Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 08/07/2020 08:54

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm cơ hội tiếp cận vốn từ ngân hàng

17:55 | 15/06/2020
Với tiềm lực hạn chế, cùng tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) càng thêm khó khăn, nhất là thiếu vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên việc tiếp cận vốn vay vẫn rất nhiều rào cản. Để gỡ khó cho DN, nhiều ngân hàng tích cực vào cuộc thông qua các gói ưu đãi lãi suất, gia tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn cho DN.    

Lực lượng DNNVV hiện chiếm khoảng 98,1% tổng số DN trên cả nước, đóng góp khoảng 45% GDP, 31% vào tổng thu ngân sách Nhà nước và thu hút hơn 5 triệu việc làm. DNNVV được xem như lực lượng sản xuất quan trọng của nền kinh tế, tạo ra của cải vật chất và công ăn việc làm cho xã hội. Sự phát triển của DNNVV cũng là nền tảng để hình thành những tập đoàn tư nhân của đất nước.

doanh nghiep vu a va nho co them co ho i tie p ca n vo n tu ngan ha ng
Hợp tác giữa SHB và VINASME kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để khai thác nhiều hơn, có hiệu quả hơn thế mạnh của mỗi bên

Tuy nhiên, do quy mô, các thông tin về thị trường, công nghệ, quản trị hạn chế, về cơ bản, thực tế lâu nay, DNNVV rất khó có khả năng tiếp cận nguồn vốn từ thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu trong nước và quốc tế, vay vốn nước ngoài, quỹ đầu tư,... mà vẫn tập trung chủ yếu ở nguồn vốn vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) trên cơ sở tự tiếp cận hoặc thông qua bảo lãnh của Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV và vay vốn thông qua Quỹ Phát triển DNNVV. Ngoài ra, phía ngân thủ tục còn rườm rà, điều kiện còn khắt khe, yêu cầu cao.

Nhằm góp phần xây dựng niềm tin và động lực hoạt động kinh doanh cho mọi DN, tạo ra được môi trường kinh doanh bình đẳng cho tất cả mọi người, Luật Hỗ trợ DNNVV đã có những quy định, hỗ trợ về vốn rất tích cực cho DN. Trong đó, DNNVV được ưu tiên tiếp cận các nguồn vốn tín dụng đầu tư, xuất khẩu. Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) quy định về hỗ trợ tiếp cận tín dụng là một trong những chính sách ưu đãi có trọng tâm của Nhà nước dành cho các DNNVV.

Thực hiện Luật Hỗ trợ DNNVV, đến nay, DNNVV là 1 trong 5 lĩnh vực được ngành ngân hàng xác định ưu tiên đầu tư tín dụng. Đặc biệt, vừa qua, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối đủ vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỉ đồng. Theo đánh giá của chuyên gia, việc ngân hàng giảm lãi suất sẽ hỗ trợ rất lớn cho DN trong lúc khó khăn vì ứng phó với Covid-19.

Cùng với chính sách, cơ chế từ Chính phủ, nhiều ngân hàng đang đã tích cực vào cuộc triển khai các chương trình hỗ trợ DNNVV tiếp cận nguồn vốn. Cụ thể, mới đây SHB và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên của VINASME nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả.

Theo thỏa thuận hợp tác, SHB đưa ra các sản phẩm tài trợ theo chuỗi giá trị làm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngoài ra, SHB là đơn vị tích cực hợp tác với Amazon thúc đẩy thương mại điện tử, tạo ra các trung tâm hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại điện tử; mở ra các cơ hội để sản phẩm của DN trong nước tiếp cận nhiều thị trường tiềm năng.

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME chia sẻ, tác động của dịch Covid-19 đang đẩy DNNVV vào tình cảnh khó khăn hơn, là đại diện cho cộng đồng DNNVV của cả nước, VINASME luôn nỗ lực đẩy mạnh công tác hỗ trợ DN hội viên trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi nhằm giúp hội viên vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, phát triển bền vững.

Theo đại diện VINASME, sự hỗ trợ từ các ngân hàng, trong đó có SHB sẽ tạo ra nhiều cơ hội để khai thác nhiều hơn, có hiệu quả hơn thế mạnh của mỗi bên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về vốn cũng như cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các DNNVV, mở ra nhiều cơ hội để các DN hiện thực hóa các ý tưởng, phát triển cơ sở sản xuất kinh doanh, đa dạng sản phẩm dịch vụ, tăng trưởng lợi nhuận.

Về phía SHB, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Hội đồng quản trị SHB nhấn mạnh, DNNVV luôn chiếm tỷ trọng lớn, là đặc trưng của mọi nền kinh tế, không riêng ở Việt Nam. Tuy nhiên, tiềm lực của khối DN này rất hạn chế. Việc hợp tác toàn diện với VINASME, SHB mong muốn nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai các hoạt động, đáp ứng theo quy mô phát triển của các DNNVV. “Tới đây, SHB và VINASME có những kế hoạch hành động giữa các nhóm ngành, lĩnh vực tại khắp các tỉnh thành, tổ chức các tọa đàm, các chuyên đề; các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư giữa ngân hàng và VINASME, các DN; giữa các khách hàng của ngân hàng với các DN hội viên”- ông Hiển cho biết.

Được biết, trong tháng 7 và tháng 8/2020, SHB và VINASME sẽ tiến hành tổ chức hội nghị khách hàng tại Hải Phòng và Quảng Ninh nhằm cung cấp giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn ngân hàng dành cho DNNVV; Giới thiệu về các sản phẩm cơ chế chính sách tín dụng cho DNNVV của SHB; đồng thời giới thiệu Chương trình hỗ trợ DN xuất khẩu qua sàn giao dịch thương mại điện tử Amazon.

Trước đó, SHB và Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp; nguồn vốn hỗ trợ sẽ dành cho SME khởi nghiệp sáng tạo, SME tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị với lãi suất ưu đãi… Trong thời gian qua, SHB đã tổ chức các hội thảo, tăng cường chia sẻ các quy định mới của pháp luật liên quan, thông tin dự án và phương án vay phù hợp với từng địa bàn, vùng miền, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm; tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng bán hàng, kỹ năng nghiệp vụ, nâng cao năng lực của cán bộ nhân viên, là nền tảng giúp các cán bộ ngân hàng có thể tư vấn trực tiếp cho các DNNVV về quản lý doanh nghiệp, phương án kinh doanh, thông tin ngành nghề…

Hoa Quỳnh