Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 22:38

Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử

16:09 | 17/05/2021
Để góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, cùng với nhân dân trong toàn quốc, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn các tỉnh thành đang tích cực tuyên truyền, triển khai công tác bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đồng bào tôn giáo về công tác bầu cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị quan trọng đối với cử tri, trong đó có đồng bào các tôn giáo để lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho nhân dân. Việc tham gia bầu cử không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo. Do đó, nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này, các địa phương đã triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Cụ thể như tại tỉnh Phú Thọ, hiện có 2 tôn giáo chính là đạo Phật và đạo Công giáo. Trong đó, đạo Công giáo có trên 133.110 tín đồ, chiếm 10,24% dân số; có 42 giáo xứ với 149 giáo họ và 125 nhà thờ, nhà nguyện. Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử, các chức sắc tôn giáo tại các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao nhận thức cho đồng bào về công tác bầu cử.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bằng Giã (huyện Hạ Hòa) - địa phương có trên 80% dân số là đồng bào có đạo - cho biết: Bà con trong xã luôn sống theo quan niệm “tốt đời, đẹp đạo”, luôn ủng hộ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nên trong công tác tuyên truyền có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp phòng tránh dịch Covid-19, đồng thời bà con giáo dân nắm bắt thông tin về công tác bầu cử nhanh chóng, kịp thời, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, lồng ghép trong các buổi họp khu dân cư. Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi nhận thấy bà con đồng bào công giáo rất tin tưởng, phấn khởi chờ đợi ngày bầu cử sắp tới.

Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Công tác tuyên truyền về ngày hội bầu cử đang được các tổ chức tôn giáo tại các địa phương tích cực triển khai

Cũng theo ông Dũng, hiện các giáo dân trong xã đã chuẩn bị những khâu cuối cùng về khánh tiết, niêm yết danh sách đại biểu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để người dân trong xã nghiên cứu, lựa chọn người tiêu biểu nhất trong ngày bầu cử.

Ngoài ra, tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ hiện cũng có trên 34.000 đồng bào theo đạo công giáo, chiếm 28% số dân. Bà Vũ Thị Thu Luyến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê cho biết: Là xã công giáo toàn tòng với 90% dân số theo đạo. Để chuẩn bị tốt cho ngày toàn dân bầu cử (ngày 23/5) Đảng ủy, chính quyền xã đã gặp gỡ, trao đổi với linh mục để phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền cho bà con giáo dân, giúp nhân dân vừa đảm bảo đức tin, vừa làm tốt vai trò, trách nhiệm của người cử tri đi bỏ phiếu theo quy định. Song hành với đó, công tác phòng chống bệnh dịch Covid-19 cũng được triển khai tích cực nhằm đảm bảo an toàn trong bầu cử.

Tương tự ở Quảng Bình, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tôn giáo, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác vận động, hướng dẫn tín đồ các tôn giáo thực hiện tốt Luật Bầu cử, quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng có 2 tôn giáo gồm Công giáo và Phật giáo; tín đồ các tôn giáo khoảng 105.000 người, chiếm hơn 11% dân số của tỉnh. Toàn tỉnh có gần 60 chức sắc hoạt động tôn giáo tại các giáo xứ, giáo họ của đạo Công giáo và các cơ sở thờ tự của đạo Phật. Với phương châm “Gắn đạo với đời”, các tổ chức tôn giáo trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, nhắc nhở các tín đồ thực hiện các nội dung của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, cho biết, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã giới thiệu, hướng dẫn các phật tử thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử trong qua các buổi lễ, các buổi sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại chùa Đại Giác (phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới), qua các buổi tiếp xúc cử tri của Hòa thượng Trưởng ban tại các điểm được phân công trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Các tổ chức tôn giáo tích cực vận động, tuyên truyền, nêu cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, tín đồ tôn giáo thực hiện tốt nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử

Thông qua các hoạt động của Ban Trị sự, hầu hết bà con phật tử trên địa bàn tỉnh đều phấn khởi, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc bầu cử và quyền, nghĩa vụ của mỗi công dân trong ngày hội toàn dân đi bầu cử.

Tại các giáo xứ của đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh, trong các buổi lễ Chúa Nhật, linh mục quản xứ cũng đã động viên, nhắc nhở bà con giáo dân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử; tránh bị các phần tử xấu xúi dục, lôi kéo làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới; đồng thời, hướng dẫn, vận động giáo dân tìm hiểu và sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất bầu vào bộ máy chính quyền các cấp để phục vụ nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh.

"Trong cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 lần này, trên địa bàn tỉnh có 3 vị là chức sắc, tín đồ các tôn giáo tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Các đại biểu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ này là những vị chức sắc, tín đồ có uy tín trước quần chúng nhân dân và tín đồ tôn giáo; có ý thức, trách nhiệm cao về quyền và nghĩa vụ khi tham gia ứng cử. Do đó, việc giới thiệu các vị này đã tạo được sự đồng thuận cao giữa chính quyền, giáo hội và nhận được sự đồng tình ủng hộ trong quần chúng nhân dân và tín đồ các tôn giáo" - Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp cho hay.

Có thể nói, với sự triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm tuyên truyền, vận động, sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân (trong đó có đồng bào các tôn giáo), cùng với việc ủng hộ, hưởng ứng tích cực của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn các tỉnh trong việc vận động, tuyên truyền, nêu cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, tín đồ tôn giáo thực hiện tốt nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sắp tới là yếu tố quan trọng góp phần để cuộc bầu cử diễn ra thành công, đưa cuộc bầu cử thực sự là ngày hội toàn dân, qua đó tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đỗ Nga