công dân người DTTS trở về từ Trung Quốc tại các xã Nàn Ma, Xín Mần, Cốc Rế, Cốc Pài và Nấm Dẩn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần cũng đã tiếp nhận 11 công dân do phía Trung Quốc trao trả, tiến hành phối hợp với Trung tâm kiểm dịch tỉnh Hà Giang khám và cách ly những người này, di chuyển họ tới khu cách ly của Đoàn kinh tế 313, Quân khu 2.

Trước tình trạng đáng lo ngại của dịch COVID-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu) đã chủ động phối hợp với các lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thiết thực hơn, BĐBP Lai Châu đã trực tiếp trao tặng khẩu trang y tế cho nhân dân và đồng bào DTTS qua lại khu vực biên giới nhằm góp phần chia sẻ khó khăn cùng người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, người dân tại 23 xã biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được cấp phát miễn phí tổng cộng hàng chục nghìn chiếc khẩu trang.

dong hanh cung dong bao ngan chan covid 19
Bộ đội biên phòng phát khẩu trang, hướng dẫn đồng bào phòng, chống dịch COVID-19

Cùng với Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, BĐBP các tỉnh khác có chung đường biên giới với Trung Quốc như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Điện Biên, Lào Cai cũng đã đặt công tác chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ hàng đầu trong lúc này, từ đó tích cực phòng, chống COVID-19 thông qua nhiều hoạt động thường xuyên, liên tục như: Tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở - nơi chưa được lắp đặt các thiết bị kiểm soát dịch bệnh; ngăn chặn người có hành vi vượt biên trái phép. Phát hiện, cách ly và chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu và biết cách phòng tránh, hạn chế lây nhiễm dịch COVID-19.

Đặc biệt, BĐBP các tỉnh đã trích quỹ mua và vận động các nhà tài trợ tặng hàng trăm nghìn khẩu trang y tế và trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang cho nhân dân khu vực biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác hội đàm với biên phòng phía Trung Quốc; tuyên truyền cho nhân dân hai bên biên giới hiểu mức độ nguy hiểm của dịch COVID- 19, tránh gây hoang mang, từ đó phối hợp hiệu quả cùng nhau phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh.

Quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 dựa trên phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, xử lý ổ dịch tại chỗ và điều trị bệnh nhân theo phân cấp), đến nay, trên các khu vực biên giới chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm; hiểu biết về dịch COVID-19 và ý thức phòng chống lây nhiễm của đồng bào đã được nâng lên rất nhiều. Kết quả này có sự chung sức không nhỏ của BĐBP – những người thấm nhuần tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đang dốc sức để biên giới bình yên.

Tú Phương