Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 15:32

Doanh nghiệp Nhật Bản phía Nam: Khảo sát tác động trong dịch Covid-19

18:36 | 29/02/2020
Nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo cho biết dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, ảnh hưởng nguồn cung do bị chậm trễ hoặc gián đoạn nguồn nguyên vật liệu từ thị trường Trung Quốc.    

Đánh giá này vừa được đưa ra sau khi Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH) phối hợp với Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại TP. Hồ Chí Minh thực hiện đợt khảo sát nhanh tại 209 DN sản xuất, 217 DN phi sản xuất của Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu…

doanh nghiep nhat ban phia nam khao sat tac dong trong dich covid 19

Nhiều ngành sản xuất gặp khó khăn về nguyên phụ liệu do ảnh hưởng dịch bệnh

Ông Hirai Shinji - Trưởng đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh cho hay sự ảnh hưởng đối với chuỗi cung ứng thể hiện rõ trong ngành sản xuất chế tạo, song đối với ngành phi chế tạo số DN được khảo sát cũng cho biết bị có ảnh hưởng chiếm đến 28%.

Cụ thể có 76% trong số DN trả lời "có bị ảnh hưởng" nguồn cung này đã chỉ ra rằng, họ bị chậm trễ hoặc gián đoạn cung ứng nguyên vật liệu, phụ kiện từ Trung Quốc. Có hơn một nửa DN hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo (53%) cho biết dịch bệnh Covid- 19 có ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Ảnh hưởng nguồn cung ứng thể hiện ở việc gián đoạn đầu vào sản phẩm, nguyên liệu hoặc chậm trễ kéo dài từ 1- 2 tuần, giá nguyên vật liệu tăng cao... Theo đánh giá của các DN Nhật dự kiến từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3/2020 nguồn linh kiện tồn kho sẽ không đủ sản xuất và sau thời gian này sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nếu nguồn cung ứng chưa được cải thiện.

Ngoài ảnh hưởng đầu vào của chuỗi cung ứng thì hoạt động lưu thông hàng hóa với việc chi phí tăng cao, vận chuyển bằng đường bộ từ Trung Quốc bị ngưng trệ, thủ tục nhập khẩu hàng hóa tốn nhiều thời gian do phải kiểm dịch, dẫn đến phải thay đổi tuyến đường vận chuyển hoặc cung ứng sản phẩm thay thế... cũng làm ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng, giá thành sản phẩm của DN.

Ngoài ra, với việc các nhà máy tại Trung Quốc chậm mở cửa hoạt động trở lại, hoạt động sản xuất của DN Nhật Bản tại Việt Nam còn bị ảnh hưởng do những hạn chế về lưu thông hàng hóa (logistics) và việc hạn chế nhập cảnh của các chuyên gia kỹ thuật người Trung Quốc.

Mức ảnh hưởng mà các DN Nhật Bản được khảo đưa ra cho thấy có khoảng 22% DN Nhật Bản cho biết bị ảnh hưởng ít với doanh thu sẽ giảm 10% so với cùng kỳ năm trước; 7% DN dự báo sẽ bị ảnh hưởng nhiều với doanh thu sẽ giảm 20- 40% so với cùng năm trước; và chỉ 1% DN dự kiến bị ảnh hưởng nặng nề với doanh thu giảm hơn 50% so với năm 2019 - Ông Hirai Shinji - Trưởng đại diện JETRO tại TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Trước những ảnh hưởng này nhiều DN Nhật Bản cho hay họ đang hoặc sẽ phải xem xét cân đối lại tồn kho, tìm kiếm sản phẩm, vật liệu thay thế, thay đổi nhà cung cấp, chuyển đổi địa điểm sản xuất...

Không riêng gì khó khăn của các DN Nhật Bản, theo thông tin từ Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) hiện các ngành hàng ô tô, dệt may và da giày, ngành điện tử đang chịu tác động lớn bởi thiếu hụt nguồn cung linh phụ kiện đầu vào nhập khẩu phục vụ sản xuất do ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ các quốc gia đang bùng phát dịch nhất là từ Trung Quốc, Hàn Quốc. Vì thế, để gỡ khó cho các Doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan chủ động làm việc với chính quyền các cấp của Trung Quốc trong việc xem xét áp dụng hợp lý các biện pháp kiểm soát biên giới có giới hạn trong việc phòng ngừa dịch bệnh để bảo đảm nguồn nguyên phụ liệu, linh phụ kiện đầu vào sản xuất cho các DN công nghiệp trong nước.

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh cho biết, để ứng phó với tình huống khó khăn do ảnh hưởng nguồn cung nguyên liệu nhất là các ngành dệt may, giày dép, các doanh nghiệp đang tính đến phương án nhập nguyên phụ liệu từ các quốc gia mà Việt Nam đã ký các Hiệp định Thương mại tự do như CPTPP, EVFTA để tự chủ được vấn đề sản xuất nguyên liệu cho chính mình, không tùy thuộc quá nhiều vào bất cứ một nguồn cung ứng nhất định. Ngoài ra, trong tình huống diễn biến dịch bệnh còn kéo dài thì việc nhanh chóng tìm các nguồn cung ứng mới có thể với thành cao hơn nhưng quan trọng là vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất của DN được liên tục.

Ngọc Thảo